Đừng để văn hóa mạng giết chết văn hóa truyền thống!

Thứ năm, 22/11/2018, 16:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Ngày 20/11, người dân Việt Nam được mục sở thị tận mắt và trải nghiệm các sản phẩm từ ô tô sedan, SUV,… cho đến xe máy điện mang thương hiệu quốc gia Vinfast tại công viên Thống Nhất (Hà Nội).Có lẽ, mỗi một người tham gia vào buổi giới thiệu xe của Vinfast sẽ đều vui mừng, tự hào như ý nghĩa câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng: “VinFast giúp Việt Nam vươn tầm quốc tế”. Tuy nhiên, điều chưa trọn vẹn rằng, ở một nơi khác, một nơi không phải hiện thực, những cảm xúc trái ngang hiển hiện.

Nhiều bài viết trên mạng xã hội “dìm hàng” xe ô tô Vinfast

Không phải lần đầu tiên thương hiệu xe Vinfast bị dư luận đặt hoài nghi về sự thành công. Khi tập đoàn Vingroup mới chỉ công bố sẽ sản xuất xe thì nhiều sự “dè bỉu” đã được đưa ra rằng Việt Nam không thể sản xuất nổi một chiếc ô tô đẳng cấp đúng nghĩa.

Cho đến khi những chiếc xe đầu tiên xuất xưởng có hình hài, có công nghệ,… từ nhà máy của Vinfast, thì đâu đó vẫn có những người cố chấp biến sự hoài nghi ban đầu thành những nhỏ nhen, ích kỷ mà đi chê bai, xỉa xói.

Trên một hội nhóm lớn của mạng xã hội Facebook hay thảo luận về ô tô, xe máy của người Việt, một bài phân tích theo hướng “chê” xe Vinfast một cách thậm tệ thu hút đến hàng nghìn lượt thích, bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ. Cũng có những tranh luận trái chiều, nhưng phần đông tỏ ra “bất bình” với mức giá của những chiếc ô tô Việt Nam, xe máy điện Việt Nam, và đặt ra về những hoài nghi về công nghệ tiên tiến tiêu chuẩn châu Âu mà nhà sản xuất Vinfast quảng cáo. Sau cùng, đáng buồn nhất là mọi tranh cãi đều chỉ hướng đến việc khuyên người dùng đừng mua xe Vinfast mà hãy cứ chọn những hãng xe của nước ngoài…

Văn hóa mạng xã hội: Thiển cận!

Có thể khẳng định một điều, ước mơ ghi tên trên bản đồ sản xuất ô tô thế giới của Việt Nam hiện nay đã không còn là mơ ước, mà đó là sự thật đã được minh chứng mà Vinfast mang lại cho quốc gia. Đương nhiên, cái gì bất ngờ, cái gì ngạc nhiên thì cũng sẽ gây những tranh cãi lớn của dư luận. Nhưng với trường hợp của xe Vinfast, tranh luận chỉ đến rõ nhất trên mạng xã hội. Đặc biệt, tất cả những sự hoài nghi, sự chê bai, thậm chí là bịa đặt cho những sản phẩm mới đều được ghi nhận là từ những diễn đàn mạng.

Đầu tiên, cái giá mà xe Vinfast đưa ra, dù đã có khuyến mại rất lớn, nhưng vẫn ở mức khá cao với túi tiền người Việt (dao động từ 336 triệu đồng đến 1,136 tỷ đồng, chưa thuế, phí). Những mức giá này đều có những đối thủ cạnh tranh từ các thương hiệu nước ngoài như Kia morning, Toyota,… Thậm chí, các sản phẩm nước ngoài còn rẻ hơn dù đã bao gồm cả thuế, phí,… Chính từ lẽ đó, người ta nhảy vào chê bai xe ô tô thương hiệu Việt mà bán đắt, ảo tưởng,… Đúng là chuyện quen ơi là quen!

Thứ hai, người am hiểu về ô tô hơn thì không chê được về mức giá, người ta chuyển qua chê về đời tư ông Phạm Nhật Vượng, chê tập đoàn Vingroup. Mà ở đó, những câu chuyện thật “lạ” được kể nhưng không ai có thể kiểm chứng là đúng hay sai. Việc tung tin xấu về nhà sản xuất, người đứng đầu tập đoàn cũng chính là một trong những biện pháp hiệu quả để giảm lòng tin của thị trường vào sản phẩm.

Cuối cùng, thứ đáng sợ nhất mà những “cư dân mạng” mang ra là lý lẽ, “lòng yêu nước bị lợi dụng” . Theo họ, những sản phẩm thương hiệu mới của người Việt chưa khẳng định được thực tế gì mà chỉ đang đi cầu xin “lòng yêu nước” để người dân phải ủng hộ.

Với nhiều người, những điều như trên dường như đã trở nên quá quen trong cuộc sống hiện đại. Nhiều người sẵn sàng chấp nhận những điều xấu như thế trên mạng xã hội, và nhiều người dần rồi cũng bị những thứ như thế tác động tư tưởng, thay đổi tư duy,… Nhưng, dẫu sao, càng những thứ quen thuộc, càng những thứ mà chúng ta để xảy ra tự nhiên, lâu dần sẽ trở thành những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.

Tôi gọi những sự chê bai được nhắc đến ở trên là văn hóa thiển cận thời 4.0. Vì sao ư? Người ta chỉ trích một công ty, một sản phẩm Việt mới ra đời mà chỉ dùng những giả thuyết không có cơ sở thực tiễn. Nhiều người không tham gia lễ ra mắt sản phẩm, không trải nghiệm thử sản phẩm nhưng vẫn chê sản phẩm kém chất lượng, giá cao,… Đó là tư duy từ mạng ảo, nên họ đã từ bỏ hết những căn cứ là hiện thực.

Văn hóa truyền thống ai đó đã quên?

Mỗi người trong chúng ta hãy tự thử một lần tinh ý nhìn vào đời sống hiện thực xung quanh mình. Một cửa hàng mới khai trương, một người thân của chúng ta vừa mới khởi nghiệp,… thì trong buổi lễ khai trương của họ chúng ta làm gì? Tôi dám chắc, đó sẽ là một buổi lễ tưng bừng, người ta dành cho nhau những lời chúc về sự thành công, thành đạt!

Vậy đấy, đó là cái văn hóa truyền thống đã hình thành từ lâu của người Việt mà nghiễm nhiên trở thành một thói quen tự bao giờ. Chúng ta chúc nhau thành công cũng là để thể hiện sự đoàn kết, thể hiện lòng yêu thương,… Vì mỗi một người Việt đều mang chung hai tiếng “đồng bào” cơ mà!

Thật may, hôm nay, hàng loạt trang báo cũng đưa tin về việc người dân tham gia lễ ra mắt xe Vinfast hưởng ứng tích cực việc mua xe. Danh sách khách hàng đặt mua rơi vào số lượng kỷ lục mà chính nhà sản xuất còn phải “quá tải” và hẹn lịch sau.

Khách hàng tham gia buổi giới thiệu sản phẩm xe Vinfast tấp nập đặt cọc mua xe

Vậy là, những con người trải nghiệm thực tế thì hết lòng ủng hộ, còn những người tồn tại “ảo” trên mạng xã hội thì hết lời chê. Trong một quốc gia, mà bỗng dưng xuất hiện hai bức tranh đối lập, mâu thuẫn gay gắt. Cũng một xã hội nhưng tư duy của những con người sống ngoài thực tế với những con người sống trên mạng xã hội là trái ngược nhau.

Đáng lẽ, mạng xã hội không nên và không được phép để xã hội của chúng ta có những sự đối lập ngang trái một cách tiêu cực như thế. Rõ ràng, sự tiêu cực chỉ mang đến nhận thức, mang đến những thói quen xấu ảnh hưởng đến xã hội.

Là bạn, là tôi, chúng ta học được gì qua câu chuyện của một thương hiệu xe quốc gia? Vì còn sau này nữa, bao nhiêu thương hiệu quốc gia khác cần được hình thành mới và phát triển thêm. Chúng ta sẽ để văn hóa mạng xã hội giết chết những văn hóa truyền thống tốt đẹp. Hay một lần và mãi mãi, đẩy đuổi những tư tưởng tiêu cực khỏi mạng xã hội để chúng không thể ảnh hưởng đến văn hóa của người Việt. Bằng pháp luật, bằng dư luận,… điều ấy sẽ hoàn toàn khả thi!

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải