Israel bị tấn công, bật “mật mã đỏ” – Chiến đấu cơ phản đòn kinh thiên động địa

Thứ năm, 07/03/2019, 07:35 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tờ Times of Israel vừa đưa tin Quân đội nước này đã kích hoạt “mật mã đỏ” báo động chiến đấu, yêu cầu dân thường vào ngay hầm trú ẩn.

Tiếng còi báo động phòng không rền vang khắp khu vực Eshkol khiến người dân Israel ở đây khẩn trương phải xuống hầm trú ẩn.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome Israel khai hỏa đánh chặn tên lửa đối phương. Ảnh minh họa.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome Israel khai hỏa đánh chặn tên lửa đối phương. Ảnh minh họa.

Tờ Times of Israel cho biết Quân đội nước này đã phát hiện có mục tiêu lạ hướng tới lãnh thổ Do Thái và đã kích hoạt hệ thống báo động. Quả đạn được cho là phóng đi từ lãnh thổ Palestine ở dải Gaza nhằm vào miền Nam Israel.

Hiện chưa rõ hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel có phóng đạn đánh chặn mục tiêu lạ kể trên hay không.

Trong một số trường hợp, hệ thống phòng không này có thể ngay lập tức phóng đạn để tiêu diệt tên lửa, đạn pháo cối của đối phương.

Tuy nhiên nếu các trắc thủ tên lửa Iron Dome tính toán mục tiêu sẽ rơi xuống khu vực mở hoặc không có dân cư, họ có thể sẽ không bấm nút phóng để tránh thương vong không cần thiết do mảnh đạn rơi xuống và quan trọng hơn, là để “tiết kiệm đạn” vì mỗi quả tên lửa tối tân này có giá tới vài chục nghìn USD.

Trước đó, vào đầu tháng 2/2019, Lầu Năm Góc đã tiết lộ rằng họ đang có kế hoạch đặt mua một số lượng giới hạn các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome do Israel chế tạo để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trong ngắn hạn và mang tính lâm thời nhằm tăng cường khả năng bảo vệ trước các hỏa lực bắn gián tiếp.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon, Quân đội Mỹ có thể “thử nghiệm và đánh giá” bằng hệ thống này nhằm bảo vệ binh sĩ của họ trước “các mối đe dọa từ trên không và hỏa lực bắn gián tiếp” tuy nhiên ông không tiết lộ chi tiết về việc Mỹ sẽ sử dụng các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn này như thế nào.

Với vụ tấn công mới nhất này, Irsael chưa lập tức ra tay trả đũa nhưng giới quan sát quân sự cho rằng chắc chắn Quân đội Do Thái sẽ tiến hành tấn công ồ ạt vào các vị trí của Nhóm vũ trang Hamas ở dải Gaza.

Ngay trước khi còi báo động phòng không rền vang khắp khu vực Eshkol thì tại Sha’ar Hanegev người ta cũng nghe thấy tiếng còi báo động rú lên từng chặp khi có tiếng nổ ở dải Gaza.

Theo Quân đội Israel (IDF), họ đã báo động nhầm, vội vã triển khai “mật mã đỏ” ở Sha’ar Hanegev khi mà chỉ có 1 thiết bị nổ bị kích hoạt trong quá trình dẹp bạo động ở phía bắc dải Gaza. IDF tuyên bố thiết bị nổ này đã bị vô hiệu hóa ở bên trong dải Gaza.

Lực lượng Hamas cáo buộc rằng IDF đã xả súng và làm bị thương một thanh niên người Palestine trong khi xảy ra xung đột ở dải Gaza.

Đúng như dự đoán các chiến đấu cơ Israel đã xuất kích thực hiện đòn trả đũa vào một mục tiêu ở dải Gaza. Chắc chắn sẽ còn nhiều mục tiêu nữa ở dải Gaza bị IDF tấn công.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải