Đồng chí Lê Thanh Hải tham dự buổi lễ thành lập Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Thứ bảy, 18/02/2012, 02:44 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Hoạt động bí thư thành ủy Tp HCM Lê Thanh Hải) - Sáng 18/2 tại TPHCM, Bộ GTVT đã chính thức công bố quyết định thành lập Tổng công ty (TCT) Cảng hàng không Việt Nam. Dự lễ có đồng chí Lê Thanh Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trao Quyết định thành lập TCT Cảng hàng không Việt Nam và công bố Quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo TCT.

-> Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải tiếp Tân Lãnh sự Australia tại TP.HCM

Theo Quyết định số 238/QĐ-BGTVT ngày 08/02/2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT, TCT Cảng hàng không Việt Nam (tên viết tắt tiếng Anh là ACV) được tổ chức và hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – công ty con, trên cơ sở hợp nhất TCT Cảng HK miền Bắc, TCT Cảng HK miền Nam và TCT Cảng HK miền Trung. Loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. TCT Cảng Hàng không Việt Nam có trụ sở chính tại Cảng HK quốc tế Tân Sơn Nhất, phường 2, Q.Tân Bình, TPHCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, Bộ trưởng Đinh La Thăng và lãnh đạo Tổng TCT Cảng hàng không VN tại Lễ công bố Quyết định thành lập và bổ nhiệm nhân sự mới

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, Bộ trưởng Đinh La Thăng và lãnh đạo Tổng TCT Cảng hàng không VN tại Lễ công bố Quyết định thành lập và bổ nhiệm nhân sự mới

Ngành nghề kinh doanh chính của ACV là đầu tư và quản lý vốn đầu tư, trực tiếp sản xuất kinh doanh tại cảng HK, sân bay; đầu tư khai thác kết cấu hạ tầng, trang thiết bị cảng HK, sân bay; Cung ứng dịch vụ đảm bảo an ninh, an toàn HK; Xây dựng, tư vấn xây dựng, sửa chữa, bảo trì, lắp đặt các công trình xây dựng, các trang thiết bị, điện, điện tử, cơ khí chuyên ngành, công trình dân dụng; Cung ứng các dịch vụ bảo dưỡng tàu bay, phụ tùng, thiết bị HK và các trang thiết bị kỹ thuật khác…

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam có 21 đơn vị hạch toán phụ thuộc là Chi nhánh các tổng công ty Cảng HK ở các địa phương. Có 7 công ty con và 2 công ty liên kết.

Trên cơ sở quyết định về thành lập ACV, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã bổ nhiệm các chức danh của Hội đồng thành viên TCT. Ông Nguyễn Nguyên Hùng, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc TCT Cảng HK miền Nam giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên ACV. Ông Hoàng Thành, nguyên Chủ tịch HĐTV TCT Cảng hàng không miền Trung giữ chức Phó Chủ tịch. Ông Lê Mạnh Hùng, nguyên quyền Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc TCT cảng HK miền Bắc giữ chức Tổng giám đốc. Hội đồng thành viên còn có các ông Vũ Tuấn San, ông Phan Lê Hoan, ông Đặng Tuấn Tú, ông Nguyễn Công Hoàn.

Bí thư thảnh ủy TP HCM Lê Thanh Hải tặng hoa và chúc mừng tân TGĐ Lê Mạnh Hùng

Bí thư thảnh ủy TP HCM Lê Thanh Hải tặng hoa và chúc mừng tân TGĐ Lê Mạnh Hùng

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Việc sáp nhập 3 TCT Cảng hàng không của 3 miền để thành TCT Cảng HK Việt Nam là một xu thế tất yếu cho sự phát triển của hàng không Việt Nam, hướng tới thành lập Tập đoàn hàng không quốc gia… Việc thành lập TCT Cảng HK Việt Nam không phải là phép cộng về hành chính của 3 đơn vị trước đây mà đòi hỏi có một sự thay đổi về chất thực sự để đưa HK Việt Nam phát triển”.

Để thực hiện nhiệm vụ trong cơ cấu tố chức mới, Bộ trưởng yêu cầu: lãnh đạo TCT phải quán triệt trong toàn thể CBCVN, tránh hoang mang trong nội bộ; TCT khẩn trương xây dựng điều lệ tổ chức hoạt động, quy chế tài chính của TCT. “Điều lệ hoạt động, quy chế tài chính mới phải có sự đột phá để phát triển chứ không thể giống như điều lệ cũ của các đơn vị trước đây. Phải đưa ra được mục tiêu đầy tham vọng để phấn đấu và đạt được”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng yêu cầu việc tổ chức lại bộ máy không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các Cảng HK hiện nay. Phải đảm bảo đời sống của CBNV bằng hoặc cao hơn so với trước đây. Chiến lược phát triển của TCT phải có tầm nhìn đến năm 2020 và 2030. Trước mắt, khẩn trương hoàn thành đầu tư các Cảng HK mới như: Cảng HK Phú Quốc, Cam Ranh, Nhà ga T2 của sân bay Nội Bài… Hướng lâu dài của TCT là phải cổ phần hoá các đơn vị thành viên, kêu gọi nhiều nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào hạ tầng  ngành HK dân dụng.

Phát biểu tại lễ công bố quyết định, ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Cảng HK Việt Nam cảm ơn lãnh đạo Bộ GTVT và cá nhân Bộ trưởng Đinh La Thăng trong thời gian qua đã có sự quan tâm, chỉ đạo trong việc thành lập TCT Cảng HK Việt Nam. Ông Hùng cam kết sẽ tập trung và phát huy sức mạnh, sự đoàn kết nội bộ để triển khai các nhiệm vụ được giao, xây dựng một TCT mạnh về xây dựng hạ tầng và khai cảng, góp phần đưa hàng không VN phát triển và cạnh tranh tốt hơn với khu vực và thế giới.

Minh Nghĩa – Phan Tư

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải