Huawei nằm trong số điều kiện ông Tập đưa ra khi gặp ông Trump

Thứ năm, 27/06/2019, 19:06 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Chủ tịch Trung Quốc sẽ đưa ra các điều kiện để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ khi gặp Tổng thống Mỹ bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản. Một trong các điều kiện gồm hủy bỏ ngay lập tức lệnh cấm với Huawei. 

Huawei nằm trong số điều kiện ông Tập đưa ra khi gặp ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ tại Bắc Kinh năm 2017

Tờ Wall Street Journal ngày 27-6 dẫn nguồn từ các quan chức Trung Quốc tiết lộ ông Tập Cận Bình đã chuẩn bị sẵn một loạt điều khoản để dàn xếp căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thông tin xuất hiện giữa lúc có nhiều ý kiến cho rằng hai nhà lãnh đạo có thể thống nhất khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại.

Trong số các điều kiện tiên quyết, Bắc Kinh có thể buộc Mỹ hủy bỏ lệnh cấm bán công nghệ của Mỹ cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bắc Kinh cũng muốn Mỹ bỏ mọi mức thuế trừng phạt đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc và không cố buộc Trung Quốc mua nhiều hàng của Mỹ hơn mức mà Bắc Kinh đã đưa ra khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần cuối vào tháng 12-2018.

Lãnh đạo phái đoàn đàm phán của Mỹ, ông Robert Lighthizer, và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hạc, đã nói chuyện qua điện thoại trong tuần này về việc khôi phục cuộc đàm phán, và dự kiến ​​gặp mặt trước cuộc gặp vào thứ bảy (29-6) của hai nhà lãnh đạo.

Không rõ những gì hai nhà đàm phán đã trao đổi những gì và liệu hai nguyên thủ của họ có chấp thuận nó hay không.

Cũng theo các quan chức Trung Quốc, bất chấp việc đưa ra các điều kiện tiên quyết, ông Tập dự kiến ​​sẽ không có những phát biểu gây đối đầu với ông Trump.

Thay vào đó, ông sẽ phác thảo một mối quan hệ song phương tối ưu, bao gồm sự hỗ trợ của Trung Quốc trong các vấn đề an ninh gây phiền toái cho Mỹ, đặc biệt là Iran và Triều Tiên.

Về phần mình, các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ tham gia cuộc gặp để xem liệu các đối tác Trung Quốc có sẵn sàng khôi phục cuộc đàm phán hay không.

Theo các quan chức Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia đã tiến gần đến một thỏa thuận thương mại vào tháng 4-2019. Tuy nhiên theo Mỹ, Trung Quốc đã thay đổi các điều khoản vào phút chót nên đàm phán đổ vỡ.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải