Gạc Ma: Tổ quốc không bao giờ quên

Thứ năm, 14/03/2019, 16:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Biển đảo) - “Nén hương lòng tuy nhỏ, nhưng để ấm lòng các anh em đã nằm xuống cho chúng tôi được sống đến hôm nay. Không một ai bị lãng quên, bởi chúng tôi luôn nhớ về những người đồng đội của mình”. Đây là chia sẻ đầy cảm động của cựu binh Trần Quang Dũng, quê Gio Linh, Quảng Trị khi chia sẻ với phóng viên về những đồng đội đã hi sinh anh dũng trong trận hải chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Gạc Ma 1988: Không một ai bị lãng quên và không ai được phép quên lãng

Cho đến tận thời điểm hiện tại, tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Đông vẫn là một điểm nóng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Với tư tưởng bá quyền và mưu đồ thâu tóm biển đông, Trung Quốc không ngừng bành trướng, sẵn sàng gây hấn với các quốc gia xung quanh. Bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp công lý, Trung Quốc đã có nhiều hành động “quá khích”, xâm hại trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác.

Ngược dòng lịch sử, cách đây hơn 30 năm, ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã tiến hành hoạt động xâm lược quần đảo Gạc Ma của Việt Nam. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, các chiến sĩ hải quân của ta đã anh dũng chiến đấu. Với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, 64 chiến sĩ của ta đã hi sinh, đánh đổi xương máu của bản thân giữ lại sự toàn vẹn của dân tộc. Dù hơn ba mươi năm đã trôi qua nhưng sự hi sinh của các chiến sĩ sẽ không bao giờ bị lãng quên.

“Không một ai bị lãng quên và không ai được phép quên lãng”

Từ lâu, Trung Quốc đã thực hiện các hoạt động nhằm bành trường thế lực. Một mặt, họ tăng cường chi phối, đưa các quốc gia xung quanh đi vào quỹ đạo lệ thuộc. Mặt khác, Trung Quốc cũng không ngần ngại gây hấn, thậm chí là sử dụng sức mạnh vũ trang để tranh giành lãnh thổ với các nước.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh yêu sách “đường chín đoạn”, “đường lưỡi bò” để hiện thực hoá mưu đồ chiếm chọn biển Đông. Với ý định tạo “sự đã rồi”, Trung Quốc liên tục thực hiện các hành vi trái phép trên biển Đông. Năm 2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trên vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam. Sau đó, nước này cũng nhiều lần đơn phương đưa ra các “lệnh cấm” trên khu vực biển Đông. Các tàu cá, thậm chí là cả tài quân sự của Trung Quốc cũng không hiếm lần manh động, táo tợn tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam. Nói như vậy để thấy, vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Đông giữa Việt Nam với Trung Quốc đang là một vấn đề vô cùng “nóng” và nhạy cảm.

Nhìn lại trước đó, Trung Quốc cũng đã không ít lần sử dụng sức mạnh vũ trang để thực hiện hành động xâm lược chủ quyền trên biển đảo của Việt Nam. Trong đó, sự kiện Gạc Ma 1988 là một trong những sự kiện mà nhân dân, đất nước Việt Nam không bao giờ lãng quên. 64 chiến sĩ hải quân đã hi sinh. Có thể khẳng định, việc Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Gạc Ma là hành động xâm lược vô cùng trắng trợn, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, xâm hại trực tiếp đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Năm 1991, Việt Nam đã bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc. Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có nhiều điểm tiến bộ. Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển thì vẫn chưa bao giờ hết nóng. Bên cạnh việc hợp tác, có nhiều mặt chúng ta vẫn phải tiếp tục đấu tranh với Trung Quốc để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Dù thời gian có qua đi, dù quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc có những thay đổi nhưng lịch sử sẽ không bao giờ bị quên lãng, phai nhoà. Và đặc biệt, những người đã hi sinh vì độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ sẽ sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Công lao của các anh sẽ luôn luôn được ghi nhớ và vinh danh. Đồng thời, đây cũng là lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với các thế hệ con người Việt Nam về việc bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

“Anh em hy sinh để lại hình ảnh vòng tròn bất tử bằng máu, quyết giữ lá cờ Tổ quốc” (Ý kiến của Trung tướng Hoàng Kiền, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn công binh Hải quân 83)

Trong bối cảnh toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với các nước. Vượt qua những khúc mắc trong quá khứ, Việt Nam đang xây dựng mối quan hệ với các nước bạn ngày một sâu sắc. Từ Pháp, Mỹ, cho đến Trung Quốc (các nước từng đưa quân xâm lược Việt Nam), chúng ta đều hợp tác vì lợi ích của các bên.

Tuy nhiên hiện nay, một số thế lực thù địch, chống đối đang lợi dụng những vấn đề trong lịch sử và những tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc để kích động quần chúng nhân dân, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Việt – Trung. Đây là một thủ đoạn vô cùng thâm độc.

Nói thẳng, không chỉ riêng Trung Quốc, trong mối quan hệ với tất cả các nước, chúng ta đều có những mặt cần hợp tác và những mặt cần đấu tranh. Hiện nay, chúng ta không thể lấy ranh giới “bạn – thù” ra để làm tiêu chuẩn cho các mối quan hệ. Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh cửu. Vì vậy, trong các mối quan, chúng ta phải dựa trên lợi ích quốc gia để đánh giá, làm cơ sở. Với những mặt có lợi cho quốc gia, dân tộc, chúng ta cần tích cực hợp tác. Ngược lại, với những mặt có hại cho dân tộc cần phải kích liệt đấu tranh.

Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Để bảo vệ sự toàn vẹn của Tổ quốc, các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh tuổi xuân, thậm chí là mạng sống để bảo vệ lợi ích dân tộc. Sự hi sinh của các anh là điều không bao giờ có thể lãng quên.

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải