Hội nghị Thành ủy TPHCM: Lại nóng chuyện chống ngập

Thứ ba, 30/09/2014, 14:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Hoạt động bí thư thành ủy Tp HCM Lê Thanh Hải) - Chấm dứt tình trạng dự án treo, giải quyết tình trạng ngập nước là các mục tiêu một lần nữa được lãnh đạo chính quyền TPHCM đặt ra.

Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị thành ủy sáng nay - Ảnh: Văn Nam

“Mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ giải quyết tình trạng ngập trên diện tích 100 km2 khu vực nội thành thành phố”, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 19 diễn ra sáng nay (30-9).

Theo ông Lê Thanh Hải, giảm ngập nước là một trong 6 chương trình đột phá của thành phố. Trên thực tế, tại khu vực nội thành gần đây xuất hiện tình trạng nền đường sau khi được nâng cấp, gia cố thì cao hơn nền nhà. Chưa kể tác động của biến đổi khí hậu ngày càng thất thường, mưa lớn và triều cao hơn trước.

“Do vậy, thành phố đang tính đến các giải pháp cấp bách để chống ngập nước như xây đê bao, cống ngăn triều, hồ điều tiết … để mục tiêu đến cuối năm 2015 thành phố sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước trên 100 km2 khu vực nội thành”, ông Hải nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội nghị sáng nay, ông Nguyễn Ngọc Công, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố cho biết, muốn giảm ngập bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu cho khu vực trung tâm thành phố có diện tích khoảng 108 km2 thì cần phải triển khai nhiều hạng mục quan trọng.

Cũng theo ông Công, trong điều kiện thời tiết bình thường, lượng mưa 80 mi-li-mét trở xuống thì đến cuối năm 2015 khả năng khu vực 108 km2 nội thành sẽ hết ngập, nhưng nếu gặp trường hợp mưa lớn kết hợp triều cường thì buộc phải có giải pháp bổ sung như xây đê bao, cống kiểm soát triều và bơm thoát nước.

Trong đó, thành phố phải xây gấp một tuyến đê bao từ cuối tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vòng qua Tân Thuận về đến kênh Mương Chuối, 4 cống ngăn triều qui mô lớn. “Tổng vốn cho các hạng mục cấp bách này khoảng trên 2.500 tỉ đồng”, ông Công cho hay.

Theo Trung tâm chống ngập, ngoài một số khu vực ngập nước thời gian gần đây như đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9); Quốc lộ 1A; Nguyễn Văn Quá (quận 12); Quang Trung (quận Gò Vấp); Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), từ đầu năm 2014 đến nay xuất hiện tái ngập tại 22 điểm do ảnh hưởng dẫn dòng thi công dự án, do mưa vượt tần suất thiết kế cống.

Trong đó, đáng chú ý có đến 12 điểm ngập vừa do chặn dòng thi công dự án cải tạo kênh Tân Hoá – Lò Gốm gây ngập đường Tân Hóa, Phan Anh, An Dương Vương, Chợ Lớn, đường 26, Mai Xuân Thưởng, Hậu Giang, Lê Quang Sung, Cao Văn Lầu, Dương Tử Giang (quận 6); Tôn Thất Hiệp, Hồng Bàng (quận 11) …

Liên quan đến việc còn tình trạng dự án treo trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải tại phiên bế mạc hội nghị sáng nay cũng thừa nhận tình trạng xử lý dự án treo đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trước đây, thống kê thành phố có 1.200 dự án trong diện rà soát, phân loại để thu hồi nhằm khắc phục tình trạng ngập kéo dài, nhưng đến nay thực hiện chỉ được khoảng 550 dự án, đạt chưa tới 50%, và đây là một thiếu sót, ông Hải nêu thực trạng và nhấn mạnh từ nay đến cuối năm 2014 chính quyền thành phố sẽ ra sức khắc phục tình trạng dự án treo.

Trước đó, theo thống kê trước kỳ họp HĐND thành phố hồi tháng 7-2014, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 16 được HĐND thành phố thông qua thì thành phố đã xử lý thu hồi, hủy bỏ gần 540 dự án chậm triển khai, kéo dài gây lãng phí đất đai và ảnh hưởng quyền lợi người dân với diện tích hơn 5.300 héc ta.

Nhiều đại biểu HĐND khi đó bày tỏ băn khoăn việc thành phố xử lý thế nào đối với các dự án chậm tiến độ nhưng chưa bị thu hồi do chủ đầu tư đền bù kiểu chưa đến đâu hoặc đã đền bù trên 50% nhưng thực chất quyền lợi của người dân nằm trong dự án vẫn bị ‘treo’.

(Theo Kinh Tế Sài Gòn)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải