Cuộc sống “sang trang” của người dân hai bên bờ kênh

Thứ bảy, 30/01/2016, 11:49 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Nếu có ai hỏi tôi ấn tượng với sự thay đổi nào nhất của TPHCM sau hơn 10 năm sinh sống và gắn bó với mảnh đất này, chắc chắn không cần suy nghĩ, tôi sẽ nhanh chóng trả lời rằng: chính là sự hồi sinh của những dòng kênh đen “trứ danh” – nỗi ám ảnh của người dân TP đầu những năm 2000.  

Nói “hồi sinh” dường như vẫn còn chưa đủ khi diễn tả sự lột xác hoàn toàn của các con kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hủ – Bến Nghé và Tân Hóa – Lò Gốm. Từ một dòng kênh thối, giờ đây dọc hai bên bờ kênh cuộc sống đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Nhiều ngôi nhà xinh xắn, chung cư cao tầng thi nhau mọc lên hai bên đường thay thế cho những căn nhà “ổ chuột” trước kia, người dân như đang thấy cuộc đời mình thay đổi.

Con kênh đen kịt và bốc mùi hôi thối ngày nào giờ đã thành dòng kênh xanh, giúp cả triệu người có cuộc sống tốt hơn. Trong ảnh: Trẻ em vui chơi, người già ngồi hóng mát trên con đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm.

Con kênh đen kịt và bốc mùi hôi thối ngày nào giờ đã thành dòng kênh xanh, giúp cả triệu người có cuộc sống tốt hơn. Trong ảnh: Trẻ em vui chơi, người già ngồi hóng mát trên con đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm.

Trước đây, dọc các con kênh  là hàng vạn căn nhà lụp xụp, người dân sống chen chúc cùng với rác rưởi, chuột bọ… vì mọi thứ sinh hoạt đều thải xuống kênh. Những tuyến kênh này không chỉ nước đen kịt, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc mà còn chứa một lượng rác thải khổng lồ. Thậm chí có nơi còn có thể đi bộ trên rác ở giữa lòng kênh như đoạn thượng nguồn kênh Tân Hóa – Lò Gốm.

Một đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trước khi được cải tạo.

Một đoạn kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè trước khi được cải tạo.

Ấy vậy mà, chỉ gần 10 năm trở lại đây thôi, những hình ảnh “kinh hoàng” đó đã trở thành hồi ức. Các con kênh đã được xanh hóa với diện mạo hoàn toàn thay đổi.

“Hồi trước, mở cửa ra là thấy lòe xòe mấy cây dại ngả xuống dòng kênh đen. Tối tăm lắm. Nay mở cửa ra thấy đường trải nhựa, trồng cây trồng hoa, sáng rực cả lên. Tui sống ở đây gần bốn chục năm rồi, chứng kiến dòng kênh khi nó được đào lên, rồi nạo vét, rồi bây giờ là lấp lại làm cống hộp. Bây giờ là đẹp nhất, sướng nhất đó” - ông Năm Răng (71 tuổi, sống ở đường Kênh Tân Hóa, Q. Tân Phú) nói chuyện một cách “văn vẻ”. Ông cười khà cùng một chén rượu trưa với những người hàng xóm, ngay dưới tán cây trứng cá ven đường.

Bà Nguyễn Thị Bé Năm (65 tuổi) nói: “Lúc làm con đường này tui mừng muốn chết. Ở bốn chục năm, sinh sáu đứa con cũng ở đây. Người ta đi qua thì bịt mũi, mình ở đây không lẽ bịt mũi cả ngày. Rồi thì nước ngập, chuột bọ, muỗi mòng… Vậy mà vẫn cứ sống. Giờ thì khỏe rồi”. 

Một chị bán hàng gần đó cũng góp chuyện: “Mười năm trước chứ đâu, đất này 160m2 mua có hơn 1 tỉ đồng. Hôm rồi đường thông, có người tới trả 5 tỉ người ta còn chưa muốn bán nè”. Câu chuyện về những đổi thay khi “ra lộ” của những người đàn ông này cứ rôm rả.

Và một lời cho tương lai: “Trước toàn làm thuê làm mướn, giờ ra mặt tiền rồi, mình phải làm chủ chớ. Cả tuyến kênh này thành đường hết, xe cộ đông, mình không kinh doanh được cũng cho người ta thuê kinh doanh, chắc chắn là khá hơn trước”.
“Phải công nhận rằng, quyết tâm của các cấp lãnh đạo là rất lớn chú ạ!”
- một chú vừa về hưu đang ngồi thong dong đánh cờ cho biết. “Nhờ ông Bí thư Lê Thanh Hải nhiều lần hối thúc nhà thầu, thường xuyên kiểm tra tiến độ các công trình và răn đe “xử đẹp” nhà thầu chậm tiến độ. Nên họ không dám lơ là”.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (người đầu tiên) kiểm tra công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào đầu năm 2009

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (người đầu tiên) kiểm tra công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vào đầu năm 2009

Quả thật, chưa đầy 4 năm mà dự án cải tạo Kênh Tân Hóa – Lò Gốm đã được đưa vào sử dụng. Hình ảnh vị Bí thư Thành phố ngày nào thường xuyên xuống tận các công trường để giám sát, đôn đốc tiến độ thi công vẫn còn nằm trong tâm tưởng của những người dân nơi này: “Chủ trương của TP là đã làm tốt dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè thì các đơn vị phải chăm chút, làm sao cho dự án này không những bằng mà phải hơn Nhiêu Lộc – Thị Nghè”.

Giờ đây, dọc theo các tuyến kênh buổi sáng sớm, chúng ta liên tục bắt gặp cảnh người dân và các cụ già rủ nhau đi tập thể dục, ngồi đánh cờ hoặc râm ran trò chuyện với nụ cười tươi trên môi. Đời sống người dân đã sang “trang mới”.

Thùy Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải