Đối thủ chính trị của Thủ tướng Yingluck và những thùng lịch khỏa thân

Thứ ba, 25/02/2014, 08:16 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Là người thừa kế của hãng bia Singha- hãng bia lớn nhất Thái Lan, du học tại Anh rất xinh đẹp và có gốc gác thượng lưu nhưng không kém phần bốc đồng. Một cô gái được chính giới Thái Lan đánh giá sẽ là đối thủ trong tương lai của bà Thủ tướng Yinluck.

Ngày X, tháng Y. Những người khách “du lịch mạo hiểm” ở xứ sở Chùa Vàng mắt chữ O, mồm chữ A khi chứng kiến hình ảnh hoạt kê: Những người biểu tình và cảnh sát vui vẻ, mỉm cười, ôm nhau đùa cợt, chụp ảnh chung và tặng hoa cho nhau sau khi cảnh sát dọn đường cho những người biểu tình chiếm tòa nhà Chính phủ.

Cô con gái "rượu" của phó chủ tịch tập đoàn bia Singha là một trong những lãnh đạo của phong trào biểu tình chống chính phủ - Ảnh: Facebook của Chitpas Kridaforn

Cảnh sát Thái, anh nào anh nấy tuyệt đối manly có lẽ đã chào thua khi trên chiếc xe ủi lao vào hàng rào cảnh sát là một hotgirl xinh như mộng, chân dài miên man đứng sừng sững, hùng hồn và hiên ngang.

27 tuổi. Trẻ hơn, bốc đồng hơn, dù chưa chắc đã đẹp hơn đương kim thủ tướng Yinluck, từng là một “nữ thừa kế” hàng cự phách và phải đổi họ khi người cha tỷ phú khó chịu với việc con gái “xuống đường”. À vâng, cô là Chitpas Bhirombhakdi, một trong số các thủ lĩnh của phe “xuống đường”.

Từ tấm bé đã mang mộng làm thủ tướng, Chitpas Bhirombhakdi vừa rồi rời các party ở Bangkok, để lái xe ủi đất đâm vào hàng rào cảnh sát trong mùi lựu đạn cay nồng nặc và tiếng đạn (đạn mủ thôi, chống biểu tình) rắt réo.

Thật lạ, trong những dòng tiểu sử chính trị của Chitpas Bhirombhakdi có một câu chuyện như hài.

Ấy là hồi mới hăm ba, khi làm việc trong tòa nhà Chính phủ, một ngày đẹp giời nào đó, Chitpas đã mang 2 thùng lịch tới để phát cho mọi người. Và sau đó, cô phải cúi đầu công khai nói lời xin lỗi, đồng thời rời nhiệm sở trước những trận “mưa đá dư luận”. Vấn đề không nằm ở những con số trên cuốn lịch, thì ngay cả Thủ tướng cũng cần lịch để biết ngày đó thôi. Vấn đề ở đó là những cuốn lịch quảng cáo bia Singha- hãng bia của cha cô. Thái cũng như Việt, tuyệt đối cấm quảng cáo đồ uống có cồn. Và cơ bản, trên cuốn lịch đó, toàn là những hình ảnh các chân dài nhồng nhỗng khỏa thân, hoặc nếu có được che, thì đó đích thị là những bức bodypainting.

Chuyện vui mắt thì không nói đến, nhưng đây vi phạm luật quảng cáo bia rượu. Tại sao một cô gái 23 tuổi như Chitpas lại đi phát lịch lộ hàng nơi công sở? Theo cô, là thể theo lời yêu cầu của các bạn trong cơ quan (tức là trong guồng máy chính quyền). Lịch thì cô có sẵn, nhất là lịch quảng cáo bia.

4 năm sau chuyện những cuốn lịch, cả thế giới tung hô Chitpas là “đối thủ chính trị xứng tầm” của bà Yinluck.

Lịch khỏa thân

Còn vụ lịch khỏa thân ư? Chẳng ai nhắc đến nữa. Đó là tuổi 23 đã lùi vào dĩ vãng rồi, huống chi, có khi không ít người Thái một lần tự hỏi rằng trong số các cô gái đẹp đẽ nuột nà trên lịch, có ai là Chitpas, trong khi, có lẽ cũng không ít hơn “50% dân số thế giới” cho đó là những tấm lịch đẹp, biểu hiện của một tư tưởng cách tân trong một quốc gia Phật giáo kinh điển.

Về đẳng cấp, các đồng chí của cô Chitpas (tục danh ‘‘Tant”) đang hô hào trên đường phố thì khỏi nói, kẻ thì gia đình ngân hàng, kỹ nghệ, người quán quân quần vợt và lấy vợ Hoa hậu Hoàn vũ (hình), thuộc giới thượng lưu Thái, thường được gọi là (bằng tiếng Anh) ‘‘Hi So” hay THS (Thai High Society).

Đối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơnChitpas Bhirombhakdi (người phụ nữ duy nhất trong ảnh) – nữ thừa kế hãng bia Singha, chụp ảnh cùng người trở thành Thủ tướng sau này – Abhisit Vejjajiva tại đại hội Đảng Dân chủ tại Trung tâm mua sắm Central World ở Bangkok vào 23.6.2011.Đối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơnCô là con gái của Chutinant Bhirombhakdi – phó chủ tịch điều hành tập đoàn Singha và thường được gọi là “nữ thừa kế Singha”. Nhìn vào cô, có lẽ nhiều người cũng liên tưởng tới nữ thủ tướng Yingluck: trẻ, đẹp và giàu có. Nhưng không chỉ có thế, cũng như bà Yingluck vài năm trước, cô cũng nuôi mộng trở thành Thủ tướng.Đối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơnVào năm 2011, cô là một ứng cử viên rất sáng giá của Đảng Dân chủ để tranh cử thủ tướng và từng nỗ lực thúc đẩy chiến dịch gặp gỡ người dân nhưng đã thất bại ngay tại đơn vị bầu cử địa phương. Theo một số người thì lý do là vì trước đó cô đã từng phát biểu đại ý rằng những người ít học thì biết gì mà bỏ phiếu, mặc dù cô từng tung hô Đảng Dân chủ của mình là Đảng thực sự dân chủ vì không có các nhà tài phiệt. Do đó, chưa cần tính đến nguồn gốc “tư sản cỡ lớn” của cô thì việc coi thường những người bình dân “tạm coi là ít học” đã thể hiện sự thiếu dân chủ nghiêm trọng.Đối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơnSau đó, cô trở thành Phó phát ngôn viên của Đảng Dân chủ và vẫn tiếp tục tìm cách để lại dấu ấn của mình trong các tuyên bố của Đảng. Như vào tháng 8.2011, với tư cách là Phó phát ngôn viên của Đảng Dân chủ, cô đã từng bày tỏ sự biết ơn đối với Bộ trưởng Bộ Công nghệ truyền thông thông tin (ICT) vì đã kiểm soát chặt chẽ các trang web đăng tải thông tin phỉ báng chế độ quân chủ.

Tuy nhiên, trong cuộc biểu tình gần đây thì người ta lại thấy hình ảnh cô đứng trên xe ủi đất đâm vào hàng rào cảnh sát và là một trong những người phát ngôn đầy “nhiệt huyết” chống lại chế độ quân chủ hiện tại.Đối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơnĐối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơnĐối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơnKhi cô xuất hiện trước công chúng lần đầu thì nhiều người cho rằng cô chỉ là “người mới” gia nhập chính trường, nhưng thực tế cô đã từng đảm nhận rất nhiều chức vụ khá quan trọng trong chính phủ.Đối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơnTừ năm 2009, Chitpas đã là thư ký của Bộ trưởng ICT – dù không ai biết làm cách nào mà cô ta leo lên được vị trí đó. Đồng thời cô cũng đã từng là một nhân viên trong văn phòng thư kí của thủ tướng vào năm 23 tuổi, nhưng đã phải rời nhiệm sở vì mang 2 thùng lịch tới nơi làm việc và phát cho mọi người.

Dĩ nhiên, nếu chỉ là lịch đơn thuần thì không ai nói làm gì, nhưng việc phát bộ lịch này lại tồn tại 3 vấn đề “nhức nhối”: (1) đó là lịch quảng cáo bia cho hãng của cha cô, mà ở Thái thì cấm việc quảng cáo thức uống có cồn; (2) trên lịch có in hình các cô gái khỏa thân, tức là đã phần nào truyền bá các sản phẩm không phù hợp văn hóa trên một đất nước Phật giáo lâu đời; (3) và vấn đề quan trọng nhất là nơi phát lịch – tòa nhà chính phủ tại Bangkok. Vì vậy, không khó hiểu tại sao cô đã phải từ chức và xin lỗi công khai.Đối thủ chính trị của bà Yingluck: Trẻ hơn, đẹp hơn và… bốc đồng hơn Chỉ mất vài năm, cô đã leo lên các vị trí chính trị đầy triển vọng một cách “khó hiểu”, nhưng cũng chỉ trong vài năm mà cô đã gây ra không ít sóng gió và tự đẩy mình xa khỏi giấc mơ thủ tướng một cách cũng “khó hiểu” không kém. Không rõ tài năng chính trị của cô tới mức độ nào mà lại can đảm làm những việc kỳ lạ – trước sau bất nhất như vậy, nhưng dám chắc rằng, nếu chỉ xét tài sản và nhan sắc thì cô cũng đã đủ sức đương đầu với nữ thủ tướng Yingluck.

Jutinan Bhirombhakdi, phó chủ tịch tập đoàn bia Singha, hôm 23.12 đã viết lá thư thông báo với giới truyền thông ở Thái Lan rằng ông không cho cô con gái 27 tuổi mang dòng họ Bhirombhakdi nữa.

“Tôi và mẹ nó đã khuyên can nhiều lần rằng nó không được can dự vào chuyện chính trị, nhưng không có kết quả. Chúng tôi đi đến quyết định là không cho cô con gái mang dòng họ của tôi để nó có thể tiếp tục đi theo con đường mà nó lựa chọn”, ông Jutinan Bhirombhakdi viết trong thư.

Chitpas Bhirombhakdi và Thủ lĩnh biểu tình

Ông Jutinan lo ngại quan điểm chống đối chính phủ của cô con gái sẽ làm ảnh hưởng đến dòng họ Bhirombhakdi, cũng như sự nghiệp kinh doanh của dòng họ mình. Ông cũng lên tiếng xin lỗi người dân Thái Lan về quan điểm của cô con gái khi cô đề cập đến những người ủng hộ chính phủ. Nhiều người cho rằng cô này đã xúc phạm họ.

CTV Thạch Lâm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải