Czech cảnh báo ‘nguy cơ’ từ thiết bị Huawei, ZTE

Thứ ba, 18/12/2018, 07:51 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Không gian mạng) - Cơ quan an ninh mạng Czech vừa ra khuyến cáo không nên sử dụng cả phần cứng lẫn phần mềm do hai công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất vì lo ngại nguy cơ an ninh quốc gia.

huawei-reuters-15186658217272023871408

Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Cơ quan an toàn thông tin và an ninh mạng quốc gia của CH Czech cho biết: “Vấn đề chính ở đây là môi trường pháp lý và chính trị của Trung Quốc, địa điểm hoạt động chủ yếu của các công ty đã được đề cập tới (Huawei và ZTE)”.

Cơ quan an ninh mạng của Czech nhận định luật pháp Trung Quốc cùng nhiều yếu tố khác sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp tư nhân trong nước phải hợp tác với các cơ quan tình báo. Vì thế, nếu sử dụng các thiết bị của họ trong các hệ thống hạ tầng quốc gia, Czech lo ngại có thể là một nguy cơ an ninh.

Ngay sau cảnh báo này, theo hãng tin Czech (CTK), chi nhánh công ty Huawei tại Czech lập tức phát thông cáo phản đối, yêu cầu cơ quan an ninh mạng quốc gia phải công bố chứng cứ cho lời cảnh báo gây mất uy tín với sản phẩm của họ.

Tuy nhiên cảnh báo của cơ quan an ninh mạng Czech đưa ra sau một báo cáo khác của lực lượng tình báo nước này cho biết hoạt động do thám của các nhà ngoại giao Trung Quốc nhắm vào quốc gia là thành viên EU và NATO này đang gia tăng thời gian qua.

Huawei đã và đang đối mặt với phong trào bị tẩy chay ngày một lan rộng liên quan tới những nghi ngờ cáo buộc hãng có quan hệ với lực lượng tình báo Trung Quốc.

Hàng loạt quốc gia, trong đó có Mỹ, Úc và Nhật đã ngăn cản không cho sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei trong quá trình xây dựng phát triển hạ tầng mạng di động 5G trong nước.

Tuy nhiên quốc gia láng giềng phía tây của Czech là Đức hồi đầu tháng này đã có quyết định riêng với Huawei. Họ không tẩy chay doanh nghiệp Trung Quốc với lý do chưa có bằng chứng cho thấy Huawei có thể sử dụng thiết bị của họ để làm gián điệp cho chính phủ tại Bắc Kinh.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải