Giật mình với “siêu phẩm Su-57″ của Mỹ

Thứ sáu, 18/01/2019, 17:59 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Không quân Mỹ đã xác nhận chương trình sơn màu cho tiêm kích F-16 nhằm bắt chước tiêm kích tàng hình Su-57 của quân đội Nga. Mục đích của việc này là nhằm cho các phi công Mỹ luyện tập đối phó với loại máy bay cực mạnh của Nga.

Thiếu Tướng Robert Novotny – chỉ huy Không đoàn số 57 xác nhận những chiếc F-16C tại căn cứ không quân Nellis ở Nevada sẽ được sơn ngụy trang theo “phong cách” của tiêm kích Su-57. Dự kiến việc sơn F-16C ngụy trang Su-57 sẽ hoàn thành trong mùa Hè 2019 sau đó những máy bay đã qua “chỉnh sửa” sẽ ra mắt công chúng tại triển lãm hàng không quốc gia Mỹ trong tháng 11.

Ông Novotny gọi những chiếc F-16C sơn bắt chước Su-57 này là “phi đoàn quấy rối”. Những máy bay này được thay đổi hình dạng bên ngoài để đóng vai chiến đấu cơ quân đội Nga trong các cuộc tập trận.

Tuy nhiên, điều gây băn khoăn là mặc dù có hình thức giống nhưng F-16C của Mỹ chưa thể bắt chước được khả năng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 thuộc Nga Su-57. Điều đáng nói là Su-57 được phủ loại sơn đặc biệt có thể bịt mắt radar.

Không quân Mỹ đã tích lũy một bộ sưu tập các chiến đấu cơ được sơn màu nhái theo mẫu máy bay quân sự của Nga, Iran và Trung Quốc đặt rải rác ở nhiều căn cứ quân sự từ Alaska tới Florida.

ảnh 1

Tiêm kích F-16 đóng vai Su-57

F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới. Sự linh hoạt và giá thành không quá cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu, khi có tới 4.500 chiếc được sản xuất và phục vụ rộng rãi tại 24 quốc gia.

Hiện nay đã có rất nhiều phiên bản của loại tiêm kích này được sản xuất nhưng phổ biến nhất vẫn là F-16 Block 52. Năng lực chiến đấu của biến thể này được đánh giá tương đương với Su-30 của Nga khi nó có hệ thống điện tử mạnh mẽ và khả năng tải trọng vũ khí tương đương với dòng chiến đấu cơ hạng nặng nổi tiếng của Nga. Cùng khám phá thông số chi tiết loại tiêm kích đa năng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải