Hà Tĩnh: Lửa cướp gần trăm hecta rừng, nhưng không thể thiêu cháy tình quân dân

Thứ hai, 01/07/2019, 15:47 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Văn hóa) - Cháy rừng thông hàng chục năm tuổi ở trên núi Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra 3 ngày 2 đêm để lại nhiều ám ảnh trong nhiều người. Lửa cướp gần trăm hecta rừng, nhưng không thể thiêu cháy tình quân dân

Cháy rừng Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Công an ra công điện khẩn yêu cầu lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát PCCC của Bộ và các địa phương đã phối hợp với chính quyền các cấp cùng nhân dân tập trung công tác phòng, chống cháy rừng và tích cực tham gia chữa cháy, không để cháy lan sang các khu vực khác, bảo đảm tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân.

chayrungHà Tĩnh đã huy động hàng ngàn chiến sĩ lực lượng vũ trang thuộc tỉnh quản lý cùng 1.200 chiến sĩ của lực lượng vũ trang Quân Khu 4 tăng cường ứng cứu. Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Nghệ An đã huy động thêm xe cứu hỏa và hàng trăm chiến sĩ để chi viện cho Hà Tĩnh cứu rừng thông trên núi Hồng Lĩnh.

Các lực lượng đã dốc toàn lực chữa cháy, nhưng vừa khống chế được đám cháy thì lửa bùng cháy trở lại, do thời tiết khô hanh và ảnh hưởng của gió lào. 3 lần đám cháy bùng phát như thế và lực lượng chữa cháy đã phải căng mình trực chiến. Khi đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, các chiến sĩ vẫn trực 100% trên rừng để ứng cứu khi có sự bùng phát trở lại.

Mỗi khi thiên tai, cháy rừng, lũ lụt, người trực tiếp sát cánh cùng nhân dân không ai khác ngoài lực lượng vũ trang, lãnh đạo chính quyền địa phương và người dân cả nước. Khi cánh rừng ở Hà Tĩnh lửa rực cháy, người dân không chỉ thấy Cán bộ chiến sĩ sát cánh cùng nhau dập lửa, mà còn thấy được sự đồng hành của người dân. Mỗi người một tay, cùng nhau dập lửa. Tình quân dân sáng bừng nhưng đau đớn vô cùng, khi một người dân cùng tham gia chữa cháy đã bị ngọn lửa cuộn vào người dẫn đến bỏng nặng và tử vong. Tình làng nghĩa xóm hoạn nạn có nhau, chính quyền địa phương đã đến động viên, thăm hỏi gia đình và cùng bà con tổ chức tang lễ cho nạn nhân. Niềm đau có lẽ vì thế mà sẽ vơi đi phần nào. Sống trên cuộc đời, rồi ai cũng phải về với đất mẹ, nhưng có những sự ra đi để lại sự cảm thương cho biết bao người ở lại, đời vì thế mà có những nốt trầm da diết …

Đồng hành cùng người dân của mình, khi hay tin quê nhà cháy rừng, hai vợ chồng chủ nhà hàng Minh Hồng ở TP Vinh – Nghệ An đã bỏ lại công việc ở Nghệ An, nhanh chóng trở về Hà Tĩnh hỗ trợ các lực lượng chữa cháy. Mỗi ngày anh chị nấu hơn 1.000 suất ăn, trực tiếp đưa cơm và nước uống đến tận tay những cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia chữa cháy. Hành động, nghĩa cử đẹp, thiết thực của anh chị đã làm ấm lòng hàng triệu người dân. Trong hoàn cảnh này đây mới thấm thía câu nói: khi khó khăn, hoạn nạn sẽ biết ai là bạn!

11Nhớ lại vụ cháy nhà thờ ở Pháp vừa diễn ra cách đây không lâu, rất nhiều các nghệ sĩ theo phong trào, khóc như nhà có tang, đổi avatar trên Facebook cầu nguyện rầm rộ. Nhưng rừng quê nhà cháy, người dân trong nước của mình đứng trước tang thương, thì những nghệ sĩ có “lòng từ bi” trên chẳng thấy bóng dáng ở đâu, im như thóc. Rồi những ông bà “yêu cây”, “yêu môi trường”, “yêu nước” như “Phan Anh”, các đối tượng phản động như “Mẹ Nấm”, “Nguyễn Quang A”, hay “Đoan Trang”, “Nguyễn Chí Dũng” lặn mất tâm, không hó hé thể hiện tình yêu nước dù là một lời nói.

Ông bà ta nói không sai, vàng thử lửa, gian nan thử sức và chỉ khi khó khăn mới thấy rõ nhất lòng người.

Nhã Hương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải