Khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc an ninh mạng

Thứ hai, 22/04/2019, 16:05 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Không gian mạng) - Làm cho internet an toàn đồng nghĩa với việc quốc gia phát triển thịnh vượng. Với khát vọng lớn lao về việc trở thành người đứng đầu thế giới về an ninh mạng thì Việt Nam và một số nước trên thế giới có thể trở thành cường quốc về an ninh mạng. Trong thế giới hiện đại hiện nay, cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực.

Phát triển an ninh mạng là xu thế chung

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế về An ninh mạng (Vietnam Security Summit 2019) ngày 17/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định thế giới đang bước vào cuộc cách mạng số với những công nghệ mới như AI, Big Data, IoT, xuất hiện cơ hội để hình thành xã hội thông minh. Các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số để tận dụng cơ hội của công nghệ số.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng

Ông nhận định: “An toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Làm cho Internet an toàn hơn là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Không gian mạng là tương lai của thế giới. Cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực“.

Với nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt của thế giới, Bộ trưởng cho rằng Việt Nam có thể trở thành cường quốc an ninh mạng. Cùng với khát vọng dân tộc hùng cường và một giấc mơ lớn trở thành cường quốc an ninh mạng.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã biến không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội thông và kinh tế tri thức. Đi cùng với sự phát triển đó là các mối đe dọa từ không gian mạng không ngừng tăng lên và thay đổi nhanh chóng, gồm cả các cuộc tấn công mạng đến việc phát tán những thông tin sai lệch.

Các nước trên thế giới coi việc ban hành chiến lược, hoàn thiện khung khổ pháp lý về an ninh mạng như một trong những ưu tiên chính sách quốc gia để tạo dựng môi trường lành mạnh, bình đẳng cho tất cả các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động. Tăng cường kiểm soát an ninh mạng và hoạt động truyền thông xã hội trong không gian mạng đã trở thành xu thế bắt buộc để đảm bảo một môi trường trong lành, an toàn trên thế giới.

Đến nay, Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra thống kê đã có tới 138 quốc gia (trong đó có 95 nước đang phát triển) ban hành Luật An ninh mạng. Khái niệm an ninh mạng cảu mỗi quốc gia tuy có phạm vi, đối tượng khác nhau nhưng nhìn chung chiến lược an ninh mạng trên thế giưới đều có các nét tương đồng.

Luật an ninh mạng của các nước được đưa ra nhằm tăng cường hợp tác công tác tư tưởng, ứng phó hợp tác quốc tế về không gian mạng, bởi trong thời đại toàn cầu hóa, một quốc gia đơn lẻ chắc chắn không thể giải quyết được các vấn đề an ninh mạng mà cần có sự hợp tác trên bình diện quốc tế. Và cuối cùng, những giá trị cơ bản của Internet, bao gồm cả tính riêng tư, tự do ngôn luận và tự do trao đổi thông tin, được tôn trọng và nêu bật trong chiến lược an ninh mạng của các quốc gia trên cơ sở bảo đảm tuân thủ pháp luật.

Để trở thành cường quốc an ninh mạng Việt Nam phải làm gì?

Mong muốn để Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về an ninh mạng đã nhiều lần được nhắc đến trong các cuộc hợp, hội nghị. Tại lễ trao giải vòng chung kết cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu (WhiteHat Grand Prix 2018) được Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông và Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức, diễn ra tháng 11/2018, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Chúng ta hãy tưởng tượng 4990 năm trước đây, xã hội thực của chúng ta nó thô sơ như thế nào thì thế giới ảo bây giờ cũng thô sơ như vậy, giống như thế giới thực cách đây 4990 năm. Và đây à cơ hội vô cùng lớn cho những người đi đầu trong an ninh mạng, không gian mạng.

Chúng ta hiểu được điều đấy, thấy được cơ hội lớn, chúng ta có thể thay đổi được rất nhiều thứ. Có thể biến dân tộc mình thành dân tộc vĩ đại, biến quốc gia mình thành một cường quốc. Việt Nam có cơ hội để trở thành một cường quốc về an ninh mạng.”

“Việt Nam chúng ta có cơ hội trở thành cường quốc về an ninh mạng. Do chiến tranh, chúng ta đã bị bỏ lỡ và không thể trở thành một cường quốc về công nghiệp cũng như quân sự. Nếu chúng ta có khát vọng trở thành người đứng đầu thế giới về an ninh mạng thì Việt Nam và các nước có đại diện chúng ta mời đến đây hôm nay mới có thể trở thành những cường quốc về an ninh mạng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng interrnet chiếm 53% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64%). Từ đó, nguy cơ lây nhiễm các mã độc, virut ở Việt Nam được xếp loại cao nhất thế giới. Trong khi đó, khả năng cảnh báo nguy cơ chiến tranh trong không gian mạng lại thuộc loại thấp nhất thế giới. Việt Nam đang mất cảnh giác về nguy cơ chiến tranh trong không gian mạng, không nhận thức về sự an toàn, an ninh thông tin.

Năm 2018 Việt Nam đã có 427.436 tài khoản Facebook bị lộ lọt thông tin đứng thứ 9 trên thế giới. Có 735.000 máy tính bị ảnh hưởng bởi mã độc đào tiền W32.WeakPass, 560.000 máy tính bị lây nhiễm mã độc coinhive. Cục an toàn thông tin cũng phát hiện hơn 5.000 trang tin, cổng thông tin điện tử bị tấn công (5.247 trang web có đuôi .vn và 236 website có đuôi .gov.vn). Xu hướng các dòng mã độc ngày càng đa dạng, tinh vi tấn công chủ đích vào máy chủ đặt tại các cơ quan nhà nước ngày càng gia tăng.

Với nguồn nhân lực an ninh mạng Việt Nam hiện nay được xếp vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường, và với một giấc mơ lớn, tài nguyên vô tận trong não mỗi người Việt Nam sẽ được khai thác. Chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hoà bình thế giới.

Nước ta đang ở trong một cuộc cách mạng số cũng đang có sự xuất hiện những công nghệ mang tính đột phá của các doanh nghiệp tư nhân như: BKAV, Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI – VinAI Research của Vingroup,… Tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia ngành công nghệ thông tin thì thời gian qua chúng ta mới chỉ đang tập trung triển khai công tác ứng dụng và phát triển.

Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách và các biện pháp đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, đối phó với các cuộc chiến tranh trong không gian mạng. Các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước đều thống nhất quan điểm chỉ đạo về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thông tin mạng (2015). Đến năm 2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 142/2016/NĐ-CP về ngăn chặn xung đột thông tin trên mạng. Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 vào ngày 12/6/2018 đã thông qua Luật An ninh mạng. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2019. Đây là văn bản pháp lý quan trọng làm cơ sở cho các hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia trên không gian mạng. Luật dành 1 chương quy định về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Nội dung trên thể hiện đầy đủ các biện pháp, hoạt động bảo vệ tương xứng với mức độ quan trọng của hệ thống thông tin. Trong đó nêu ra tiêu chí xác định, lĩnh vực liên quan, quy định các biện pháp như thẩm định an ninh mạng, đánh giá điều kiện, kiểm tra, giám sát an ninh mạng và ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải