Học giả Đài Loan đề xuất Mỹ thuê căn cứ tại đảo Ba Bình

Thứ năm, 07/06/2018, 17:01 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Viện nghiên cứu Đài Loan đề xuất giao một phần đảo Ba Bình cho quân đội Mỹ như một cách đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Một số học giả làm việc tại một viện nghiên cứu không được tiết lộ ở Đài Loan mới đây kêu gọi chính quyền Đài Bắc cho quân đội Mỹ thuê một phần đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, SCMP hôm nay đưa tin.

Theo truyền thông địa phương, các học giả này đề xuất Lầu Năm Góc thành lập một căn cứ trên đảo Ba Bình để phục vụ các hoạt động nhân đạo và cứu hộ. Đảo Ba Bình có diện tích khoảng 0,5 km vuông, bị Đài Loan chiếm đóng trái phép và đang triển khai một đơn vị cảnh sát biển đồn trú tại đây.

Các học giả Đài Loan cho rằng việc lập căn cứ trên đảo Ba Bình sẽ giúp quân đội Mỹ có chỗ đứng để đối phó với các hoạt động quân sự hóa ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc gần đây triển khai tên lửa chống hạm, phòng không đến các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép ở Trường Sa, cho oanh tạc cơ diễn tập hạ cánh phi pháp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đáp lại, Mỹ đã tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trong khu vực để phản đối.

Một nguồn tin cho biết đề xuất cho thuê đảo nhận được sự ủng hộ của nhiều quan chức quân sự cấp cao, nhưng nhiều khả năng sẽ không được cơ quan phòng vệ Đài Loan chấp nhận, bởi nó không chỉ làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông mà còn tạo ra nhiều rủi ro hơn cho chính Đài Loan.

“Nếu chính quyền Đài Loan đồng ý cho quân đội Mỹ thuê đảo Ba Bình, Trung Quốc chắc chắn sẽ gây sức ép lớn hơn nữa để bao vây hòn đảo”, chuyên gia quân sự Lu Li-shih nhận định.

Nguồn tin cho biết ý tưởng này từng được nêu ra sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn đắc cử vào năm 2016. Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan lúc đó là Phùng Thế Khoan đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất, khẳng định ông sẽ “không bao giờ đồng ý với nó”.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải