Đến bao giờ ngư dân Việt mới thôi khóc trên biển Đông?

Thứ sáu, 08/03/2019, 07:09 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Những người vợ, như bản năng lao đến ôm chầm lấy chồng mình, hôn dồn dập lên má. Họ ôm nhau khóc khiến nhiều người chứng kiến không cầm được nước mắt. “Chuyến này em không cho anh đi biển nữa”, một người vợ nói khi cánh tay siết chặt.

Những người vợ của 34 ngư dân gặp nạn đứng tựa vào nhau chờ chồng.

Những người vợ của 34 ngư dân gặp nạn đứng tựa vào nhau chờ chồng.

Đó là câu nói nghẹn ngào của 34 người vợ thuyền viên ở Quảng Ngãi khi đứng chờ chiếc tàu cứu hộ chở chồng mình thoát chết trở về khi bị tàu Trung Quốc tấn công lúc đang câu mực ở Hoàng Sa. Quảng Ngãi nơi vùng đất nghèo, thiên tai bão lũ chưa bao giờ tha, thế nhưng điều đó không làm sờn lòng được ý chí quật cường vươn lên của người dân nơi đây. Họ vẫn quyết tâm mang thuyền ra biển để mang những con cá về nuôi sống gia đình. Ấy thế mà quân hung hãn kia nhẫn tâm đâm chìm tàu họ, 10 tấn mực khô chìm sau xuống lòng biển lạnh ngắt. Hướng ánh mắt đỏ hoe về phía biển, vị thuyền trưởng bị tàu Trung Quốc đâm tâm sự: “Đã bao nhiêu năm làm nghề rồi, giờ gặp nạn như ri đau thương quá. Nhìn con tàu mình đắm giữa biển Đông rất đau xót“.

Xót xa quá, thương quá, ngư dân của mình lại bị hà hiếp đến nỗi trắng tay mà phải bật khóc như một đứa trẻ. Nếu chứng kiến được cảnh 34 người loi nhoi giữa biển, lạnh buốt giữa dòng nước, mòn mắt chờ đợi một phép màu xảy ra thì mới phần nào thấm thía được những cực khổ và sợ hãi mà họ đã phải gánh chịu.

Những giọt nước mắt này, cơ quan nào thấu hiểu?

Những giọt nước mắt này, cơ quan nào thấu hiểu?

Câu chuyện đau sót từ năm 2016, tưởng chừng đã có thể khép lại khi tàu lạ đã được gọi thẳng tên là tàu Trung Quốc, ấy thế mà ngày hôm qua bi kịch này lại ập đến. Cũng là một tàu của người dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm ở ngay khu vực Hoàng Sa. Phẫn uất chưa?

Điều đáng nói là, đây không phải là lần đầu ngư dân mình bị ức hiếp như thế, nhưng không một tàu cảnh sát biển, không một lực lượng quân đội nào có mặt để bảo vệ tính mạng cho họ. Nhiều ngư dân ta đã thoát chết, một phần là do may mắn, một phần là có các ngư dân đi đánh bắt gần đó phát hiện đến ứng cứu. Vậy thì vai trò của cơ quan chức năng, những lực lượng chuyên trách đã và đang ở đâu? Chúng ta có cả lực lượng quân đội nồng hậu, cảnh sát biển được đầu tư rất tinh nhuệ. Vậy thì vì sao, trong suốt những năm nay, an nguy, sự sống của ngư dân trên vùng biển thuộc chủ quyền của ta lại bị bỏ mặc?

Một tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển Hoàng Sa. (Ảnh minh họa)

Một tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển Hoàng Sa. (Ảnh minh họa)

Theo một số thông tin mới đây cho biết, Trung Quốc đang huấn luyện gần xong số ngư quân cho 50 nghìn thuyền đánh cá vũ trang. Với 50,000 thuyền đánh cá, mỗi thuyền trung bình 7 ngư dân, đưa quân số dân quân vũ trang Trung Quốc lên tới 350 nghìn quân tại Biển Đông.

Mỗi chiếc thuyền ngư quân của Trung Quốc được tranh bị 1 máy truyền tin và GPS để liên lạc với Hải Quân Trung Quốc. Các ngư quân sẽ được trang bị vũ khí cũ, loại vũ khí tồn kho của Trung Quốc là 2 súng AK và 1 súng phóng lựu B40 hoặc B41 trên mỗi chiếc thuyền đánh cá.

Trong khi, ngay cả việc bảo vệ ngư dân của mình trên vùng biển của mình mà chúng ta còn không làm hết được thì làm sao có thể khuyến khích ngư dân bám biển để đảm bảo chủ quyền quốc gia. Nếu cứ tiếp tục với tình hình như vậy, sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ mất chủ quyền trên biển đông bởi ngư dân đã không còn nước mắt để khóc trên biển nữa.

Hạ Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải