EU muốn kết nối với châu Á

Thứ sáu, 19/10/2018, 08:18 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 12 được đánh giá sẽ là nơi thể hiện “chiến lược kết nối châu Á” của châu Âu nhằm kết nối hai lục địa trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

EU muốn kết nối với châu Á - Ảnh 1.

Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU Federica Mogherini – Ảnh: Reuters

Ngày 18-10, giờ Bỉ, 28 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) gặp 20 lãnh đạo châu Á bao gồm thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tham dự bất chấp các cáo buộc tấn công tin tặc châu Âu gần đây.

Theo AFP, hệ thống thương mại quốc tế sẽ là trọng tâm của hai ngày thượng đỉnh.

“Những ai muốn nhanh chóng chấn chỉnh (thương mại) mà không có luật lệ rõ ràng thì tôi sẽ nói rằng nó không đáng. Một thế giới không có luật lệ chắc chắn là một thế giới hỗn loạn” – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói.

Đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU Federica Mogherini cho biết cuộc thượng đỉnh không nhắm vào Mỹ nhưng cho biết “lịch trình thảo luận của chúng tôi ủng hộ chủ nghĩa đa phương, từ hệ thống Liên Hiệp Quốc, chống biến đổi khí hậu, các thoả thuận quốc tế và không phổ biến về thương mại tự do và công bằng”.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về “chiến lược kết nối châu Á” của EU nhằm cải thiện liên kết giữa hai châu lục về giao thông lẫn kỹ thuật số, năng lượng và nâng cao các tiêu chuẩn về lao động, môi trường.

Hội nghị cũng là cơ hội để châu Âu mở rộng vai trò ngoại giao quốc tế. Các lãnh đạo châu Âu dự kiến sẽ thảo luận với tổng thống Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, EU có thể tranh thủ sự ủng hộ của châu Á trong vấn đề Iran.

Hội nghị ASEM diễn ra trong bối cảnh châu Âu lẫn châu Á đều căng thẳng trước các đòn thuế của Mỹ.

“Việc bảo vệ trật tự quốc tế của các tổ chức thương mại tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế là trọng tâm hợp tác giữa châu Á và châu Âu” – trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Zhang Jun nói.

EU muốn kết nối với châu Á - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng chấp Nhật Bản Shinzo Abe – Ảnh: Reuters

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải