Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 9 tỉnh, thành phố

Thứ năm, 07/03/2019, 16:36 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Xã hội) - Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến khó lường vì nguồn lây đa dạng, chưa có thuốc chữa.

Trong vòng gần 1 tháng dịch tả lợn Châu Phi đã được ghi nhận tại 9 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên

dich ta lon chau phi xuat hien tai 9 tinh, thanh pho hinh 1

Lấy mẫu xét nghiệm tả lợn Châu Phi

Điện Biên vừa ghi tên mình vào danh sách các tỉnh, thành phố phát sinh dịch tả lợn Châu Phi. Như vậy, chỉ trong vòng gần 1 tháng dịch tả lợn Châu Phi đã được ghi nhận tại 9 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên, với tổng số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy là 6.400 con.

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến khó lường vì nguồn lây đa dạng, chưa có thuốc chữa, tỷ lệ chết 100%. Việc làm quan trọng nhất hiện nay là dập dịch ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng. Các địa phương thực hiện nghiêm việc tiêu độc, khử trùng môi trường; kiểm soát chặt việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn và tạo điều kiện để người chăn nuôi sớm nhận được hỗ trợ khi tiêu hủy lợn bệnh./.

Các cán bộ Thú y tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi. Đến 7/3, tổng số con lợn bị tiêu hủy là 6.400 con. Ảnh: TTXVN.

Các cán bộ Thú y tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi. Đến 7/3, tổng số con lợn bị tiêu hủy là 6.400 con. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, ngày 19/2, tỉnh Hưng Yên và Thái Bình công bố phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gần 300 con lợn bị tiêu hủy. Đến ngày 3/3, dịch lan rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh và lan nhanh đến các địa phương tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương.

Sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bùng phát và lây lan diện rộng”.

Bệnh dịch lợn tả châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Lợn bị bệnh có biểu hiện là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết đồng loạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Hiện nay, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% vì chưa có thuốc chữa.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải