Gửi đồng bào Bình Thuận!

Thứ hai, 11/06/2018, 20:48 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Hỡi đồng bào ở Phan Rí Cửa, hỡi đồng bào ruột thịt ở Bình Thuận. Mong đồng bào hãy dừng lại, không nên tiến tới nữa, không nên tiểp tục bạo động nữa, không nên mắc bẫy lực lượng trà trộn để kích động, bọn rắp tâm giả dạng để gây rối loạn, rất nguy hiểm cho đồng bào. Chống đối với cảnh sát, phá hàng rào, xâm nhập trụ sở nhà nước, đốt xe công vụ, đe doạ tính mạng người khác là đồng bào đang vi phạm pháp luật rồi.

Những hình ảnh trong ngày hôm qua và hôm nay ở Bình Thuận

Những hình ảnh trong ngày hôm qua và hôm nay ở Bình Thuận

Rất cảm thông với nỗi uất ức của đồng bào đã gánh chịu lâu nay. Rất đồng cảm với nỗi đau mất đất, mất nhà, thuyền không được ra khơi kiếm sống của đồng bào. Rất căm phẫn khi môi trường sống của đồng bào bị ô nhiễm lâu rồi mà nhà nước không có giải pháp nào để giải quyết. Rất đồng tình với đồng bào khi lo lắng rằng luật đặc khu tạo điều kiện cho kẻ thù có nhiều thuận lợi để thôn tính nước ta. Thế nhưng, chúng ta phải tuân thủ luật pháp. Chúng ta biểu tình nhưng không manh động để đưa đến bạo động. Sử dụng bạo lực là chúng ta sai rồi. Lửa đã cháy, máu cũng đã đổ, máu phía nào cũng là máu người Việt. Hãy dừng ngay cuộc bạo động này lại trước khi nó trở thành thảm hoạ mà phần thua thiệt sẽ đè nặng trên vai và cuộc sống của đồng bào trong tương lai.

Những gì đã xảy ra ở Bình Thuận ngày hôm quả không còn là biểu tình đơn thuần nữa, mà là bạo động, gây rối, vi phạm luật hình sự, cần phải được lên án và xử lý nghiêm minh. Ngay cả những nước được cho là văn minh, dân chủ nhất người ta cũng không chấp nhận bày tỏ quan điểm bằng bạo lực và vô chính phủ!

Chúng ta nên sòng phẳng và rõ ràng với nhau là, từ hôm qua đến nay chính quyền Bình Thuận đã không đàn áp mạnh tay. Chúng ta coi clip thấy rất rõ là xe cảnh sát bị đập tanh banh, người quá khích rượt cảnh sát cơ động thối lui liên tục trong khoản lúc 16h-17h chiều.

Nhưng khi đó và sau đó nhiều giờ chính quyền Bình Thuận cũng không gia tăng đàn áp mạnh tay. Chắc chắn chính quyền Bình Thuận không thiếu lực lượng tại chỗ có thể điều động để đàn áp. Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và hai tỉnh lân cận gần nhất có thể điều động ngay trong vòng 2-3 giờ là đủ để xuống tay. Nhưng xe cảnh sát bị đập từ chiều và mãi đến 22h đêm bạo động mới xảy ra ở UBND tỉnh. Từ 17h đến 22h là quá đủ thời gian cho các lực lượng vũ trang của cụm tỉnh tập kết và giải tán các mục tiêu. Nhưng họ đã không làm gì.

Cái thứ hai là có dư luận cho là có việc đảng cho “cò mồi đập phá” để có cớ giải tán thì lý luận này chưa vững. Biểu tình đặc khu 2018 này khác với biểu tình giàn khoan 2014. Biểu tình này là nhân dân phản đối chính sách của đảng, còn biểu tình 2014 là có kẻ thù bên ngoài có chuẩn bị và ép vào, rồi gián điệp phối hợp từ trong ép ra. Bạo động 2014 kết hợp bài bản có dự mưu sẵn với nhau. Tỉnh Bình Thuận chưa đủ liều đến mức dùng cò mồi đập phá cả trụ sở uỷ ban tỉnh chỉ để có lý do đàn áp biểu tình (khi mấy chiếc xe cảnh sát bị đập lúc ban chiều là quá đủ). Cấp huyện thì còn có thể chứ để đánh tới cấp tỉnh thì không ai cò mồi kiểu như vậy.

Rồi đến hôm nay, tại sao hàng trăm CSCĐ chấp nhận bị đám đông bạo loạn bắt và giam trong trụ sở Đội CS PCCC Phan Rí Cửa rồi sau chịu bỏ lại toàn bộ khí giới và rút ra khỏi địa điểm được yêu cầu? Thậm chí, chấp nhận cho toàn bộ số xe PCCC, xe CSCĐ và xe cứu thương ở đây đều bị đốt cháy mà không hành động gì. Có phải họ không đủ sức để giải tán đám đông đang kích động? Xin thưa rằng, một người CSCĐ có thể đối trọi với 3-5 người dân thường vì họ có nghiệp vụ và vũ khí bảo hộ. Tuy nhiên, chẳng ai lại cầm súng chĩa vào những người anh em, cô bác, đồng bào của mình cả. Lực lượng giữ gìn an ninh trật tự chấp nhận ra đi và buông vũ khí vì họ biết rằng người dân đang bị kích động, chỉ cần có một vài hành động ngăn chặn thì sẽ thổi bùng lên cơn giận giữ. Nhưng đừng vì thế mà tưởng rằng họ không đủ sức để ngăn chặn và đàn áp đám đông đang quá khích.

Vì thế đồng bào Bình Thuận mình ơi hãy hết sức bình tĩnh. Bạo động không thể giải quyết được điều gì chỉ làm thỏa mãn cái tôi hiếu thắng của một số người bất chấp hậu quả xảy ra thôi. Máu đã đổ, tình trạng bạo lực đang lây lan. Người Việt đừng nhân danh bất kỳ điều gì để tự làm đổ máu người Việt. Xin hãy bình tâm trước khi quá muộn!

Bạn đọc Bình An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải