Hé lộ “Hạm đội ma” bảo vệ tàu sân bay: Những vệ sĩ khiến đối thủ của Mỹ toát mồ hôi

Thứ bảy, 16/03/2019, 13:18 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Một khi “Hạm đội ma” được triển khai, các loại tên lửa hành trình Nga-Trung sẽ khó lòng tiếp cận tấn công được nhóm tàu sân bay Mỹ. 

Theo tạp chí Popular Mechanics, Hải quân Mỹ đang muốn mua một lượng lớn các tàu chiến không người lái, chúng sẽ hoạt động ngoài các vùng biển xa mà không cần tới bất cứ thủy thủ nào.

“Cái chúng ta đang nói tới không phải là những chiếc tàu không người lái cỡ nhỏ, mà là những con tàu có kích cỡ như tàu hộ tống, dài hơn 90m và có lượng giãn nước 2.000 tấn, được trang bị các loại cảm biến và vũ khí” – Popular Mechanics viết.

Hé lộ Hạm đội ma bảo vệ tàu sân bay: Những vệ sĩ khiến đối thủ của Mỹ toát mồ hôi hột - Ảnh 1.

Tàu không người lái Sea Hunter. Ảnh: AiirSource Military

Theo USNI News, những chiếc tàu không người lái mà Hải quân Mỹ gọi là “Hạm đội ma” có thể đảm nhận vị trí tiên phong trong các nhóm tác chiến tàu sân bay. Do độ cong của Trái Đất, các tàu chiến thông thường khó có thể phát hiện được tên lửa hành trình bay thấp với tầm bắn hơn 160km.

Vì vậy, theo các quan chức Mỹ, việc triển khai một đội tàu không người lái dẫn đầu đội tàu chiến có người lái sẽ giúp gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ nhóm tàu sân bay.

Sắp tới, các tàu chiến không người lái sẽ được trang bị ống phóng thẳng đứng, có khả năng triển khai tên lửa phòng không, tên lửa hành trình tấn công hoặc các loại vũ khí chống ngầm.

Do những con tàu này không cần kíp thủy thủ đi kèm nên các chỉ huy Mỹ sẽ không ngần ngại điều động chúng thực hiện các nhiệm vụ vốn được coi là quá nguy hiểm đối với các tàu chiến có người lái.

Hé lộ "Hạm đội ma" bảo vệ tàu sân bay: Những vệ sĩ khiến đối thủ của Mỹ toát mồ hôi hột

Hé lộ “Hạm đội ma” bảo vệ tàu sân bay: Những vệ sĩ khiến đối thủ của Mỹ toát mồ hôi hột

Tính đến nay, Hải quân Mỹ đã phân bổ ngân sách để mua 2 tàu hộ tống không người lái dài 90m. Quyết định được đưa ra sau chuyến hải trình thành công của tàu không người lái Sea Hunter từ Tây Duyên Hải Hoa Kỳ tới Hawaii.

Sea Hunter có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với các tàu không người lái được lên kế hoạch ở trên, chúng có tải trọng 140 tấn và chỉ dài 40m.

Máy bay chiến đấu đâm đầu xuống đất, quân đội Trung Quốc liền có động thái bất ngờ

Các quan chức Hải quân Mỹ cho rằng, sáng kiến “Hạm đội ma” cũng tương tự như sáng kiến triển khai các máy bay không người lái từ boong tàu sân bay Mỹ.

Trước đây, Hải quân Mỹ từng thử nghiệm triển khai UAV Northrop Grumman X-47B – một mẫu máy bay không người lái tấn công trông giống máy bay ném bom B-2 Spirit – từ tàu sân bay USS Bush năm 2013.

Hiện tại, Hải quân Mỹ đang có kế hoạch triển khai ít nhất 8 máy bay không người lái tiếp dầu trên không MQ-25 Stingray vào năm 2024.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải