Hai phi công Nga được phong anh hùng sau cú tiếp đất bằng bụng máy bay lên tiếng xin lỗi

Chủ nhật, 18/08/2019, 10:45 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Vào hồi 6h10 ngày 15/8/2019, chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Ural Airline số hiệu U6-178 chở theo 233 người cất cánh từ Zhukovsky (Moskva) đi Simferopol (Crimea thuộc Nga) vừa cất cánh để lấy độ cao thì gặp phải đàn chim Hải âu đâm trực diện.

Phi công Nga đã điều khiển máy bay hỏng động cơ tiếp đất bằng bụng thành công

Những con chim bị hút vào động cơ gây tê liệt và máy bay lịm dần. Toàn thân máy bay rung lắc, không thể khởi động lại được và động cơ bắt đầu bốc cháy.

Cơ trưởng Yusupov đã liên lạc với sân bay yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp, nhưng nhận ra rằng không thể kịp nữa. Phi hành đoàn quyết định hạ cánh khẩn cấp khi tính mạng 233 con người chỉ tính bằng giây.

233 hành khách và 7 người phi hành đoàn an toàn.

Chỉ trong tích tắc để đưa ra quyết định rất khó khăn và nguy hiểm, cơ trưởng Damir Yusupov (41 tuổi) và cơ phó Georgy Murzin (23 tuổi) đã điều khiển máy bay hạ cánh bằng bụng xuống cánh đồng ngô ở ngoại ô Moskva một cách ngoạn mục, đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách và phi hành đoàn.

Hai phi công Nga được phong danh hiệu “anh hùng Nga”.

Tổng thống Nga V. Putin đã quyết định trao tặng danh hiệu “Anh hùng Nga”, phần thưởng cao quý nhất của đất nước này, cho hai phi công và 5 “Huân chương dũng cảm” cho thành viên phi hành đoàn. Tuy nhiên, hai phi công đều lên tiếng xin lỗi hành khách trên chuyến bay cũng như người dân và xin mọi người đừng xem họ là anh hùng!

Sau cú đáp đánh đổi cả sự sống, tất cả hành khách bình tĩnh phi qua phao trượt cứu hộ rồi lại tiếp tục về lại sân làm thủ tục bay chuyến khác. Phi hành đoàn sau lúc nghỉ ngơi đã vui vẻ trở về nhà như chưa từng trải qua cái chết.

Đặng Trường

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải