Làm thế nào để giảm ách tắc ở Hà Nội

Thứ hai, 08/01/2018, 15:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Người Hà Nội mỗi lần ra đường là thấy ngại vì chỗ nào cũng tắc, thời điểm nào cũng tắc và ngày nào cũng tắc. Mọi con đường như những “dòng sông người”, chỗ nào cũng chật cứng những xe máy, ô tô và bao nhiêu các phương tiện giao thông khác.Đúng là ngán ngẩm, ngán ngẩm vì mất rất nhiều thời gian cho việc di chuyển, vừa mất an toàn và lo chống đỡ khói bui. Theo số liệu của Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, trung bình mỗi năm dân số Thủ đô dự kiến tăng thêm khoảng 200.000 người, tương đương một huyện lớn. Hàng năm ở các quận nội thành, nhất là ở phường Thượng Đình quận Thanh Xuân dân số tăng lên cả chục ngàn người. Đó là chưa kể số lượng căn hộ đang xây, số căn hộ đang hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng thì dân số quận sẽ tăng từ 26.100 lên đến 40.000 người. Còn ở các khu dân cư khác như Vĩnh Tuy quận Hai Bà Trưng, phường Phúc La quận Hà Đông, phường Yên Hòa quận Cầu Giấy dân số đang tăng lên chóng mặt. Sự gia tăng dân số đang tạo áp lực rất lớn cho chính quyền thành phố trong việc quản lí dân số và tổ chức giao thông.

Chỉ tính đến năm 2011 dân số phường Phúc La xấp xỉ 17.000 người thì đến hết năm 2016 con số này đã xấp xỉ 30.000. Như vậy trong vòng 5 năm 2011-2016 dân số tăng gần gấp 2 lần. Kèm theo sự gia tăng dân số là diện các hộ dân tạm trú cũng tăng lên một cách đáng kể, tạo áp lực rất lớn cho chính quyền trong quản lý hành chính cũng như công tác an toàn xã hội.

Nhân rộng ra trong toàn thành phố Hà Nội, trong vòng 5 năm qua dân số tăng thêm 1,3 triệu người. Việc tăng dân số chủ yếu tập trung ở khu vực nội thành và chủ yếu do dòng người nhập cư. Đó còn chưa kể đến những người dân các địa phương lân cận, các quận, huyện ngoại thành về làm ăn, sinh sống. Rõ ràng là trong vòng 5 năm trở lại đây mật độ dân số trong các quận nội thành tăng lên một cách đáng kể. Với mật độ dân số trung bình hiện nay tại các quận nội thành khoảng 2.100 người/ 1km2 là nguyên nhân gây nên sự tắc đường mọi nơi,mọi lúc.

Giao thông Hà Nội luôn là “vấn đề nóng” khi dân số ngày càng tăng

Một nghịch lý là mật độ dân số ngày một tăng trong khi các con đường ở các quận trung tâm thành phố không được mở rộng, phượng tiện giao thông ngày một gia tăng nên tình trạng ùn tắc ngày càng trở nên phức tạp. Theo tính toán của các chuyên gia trong khi diện tích đất dành cho giao thông đô thị của Thủ đô hàng năm tăng khoảng 0,4 % từ kết quả quy hoạch thì số lượng phương tiện lại tăng đến 4,6%. Theo con số thống kê đến hết năm 2016, trong toàn thành phố có đến 546.057 ô tô, 5.045.672 xe máy. Đó là chưa kể đến hàng triệu lượt các loại xe ô tô, xe máy từ các tỉnh lân cận hàng ngày đổ về Hà Nội. Rõ ràng là hiện nay tại Hà Nội đang có sự mất cân đối một cách rất nghiêm trọng, cần phải có một nghiên cứu thấu đáo để giải quyết.

Nếu so sánh với thủ đô các nước Asean với mật độ trung bình ở mức từ 100 đến 200 người/km2, thì mật độ dân số của Hà Nội 2100 người /1km2 là quá cao. Ở thời điểm hiện tại mọi quy hoạch của Hà Nội đều đã là quá tải, đó là chưa kể đến yếu tố tăng trưởng đến năm 2050, theo dự báo dân số Hà Nội có thể tăng lên gấp đôi, tương đương khoảng 14 triệu người. Với tốc độ tăng trưởng dân số như vậy, Thủ đô Hà Nội rõ ràng đang phải chịu áp lực rất lớn trên mọi lĩnh vực.

Làm thế nào để điều hòa dân số một cách hài hòa, bảo đảm cho việc phát triển một cách bền vững, lâu dài.

Sự gia tăng cơ học về dân số đang tạo áp lực rất lớn trong quản lý hành chính. Ngoài vấn đề giao thông đô thị đang còn rất nhiều các vấn đề khác liên quan đến như nhà ở, giáo dục, y tế, sức khỏe cộng động, môi trường sống và văn minh đô thị. Rõ ràng là với cơ sở vật chất như hiện tại chúng ta không thể đáp ứng được nhu cầu về nhà ở so với tốc độ tăng trưởng về dân số. Nhưng để giải quyết tốt vấn đề nhà ở thì giao thông sẽ bị ách tắc. Vậy câu hỏi đặt ra là quy hoạch như thế nào để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Ở các nước tiên tiến khái niệm cụm dân cư đang được áp dụng một cách rất hiệu quả. Các thành phố vệ tinh với đầy đủ các chức năng sinh hoạt, giải trí, tiện nghi cuộc sống, môi trường làm việc thực sự là sức hút đối với cư dân đến lập nghiệp. Và nó thực sự trở thành những thành phố kéo giãn mật độ dân số từ các quận trung tâm.

Ở Việt Nam hiện nay, quy hoạch các thành phố vệ tinh đã có, nhưng trên thực tế nó vẫn chỉ là những thành phố quy hoạch và chưa được xây dựng một cách bài bản. Quá trình xây dựng vẫn rất chậm chưa đủ sức hấp dẫn để lôi kéo cư dân trong các vùng nội đô về sinh sống lập nghiệp. Còn ở các quận huyện trung tâm, các khu đất vàng vẫn được mọc lên những khách sạn, nhà hàng, những khu vui chơi giải trí sang trọng, thu hút dân cư ở lại, làm cho mật độ các khu trung tâm không những không giảm và ngày một tăng lên.

Để giảm mật độ các khu trung tâm và từng bước giảm ùn tắc giao thông trước mắt cũng như lâu dài các chuyên gia cho rằng:

– Nên ngừng hẳn việc xây nhà cao tầng trong các quận trung tâm. Từ vành đai 2 trở vào không xây nhà cao quá 5 tầng, từ vành đai 3 đến vành đai 2 không xây cao qua 10 tầng. Duy trì mật độ dân số như hiện nay 2.100 người/1km2 như hiện nay.

– Từng bước dịch chuyển các cơ quan công quyền ra khỏi các quận trung tâm. Những vị trí được giải phóng dùng làm chỗ đỗ xe, nơi vui chơi giải trí, công viên phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng.

– Từng bước quy hoạch lại các khu dân cư theo hướng văn minh, hiện đại.

– Từng bước hạn chế xe máy đến cấm hẳn, giảm xe ô tô cá nhân, tăng cường đầu tư các phương tiện công cộng như: tàu điện ngầm, xe buýt, taxi,…

– Tiến hành xây dựng các thành phố vệ tinh hiện đại, đầy đủ trường học, bệnh viện, siêu thị, các khu vui chơi giải trí, các phương tiện sinh hoạt khác nhằm kéo dãn dân cư các quận nội thành đến sinh sống.

Không chỉ thế, để chia sẻ áp lực với Hà Nội, các tỉnh, thành phố lân cận cũng phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo nhiều việc làm cho người dân, đồng thời xây dựng những thị xã, thành phố đáng sống, đáng đến nhằm hạn chế tình trạng lao động di cư đến các thành phố lớn.

Chỉ với quyết tâm và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị thành phố Hà Nội mới chấm dứt hiện tượng ách tắc như hiện nay. Thời gian là vàng cần nhanh chóng bắt tay vào thực hiện, hơn nữa, giảm ách tắc cũng chính là làm giàu cho đất nước.

CTV Đỗ Mạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải