Đưa tàu cá VN ra biển nước ngoài khai thác

Thứ bảy, 04/08/2018, 09:45 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Vùng biển VN quá tải, nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh bị EU áp “thẻ vàng” đã tính toán để đưa tàu ra nước ngoài đánh bắt hợp pháp…

Sáng 3-8, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành có biển và các bộ, ngành để triển khai các nhiệm vụ nhằm khắc phục sự cố Ủy ban châu Âu áp “thẻ vàng” với ngành thủy sản VN.

Phát tờ rơi tuyên truyền ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài tại TP Vũng Tàu

Phát tờ rơi tuyên truyền ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài tại TP Vũng Tàu

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, sau chuyến làm việc hồi tháng 5, một doanh nghiệp VN đã xúc tiến các hồ sơ, tiến tới sẽ đưa ngư dân và tàu cá VN tới đánh bắt cá hợp pháp trên vùng biển của Papua New Guinea. VN cũng đang xúc tiến một số hiệp định tương tự để ngư dân và tàu cá VN hoạt động hợp pháp trên vùng biển quốc tế.

Theo ông Tám, hiện Liên minh châu Âu đang cảnh báo thẻ vàng với hải sản xuất khẩu từ VN (từ tháng 10-2017) và mục tiêu của phía VN là nhanh chóng áp dụng các biện pháp về chống đánh bắt trái phép, truy xuất nguồn gốc hải sản, có khung pháp lý cập nhật quy định quốc tế… để Liên minh châu Âu sớm gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng. Hiện còn 9 quốc gia đang bị Liên minh châu Âu cảnh báo thẻ vàng với hải sản xuất khẩu, 3 quốc gia bị cảnh báo thẻ đỏ.

Ông Tám cũng cho biết tháng 10 tới đây, đoàn công tác của Liên minh châu Âu sẽ đến VN nhằm xem xét lại kết quả thực hiện các khuyến cáo về đánh bắt hải sản, tháng 1-2019 đoàn kiểm tra chính thức sẽ đến VN xác nhận việc gỡ hay chưa gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng. Tháng 5 vừa qua, VN tiếp tục bị cảnh báo thẻ vàng, theo ông Tám, một trong những lý do chính là vẫn ghi nhận gần 150 tàu cá VN đánh bắt bất hợp pháp hoặc bị bắt giữ tại vùng biển hoặc vùng chồng lấn với vùng biển các nước.

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nguyên nhân ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài là do vùng biển VN đã “quá tải”, trong đó có nguyên nhân đánh bắt hải sản tận diệt và cơ cấu ngành hải sản chưa phù hợp. Phó thủ tướng yêu cầu 28 tỉnh, thành và các bộ ngành phải coi việc ngăn chặn ngư dân đánh bắt hải sản trái phép là nhiệm vụ chính trị hàng đầu và cũng là cơ hội để sắp xếp, cấu trúc lại ngành hải sản.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết bảy tháng đầu năm 2018 có 29 tàu cá bị bắt nhưng theo ngư dân, họ bị bắt khi đang đánh cá trên vùng biển chồng lấn. Do đó, tỉnh này kiến nghị Chính phủ sớm đàm phán và phân định ranh giới vùng biển giữa VN và các nước. Với vùng chồng lấn, cần sớm có hiệp định đánh bắt chung, đồng thời cần chỉ đạo tăng cường sự hiện diện của các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư trên vùng biển giáp ranh để bảo vệ chủ quyền, ngư dân…

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải