Đoàn phải thực sự là nơi hội tụ, điểm đến của mọi khát vọng tuổi trẻ

Chủ nhật, 04/11/2012, 16:11 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Hoạt động bí thư thành ủy Tp HCM Lê Thanh Hải) - Sáng 4/11, tại phiên làm việc thứ hai, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ IX, nhiệm kỳ 2012-2017, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính Trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định: Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần IX kỳ này là dịp quan trọng để thanh niên, Đoàn TNCS TP khẳng định vai trò, nâng cao nhiệt huyết tuổi trẻ, kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, xung kích làm nên những thành tựu mới, chiến công mới trong xây dựng, bảo vệ, phát triển TP, đất nước.

Đồng hành cùng thanh niên trên các chặng đường

Báo cáo tại đại hội, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong 5 năm qua, Thành đoàn đã đoàn kết, không ngừng năng động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập hợp đông đảo thanh niên TP, triển khai thực hiện thành công Nghị quyết lần thứ VIII (2007 – 2012).

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi với đại biểu thanh niên dự đại hội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi với đại biểu thanh niên dự đại hội.

5 năm qua, đã có 4,3 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện với giá trị làm lợi đạt hơn 187 tỷ đồng. Các cơ sở Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, tham gia thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị thông qua các phong trào “dạy tốt, học tốt”, CKT (chất lượng, kiểu dáng, tiết kiệm), 3T (tay nghề, thị trường, thương hiệu), AST (an toàn, sạch đẹp, văn minh, nghĩa tình), VKT (vốn, kỹ thuật, tay nghề), chương trình xây dựng nông thôn mới…

Phong trào “4 đồng hành cùng thanh niên mưu sinh, lập nghiệp” đã kịp thời hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên TP, khẳng định vai trò người bạn đồng hành với thanh niên của tổ chức Đoàn và cùng thể hiện vai trò của Đoàn tham gia xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trẻ cho thành phố và đất nước. Các cấp bộ Đoàn đã trao hơn 148.000 suất học bổng trị giá 158 tỷ đồng, giới thiệu việc làm cho hơn 422.000 thanh niên, nâng cao tay nghề cho 361.000 thanh niên. Việc tạo sân chơi gắn với trang bị kỹ năng cho thanh thiếu nhi được chú trọng, đặc biệt là Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu được thành lập ở 8 quận, huyện với hơn 2.000 thành viên tham gia sinh hoạt.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động phong trào, các cấp bộ Đoàn đã có sự đầu tư, đẩy mạnh công tác xây dựng Đoàn. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi có nhiều đổi mới, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và phụ trách Đội được tăng cường, chất lượng hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh được nâng cao và đi vào thực chất hơn. Nhiệm kỳ qua, toàn TP kết nạp 431.840 đoàn viên mới; giới thiệu 131.402 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó có 24.075 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Được biết, hiện toàn thành phố có 125 đơn vị Đoàn quận, huyện và tương đương quận huyện, Đoàn cơ sở trực thuộc Thành đoàn với tổng số 671.224 đoàn viên.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ TP yêu nước, nâng cao ý thức công dân, trau dồi lý tưởng cách mạng, rèn đức luyện tài, vì thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong 5 năm tới là tiếp tục khẳng định vai trò của Đoàn trên con đường đồng hành với thanh niên, thi đua yêu nước, nâng cao ý thức công dân, trau dồi lý tưởng cách mạng, rèn đức, luyện tài, vì thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trong đó, tập trung giáo dục, xây dựng hình mẫu người thanh niên thành phố trong giai đoạn mới: có lòng yêu nước, ý thức công dân, đạo đức cách mạng và bản lĩnh chính trị vững vàng; hiếu thảo, thương người; hiếu học, yêu lao động; có sức khỏe, tri thức, văn hóa, kỹ năng và tác phong công nghiệp; có tinh thần tình nguyện, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Thực hiện 5 chương trình trọng điểm là Đoàn tham gia phát triển nguồn lực trẻ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho 100.000 thanh niên; Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới; Tuổi trẻ TP vì biên giới, biển đảo; Huấn luyện, trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho 200.000 thanh thiếu nhi; quy hoạch, đào tạo cán bộ giai đoạn 2012-2017.

Đặc biệt, tuổi trẻ TP sẽ thực hiện 5 công trình trọng điểm gồm Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi TP tại Cần Giờ (giai đoạn 2), Nhà Văn hóa Thanh niên (giai đoạn 1), Cung thiếu nhi TP tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Nhà văn hóa Sinh viên tại Đại học Quốc gia TPHCM, xây mới 5 văn phòng hỗ trợ Thanh niên công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Tổ chức Đoàn phải thực sự là người bạn gần gũi nhất với thanh niên

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính Trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: Mục tiêu đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP là phải nêu cao tinh thần “vì cả nước, cùng cả nước”, phát huy vị trí, vai trò của TP với trách nhiệm xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á.

Do đó, nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài của mỗi đoàn viên, thanh niên là phải học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Lý tưởng cao đẹp, tư tưởng vĩ đại, tấm gương đạo đức mẫu mực sáng ngời và phong cách bình dị của Bác Hồ cần phải được các bạn trẻ lĩnh hội, kế tục và phát huy trong giai đoạn cách mạng mới. “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác sẽ giúp mỗi thanh niên sống đẹp, bồi đắp lòng yêu nước, hình thành, khẳng định lẻ sống, hoài bão, lý tưởng cách mạng, nuôi dưỡng tình yêu thương đồng bào, yêu thương quê hương xứ sở. Làm được điều đó, chúng ta sẽ vững vàng trước mọi giông bão, mọi khó khăn, mọi sự cám dỗ, chúng ta sẽ tự mình phấn đấu vươn lên, đóng góp cho đất nước, sống vì mọi người, thực hiện được mong ước, thỏa được ý nguyện của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đề nghị Đoàn TNCS TP phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, làm tốt công tác tập hợp thanh niên, tạo môi trường để mỗi bạn trẻ tích cực rèn luyện trong thực tiễn, trong tập thể. Tổ chức Đoàn phải là trung tâm đoàn kết, tập hợp, phát huy mọi nguồn lực của thanh niên thành phong trào hành động cách mạng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nói cách khác, tổ chức Đoàn phải làm được và thực sự là nơi hội tụ, là điểm đến của mọi khát vọng tuổi trẻ. Dự thảo văn kiện Đại hội đã đề ra chương trình hành động cho 5 năm tới rất thiết thực theo yêu cầu đó; thể hiện sự đúc kết, lắng nghe ý kiến của các thế hệ cán bộ Đoàn, của các ngành, các cấp. Đặc biệt là tiếng nói của đoàn viên, thanh niên, phản ánh ý chí, nhu cầu, nguyện vọng, tình cảm và xu hướng của đại bộ phận thanh niên TP, có khả năng thực hiện với các giải pháp cụ thể. Vấn đề còn lại là Ban Chấp hành Thành đoàn nhiệm kỳ IX, các cấp bộ Đoàn, tất cả cơ sở Đoàn phải quyết tâm, nỗ lực tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn của mình thật sự có hiệu quả; nói đi đôi với làm, biến Nghị quyết thành hiện thực trong phong trào thanh niên, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng văn kiện viết hay nhưng tổ chức thực hiện lại kém hiệu quả.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, điều cần hết sức quan tâm là tổ chức Đoàn phải luôn sâu sát, thực sự là người bạn gần gũi nhất với thanh niên, tổ chức tốt phong trào và tích cực, chủ động tham gia vào quá trình xây dựng nguồn nhân lực trẻ tuổi. Các phong trào phải thiết thực, chất lượng cao và bền vững, thông qua phong trào hành động và các hoạt động giáo dục. “Mỗi đoàn viên, thanh niên tham gia trong môi trường hoạt động của Đoàn, trưởng thành từ Đoàn phải là những người có niềm tự hào, sự tự tin, có chiều sâu nhận thức, bản lĩnh và đủ nhiệt huyết, khát vọng vươn lên trong bất kỳ hoàn cảnh nào để lập thân, lập nghiệp, cống hiến với xã hội. Đoàn chú trọng làm tốt vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, tạo ra môi trường rèn luyện tích cực cho thanh niên, đồng thời các cấp bộ Đoàn phải tham mưu cho cấp ủy Đảng làm tốt công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ Đoàn, nguồn cán bộ trẻ tuổi đảm bảo tiêu chuẩn, phẩm chất và năng lực thực tiễn; chủ động phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực, những tài năng trẻ cho xã hội” – Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp ủy đảng phải tăng cường lãnh đạo, quan tâm sâu sắc, trực tiếp đến tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên tại từng địa phương, đơn vị; các sở – ngành, quận – huyện tăng cường phối hợp với Thành Đoàn trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, giữ vững ổn định chính trị; chủ động tham mưu phương án nguồn lực, giải pháp liên tịch để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện các mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần IX, trong đó đẩy mạnh các chương trình đột phá về nguồn nhân lực, về giảm ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắt giao thông, giảm tai nạn giao thông, cải cách hành chính…

Thiên Linh (CPV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải