Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Dự luật dẫn độ được đưa ra với “mục đích tốt”

Thứ ba, 18/06/2019, 17:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Vào lúc 16h ngày hôm nay (18/6 – theo giờ địa phương), Trưởng đặc khu Hong Kong đã mở cuộc họp báo để gửi lời xin lỗi chính thức tới người dân về dự luật dẫn độ.

Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Dự luật dẫn độ được đưa ra với "mục đích tốt"Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Dự luật dẫn độ được đưa ra với “mục đích tốt”

Cuộc họp báo đã kết thúc. Độc giả có thể xem lại sự kiện tại video sau đây:

16h50′: Thông điệp của bà Lâm gửi tới những người biểu tình trẻ tuổi

Theo SCMP, trong cuộc họp báo chiều ngày hôm nay (18/6), Trưởng Đặc khu Hong Kong không hứa hẹn sẽ tiếp xúc trực tiếp những người biểu tình, tuy nhiên bà nói rằng bà “có thể” sẽ trò chuyện cùng thế hệ trẻ Hong Kong trong tương lai.

Sau đây là thông điệp của bà Lâm gửi tới những người biểu tình trẻ tuổi: “Gửi tới những người trẻ tuổi tham gia biểu tình ôn hòa để thể hiện quan điểm của mình, tôi hiểu rằng các bạn kỳ vọng Trưởng đặc khu của mình lắng nghe những ý kiến khác nhau, tôn trọng và quan tâm đến người trẻ tuổi như các bạn.

Việc kết nối với thế hệ trẻ là một trong những cam kết của tôi khi tranh cử, và tôi hiểu rằng tất cả chúng ta đều muốn Hong Kong trở thành một xã hội được quản lý tốt, nơi mọi người đều quan tâm tới nhau và tràn đầy hy vọng”.

16h45′: “Lời xin lỗi không thật lòng”

Maev Lo, 31 tuổi, một nhà thơ từng di cư sang Mỹ sau phong trào biểu tình tại Hong Kong năm 2014, nhưng đã trở lại cho phong trào chống dự luật dẫn độ gần đây, cho rằng lời xin lỗi của bà Lâm “không phải là thật lòng”.

“Bà ấy không nói tới điều công chúng yêu cầu. Bà ấy chỉ đơn thuần lặp lại những tuyên bố được đưa ra trước đó và khéo léo thay đổi câu chữ. Nếu bà ấy không có điều gì để chứng minh cho lời xin lỗi của mình, thì đó chỉ là một ‘màn trình diễn’. Cứ đà này, thì sắp tới sẽ có đến 3 triệu người tiếp tục xuống đường biểu tình”, Lo nói.

16h40′: Dự luật dẫn độ được đưa ra với “mục đích tốt”

Bàn về dự luật dẫn độ, bà Lâm cho biết chính quyền Hong Kong đã đưa ra dự luật này với “mục đích tốt”, tuy nhiên bà cũng thừa nhận rằng giới chức đã không thể giải thích rõ cho người dân về nội dung và mục đích của dự luật.

16h30′: Về những ý kiến cho rằng bà Lâm đã dùng “nước mắt cá sấu” để thuyết phục người dân

Khi phóng viên đề cập tới ý kiến nói trên, Trưởng Đặc khu Hong Kong đã ngay lập tức bác bỏ và nói rằng bà không đồng ý khi người khác nói rằng bà dùng nước mắt để có được niềm tin của người dân.

Thay vào đó, theo bà Lâm, thì chính quyền Hong Kong giờ đây đã thấu hiểu rằng dự luật dẫn độ đã khiến người dân lo lắng và hoang mang nhiều đến mức nào, do đó họ đã tự quyết định “hãm phanh”.

16h25′: Về việc cảnh sát Hong Kong sử dụng vũ lực

Nói về vấn đề cảnh sát Hong Kong sử dụng vũ lực đẩy lùi đám đông biểu tình, bà Lâm cho biết Hong Kong có “các cơ chế lâu đời” để giải quyết các khiếu nại về lực lượng cảnh sát, và người dân có thể tận dụng các cơ chế đó.

Tuy nhiên, bà này không hề xác nhận rằng liệu chính quyền có mở cuộc điều tra độc lập về việc cảnh sát sử dụng vũ lực hay không, mà chỉ nói rằng “cảnh sát cần hành động” trong trường hợp người biểu tình sử dụng bạo lực đến một mức độ nào đó.

Theo SCMP, bà Lâm cũng không hề gửi lời xin lỗi tới những người biểu tình về hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát Hong Kong. Lí do được bà này đưa ra là bởi người dân đã nộp đơn khiếu nại, do đó lãnh đạo “không thể đưa ra lời đánh giá trong thời điểm hiện tại, vì điều đó sẽ là trái với quy định”.

16h15′: Chính quyền đã gây ra cuộc tranh cãi

Bà Lâm đã không trả lời trực tiếp câu hỏi của phóng viên về việc “liệu công chúng có nên chấp nhận lời xin lỗi” của bà này hay không, mà thay vào đó, bà đã nhận lỗi về phía chính quyền.

Cụ thể, theo lời bà Lâm, chính quyền Hong Kong đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt này vì đã cố gắng thông qua dự luật dẫn độ bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người dân. Bà Lâm cũng đã tự nhận phần lớn trách nhiệm về mình và một lần nữa gửi lời xin lỗi tới người dân.

16h10′: “Hãy cho tôi thêm một cơ hội”

Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan tới những lời kêu gọi, yêu cầu bà Lâm từ chức, bà này cho biết: “Tôi đã xin [người dân Hong Kong] cho mình thêm một cơ hội nữa. Tôi vẫn rất đam mê, cống hiến và sẽ làm việc chăm chỉ hơn nữa. Tôi hy vọng mình sẽ tiếp tục được công chúng ủng hộ”.

Cũng liên quan tới yêu cầu từ chức, Trưởng Đặc khu Hong Kong nói rằng chính quyền của bà đã chân thành phụng sự người dân trong vài năm qua, và họ hy vọng sẽ tiếp tục được làm công việc đó. “Tôi hy vọng người dân sẽ nhận ra điều đó và cho chúng tôi thêm một cơ hội”, bà nói.

16h05′: “Không tái khởi động quy trình thông qua dự luật dẫn độ”

Bà Lâm đã cam kết sẽ không tái khởi động quy trình thông qua dự luật dẫn độ, chừng nào mâu thuẫn trong xã hội Hong Kong vẫn còn chưa được giải quyết.

 

15h59′: “Chúng tôi không gọi họ là ‘đám đông nổi loạn'”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bà có gọi các cuộc biểu tình bạo lực ngày thứ 4 vừa qua là “đám đông nổi loạn” hay không, bà Lâm cho biết bà và chính quyền Hong Kong chưa từng nói hay thậm chí là nghĩ đến việc dùng cụm từ đó để nói về những người biểu tình, đặc biệt là lực lượng thanh thiếu niên.

Trưởng Đặc khu Hong Kong cho biết bà không còn lời nào để bình luận thêm về phát biểu ngày 17/6 của Cảnh sát trưởng Stephen Lo Wai-chung, và trấn an những người biểu tình ôn hòa rằng họ “không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì”.

Trước đó, ông Stephen Lo Wai-chung từng lỡ lời dùng từ “nổi loạn” khi nói về cuộc biểu tình bạo lực hôm thứ 4 tuần trước. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo ngày hôm qua (17/6), ông đã tuyên bố rút lại lời phát ngôn này.

15h53′: Tự kiểm điểm sâu sắc

Một phóng viên đã đặt câu hỏi rằng liệu tình trạng hỗn loạn trong 2 tuần qua có khiến bà Lâm phải rơi lệ hay không, theo SCMP.

Trưởng Đặc khu Hong Kong đã không trực tiếp trả lời câu hỏi trên, mà thay vào đó bà nói rằng cảm xúc của bà đã “dao động”. Sau đó, bà cho biết bà đã tự kiểm điểm bản thân, và đó là lí do bà tổ chức buổi họp báo để gửi lời xin lỗi “chân thành” tới toàn thể người dân Hong Kong ngày hôm nay.

15h45′: “Tôi phải là người chịu phần lớn trách nhiệm”

“Tôi đã nghe thấy nỗi lòng của mọi người rất rõ ràng, và đã tự kiểm điểm sâu sắc sau những chuyện đã xảy ra… Cá nhân tôi phải là người chịu phần lớn trách nhiệm”, bà Lâm nói. “Tôi xin được gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới toàn thể người dân Hong Kong”.

Bên cạnh đó, bà Lâm cũng chia sẻ rằng bà cảm thấy rất buồn khi nhiều người – bao gồm lực lượng cảnh sát và truyền thông – đã bị thương trong các cuộc biểu tình, và hy vọng họ sẽ sớm bình phục, cũng như “vết nứt trong xã hội sẽ sớm lành lại”.

15h38′: “Tôi biết mình cần phải làm tốt hơn nữa”

Tại cuộc họp báo, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng bà đã chứng kiến người dân từ nhiều lứa tuổi, nhiều tầng lớp xuống đường biểu tình, trong đó bao gồm các vị phụ huynh, thanh thiếu niên và cả những người không thường lên tiếng về tình hình đặc khu trước đây.

“Tôi thấu hiểu cảm giác của họ”, bà Lâm cho biết bà hiểu rằng thế hệ trẻ ở Hong Kong mong muốn có một vị Trưởng đặc khu quan tâm đến họ nhiều hơn.

“Qua vụ việc này, tôi đã rút được bài học rằng mình cần phải làm tốt hơn nữa”, bà Lâm nói.

15h32′: Lời xin lỗi cá nhân của Trưởng Đặc khu Hong Kong

Theo SCMP, bà Lâm đã gửi lời xin lỗi tới mỗi người dân Hong Kong vì những thiếu sót của bản thân bà trong quá trình xử lý các vấn đề liên quan tới dự luật dẫn độ.

Bên cạnh đó, bà Lâm cũng cho biết bà đã tự kiểm điểm sau khi hàng trăm ngàn người dân Hong Kong lên tiếng phản đối và thể hiện sự bất mãn về bà, cũng như chính quyền của bà trong các cuộc biểu tình “hòa bình” vào 2 ngày Chủ nhật gần đây.

Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Dự luật dẫn độ được đưa ra với mục đích tốt - Ảnh 5.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters.

 

15h27′: Tối hậu thư của người dân Hong Kong

Vào sáng ngày hôm nay (18/6), hàng chục ngàn người dân phản đối dự luật dẫn độ mới của Hong Kong đã gửi tối hậu thư cho bà Lâm, trong đó yêu cầu bà này đáp ứng nguyện vọng của người dân nếu không muốn tiếp tục chứng kiến phong trào biểu tình phản đối chính quyền tiếp diễn.

Được biết, trong số 4 yêu cầu được nêu trong tối hậu thư có bao gồm việc hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ.

15h20′ (giờ Hà Nội): Lời xin lỗi và tập khăn giấy

Trước khi cuộc họp báo bắt đầu, các phóng viên đã tình cờ phát hiện một tập khăn giấy tại bục phát biểu – nơi Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) sẽ trả lời họp báo và gửi lời xin lỗi tới người dân Hong Kong.

Sáng ngày hôm nay (18/6), một nguồn tin thân cận với vấn đề này đã tiết lộ với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hong Kong) rằng bà Lâm đã sẵn sàng gửi lời xin lỗi đến người dân Hong Kong, tuy nhiên bà này được cho là sẽ không hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ như kỳ vọng của công chúng.

Lãnh đạo Hong Kong mở họp báo xin lỗi người dân: Dự luật dẫn độ được đưa ra với mục đích tốt - Ảnh 6.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải