Hình phạt nào dành cho 222 học sinh được nâng điểm?

Thứ bảy, 20/04/2019, 10:03 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Gần một năm trôi qua kể từ khi loạt bê bối tiêu cực thi cử ở những tỉnh thành xa xôi bị phát hiện. Đã có nhiều cán bộ bị khởi tố. Danh sách thí sinh và phụ huynh gian dối cũng bị đưa ra ánh sáng. Nhưng, sau tất cả, liệu đến mùa thi năm nay, niềm tin của hàng triệu sĩ tử có còn nữa hay không?

Công bằng nào cho những em cực khổ mài dũa cố gắng họp tập để rồi cuối cùng bị sự dối trá của xã hội cướp mất phần hưởng.

Công bằng nào cho những em cực khổ mài dũa cố gắng họp tập để rồi cuối cùng bị sự dối trá của xã hội cướp mất phần hưởng.

Khi danh sách những thí sinh gian lận được báo chí dần công khai, người ta lên án, căm giận, giày xéo sự bất công của màn kịch tiêu cực ngành giáo dục. Bởi lẽ, giáo dục chạm đến từng gia đình, từng con người. Người ta xót xa cho mình, cho con cháu mình. Một thế hệ chỉ mới 18 tuổi đã hoang mang khi hiện thực đang vùi dập bao điều đạo lý được truyền dạy.

Hơn 300 bài thi bị sửa điểm, 114 thí sinh nhởn nhơ trong giấc ngủ giữa phòng thi. Để rồi điểm của họ cao chót vót. Để rồi họ trở thành tân sinh viên của nhiều trường đại học danh giá giữa Thủ đô. Bên cạnh đó là bao nhiêu buồn tủi của cô cậu học trò nghèo chắt chiu từng con chữ, bể nát ước mơ và khát vọng vươn lên thoát nghèo do lỗi của người lớn.

Người lớn ơi, các cháu đã làm gì sai. Các cháu đã học hành chăm chỉ, đã tin vào sự trung thực trong từng phút từng giây đổ mồ hôi sau những đêm mệt nhoài, giữa phòng thi nghiêm túc. Tại sao chúng cháu trượt?! Tại sao người lớn dạy điều trung thực, để rồi cũng chính họ làm méo mó nó?!

Tôi lại nhớ đến một bộ phim truyền hình Hàn Quốc, kể về phiên tòa ngay trong ngôi trường cấp 3 của các học sinh. Những cô cậu học sinh đã tự tổ chức một phiên tòa sau cái chết của bạn mình, với đầy đủ thẩm phán, luật sư, công tố viên, bồi thẩm đoàn.

Phiên tòa không tìm ra kẻ sát nhân. Vì vốn, có những điều còn tệ hơn là giết người. Phiên tòa ấy đã tìm ra sự thật về một đường dây tiêu cực, rằng những kẻ có chức quyền và tiền bạc đã mua chuộc sự trung thực của kỳ thi đầu vào, nâng đỡ cho rất nhiều học sinh không đủ năng lực thi đậu vào ngôi trường cấp 3 danh tiếng đó.

Trong phim, một nhân vật nữ phụ đóng vai thư ký tòa án đã day dứt và đau khổ khi biết mình chính là một trong những điều ô nhục ấy. Giữa những người bạn trung thực từ sự cố gắng của bản thân, cô học trò ấy như phát điên khi biết bố mẹ đã đưa mình vào trường theo cách đáng khinh bỉ.

Còn 222 em học sinh được nâng điểm thì sao? Các em có biết không? Các em có day dứt, xấu hổ với bạn bè mình không? Và nếu không ai phát hiện ra sự thật, liệu các em có sống vui với bản thân mình không? Các em sẽ ngủ ngon mỗi tối và sẽ tiếp tục dạy dỗ con mình về sự chăm học, về sự trung thực?

Mặc dù cho đến thời điểm hiện nay có 1 số em học sinh đã tự nghỉ học hoặc nộp đơn xin thôi học. Tuy nhiên, vẫn có 1 số con em lãnh đạo mặc dù được nâng cả chục điểm nhưng vẫn nghênh ngang được giữ lại trường với lý do đủ điểm đậu mặc cho sự phẫn nộ của dư luận.

Xin thưa rằng, 222 em học sinh phải bị đuổi học vì trước đó dùng điểm vi phạm pháp luật để xét. Việc cộng điểm vì vốn dĩ việc cộng điểm gian lận đó đã tước đoạt biết bao nhiêu cơ hội của những thí sinh ngày đêm dùi mài kinh sử nhưng vẫn trượt vì thiếu 0.5 điểm. Nếu giữ lại các em học sinh đủ điểm này theo tôi đó là một điểm lùi của cả ngành giáo dục và hơn cả là niềm tin đối với sự công bằng minh bạch của pháp luật sẽ trở về con số âm chứ không phải là số o nữa.

Hạ Băng (BT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải