Khai mạc diễn đàn kinh tế Việt Nam với các đối tác Trung Đông-Bắc Phi

Thứ hai, 04/11/2013, 09:42 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Sáng 04/11/2013, tại Hà Nội, phiên khai mạc “Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông – Bắc Phi” đã diễn ra, khởi động cho một loạt những hoạt động, hội thảo quan trọng tiếp theo diễn ra trong hai ngày 04-05/11. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc.
Diễn đàn do Bộ Ngoại giao phối hợp với các Bộ/ngành liên quan tổ chức. Đây là lần đầu tiên một sự kiện có quy mô lớn về thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước khu vực Trung Đông Bắc Phi được tổ chức tại Việt Nam. Diễn đàn có sự tham dự của các khách mời quốc tế như: đại diện Chính phủ một số nước Trung Đông – Bắc Phi, các tổ chức khu vực, đại diện các Đại sứ quán Trung Đông – Bắc Phi tại Việt Nam, Đoàn Ngoại giao và một số Tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng các cộng đồng doanh nghiệp của một số nước Trung Đông-Bắc Phi; Lãnh đạo Văn phòng chính phủ, các Bộ/ngành, nhiều địa phương, tổ chức và doanh nghiệp của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc.

Là một trong những sự kiện kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2013, Diễn đàn thể hiện sự quan tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam Trung Đông Bắc Phi vì sự phát triển và thịnh vượng chung.

Diễn đàn là cơ hội để hai bên có thể gặp gỡ, trao đổi, xác định phương hướng, lĩnh vực hợp tác kinh tế ưu tiên và đề ra các chủ trương, biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi.

Bên cạnh đó, Diễn đàn được tổ chức nhằm giới thiệu với các nước Trung Đông – Bắc Phi chính sách kinh tế và các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời giúp các Bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu chính sách kinh doanh, đầu tư, lao động…của các đối tác tại khu vực, qua đó nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế với khu vực. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên tiếp xúc, thiết lập quan hệ đối tác cũng như ký kết các thỏa thuận, hợp tác kinh doanh cụ thể. Thành công của Hội nghị sẽ tạo bước đột phá, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước Trung Đông – Bắc Phi tiếp tục phát triển mạnh, nhất là kinh tế – thương mại – đầu tư.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các vị Trưởng đoàn, các vị Bộ trưởng, Đại sứ đã đến dự Diễn đàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Diễn đàn với sự tham dự đông đảo các đại biểu thể hiện sự quan tâm sâu sắc và quyết tâm mạnh mẽ của tất cả chúng ta nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi, vì mục tiêu chung là hòa bình, hợp tác và phát triển”.

Trung Đông-Bắc Phi là khu vực rộng lớn, trải dài từ I-ran, qua Vịnh Ba Tư, bán đảo Ả-rập, kênh đào Xuy-ê, bờ Đông Địa Trung Hải, tới Tây Bắc Phi và bờ Nam Địa Trung Hải, nằm án ngữ ba châu lục Á-Âu-Phi. Đây là khu vực giàu tài nguyên khoáng sản, nhất là về dầu lửa và khí đốt (chiếm 60% trữ lượng dầu thế giới; 45% trữ lượng khí đốt thế giới). Khu vực này còn là một thị trường lớn với hơn 520 triệu dân, nhiều nước có tiềm năng về kinh tế, nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào, có nhu cầu hàng hóa đa dạng và phù hợp với cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam.

Mặc dù cách xa nhau về địa lý, song Việt Nam và các quốc gia Trung Đông-Bắc Phi từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống và trong những năm qua đã có nhiều phát triển đáng ghi nhận.

Quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-Bắc Phi trên lĩnh vực chính trị đã tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và lao động… giữa hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực năm 2012 đạt 7,4 tỉ đô-la Mỹ, tăng 878% so với 10 năm trước (2002), trong đó kim ngạch với một số đối tác đã vượt ngưỡng 1 tỉ đô-la Mỹ/năm. Đầu tư là một lĩnh vực rất nhiều điểm sáng với những dự án lớn với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Trung Đông như tại khu Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, Khách sạn Hạ Long Star, Cảng container Hiệp Phước tại Tp Hồ Chí Minh, Nhà máy thép tiền chế Zamil Steel… Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã triển khai các dự án đầu tư ở khu vực, trong đó đáng chú ý có dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tại An-giê-ri. Hiện Việt Nam đang có khoảng 26.000 lao động làm việc tại nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng của các nước trong khu vực…

(Thế Giới Việt Nam)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải