Lộ diện hình ảnh T-90 Nga sản xuất cho Việt Nam

Thứ năm, 07/06/2018, 13:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Sau khi giao hàng các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho Iraq, có vẻ nhà máy UralVagonZavod bắt đầu tập trung nguồn lực chế tạo chiến xa cho Việt Nam.
Mới đây trên kênh truyền hình Nizhny Tagil của Nga đã phát sóng phóng sự ghi lại quang cảnh tại cơ sở sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng – nhà máy UralVagonZavod (UVZ).

Hiện tại UVZ đang tiến hành 2 hợp đồng sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho hai khách hàng nước ngoài là Iraq và Việt Nam, họ đã giao hàng đợt đầu cho Quân đội Iraq cách đây vài tháng.

Theo công bố từ báo chí Nga, dự kiến cuối năm 2019 thì thương vụ cung cấp 64 xe tăng T-90 cho Việt Nam sẽ được hoàn thành, nếu vậy thì vào thời điểm hiện tại UVZ sẽ phải tích cực sản xuất để chuẩn bị cho đợt bàn giao đầu tiên cho chúng ta.

Lo dien hinh anh T-90 Nga san xuat cho Viet Nam

Dây chuyền sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 tại nhà máy Ural VagonZavod

Căn cứ vào hình ảnh, các xe tăng T-90 mà UralVagonZavod đang sản xuất được sơn màu khác hẳn với những chiến xa lắp ráp cho Quân đội Iraq, dẫn tới nhận định đây chính là các xe sản xuất cho Việt Nam.

Quan sát cấu hình cụ thể của lô MBT này cũng có thể nhận thấy nó mang rất nhiều nét khác biệt so với T-90S và T-90SK của Quân đội Iraq.

Đầu tiên là xe tăng vẫn được lắp “con mắt đỏ” – đèn nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1, trong khi trên chiến xa của Iraq thì chi tiết này đã bị lược bỏ.

Tiếp theo, chiếc T-90 trên được lắp máy điều hòa nhiệt độ KTE-VT ở phía bên trái tháp pháo tương tự như T-90S/SK của Iraq, tuy nhiên phía sau xe không thấy sự xuất hiện của động cơ điện phụ trợ APU dùng để chạy điều hòa khi máy chính đã tắt.

Cấu hình của những chiếc T-90 này gần như giống hệt sản phẩm mà Nga bán cho Algeria hay Azerbaijan, cho thấy Việt Nam đã lựa chọn cấu hình T-90S/SK cơ bản.

Lo dien hinh anh T-90 Nga san xuat cho Viet Nam

Nhìn chính diện xe tăng T-90S được nhận định là Nga sản xuất cho Việt Nam

Các xe tăng trong ảnh chưa có chiếc nào được hoàn thiện 100%, cho nên không rõ nó có được trang bị bộ diềm chắn xích mới tương tự như loại lắp cho T-90 của Iraq và các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại của Nga hay không.

Bộ giáp hông này có các khối giáp phản ứng nổ kéo dài từ đầu xe tới khu vực động cơ, cho phép gắn thêm các miếng giáp ERA phụ đựng trong các túi mềm có khả năng vô hiệu hóa đạn xuyên lõm 2 tầng kiểu RPG-29.

Ngoài ra bức ảnh trên còn cho thấy có vẻ như vị trí các kính ngắm chính không được trang bị các miếng thép bảo vệ nhằm tránh khả năng khí tài này bị vỡ nếu chịu tác dụng của sức ép vụ nổ hay mảnh đất đá văng vào. Tuy nhiên đây là chi tiết có thể bổ sung rất nhanh chóng.

Căn cứ theo tiến độ sản xuất cho Iraq, có lẽ chỉ trong tháng 8 này Việt Nam sẽ nhận được những “Con cua mắt đỏ” T-90S/SK đầu tiên.

T-90 Việt Nam bắn thoải mái không lo hết đạn

Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cho biết, nước này đã bắt đầu thực hiện hợp đồng tăng T-90S/SK cho khách hàng Việt Nam. “Kết quả thông qua một loạt các cuộc đàm phán giữa các chuyên gia Nga và Việt Nam, hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S và T-90SK đã được ký kết. Hiện nay, các bên đã bắt đầu thực hiện hợp đồng”, cơ quan này cho biết.

Được đánh giá là dòng tăng có sức mạnh công thủ toàn diện hàng đầu thế giối, vì vậy tăng T-90 của Việt Nam được trang bị những thiết bị và vũ khí cực tối tân.

Về sức mạnh hỏa lực, trên cả 2 phiên bản T-90 Nga bán cho Việt Nam đều được trang bị vũ khí chính là khẩu pháo nòng trơn 2A46 cỡ 125mm có hệ thống nạp đạn tự động với cơ số 22 viên đạn sẵn sàng.

Xe tăng T-90.

Xe tăng T-90.

Ngoài các loại đạn tiêu chuẩn 2A46 có thể bắn, T-90S còn phóng được tên lửa chống tăng AT-11 Sniper qua nòng để tiêu diệt đối phương từ cự ly xa tới 5.000 m, mục tiêu bao gồm cả xe tăng mang giáp phản ứng nổ lẫn trực thăng bay thấp.

Đặc biệt, trên các phiên bản tăng T-90 của Việt Nam còn được trang bị tổ hợp súng máy tự động 12,7mm – dòng vũ khí Việt Nam đã sản xuất và thử nghiệm thành công cả đạn lẫn súng.

Tổ hợp súng 12,7mm có thể triển khai trên nhiều phương tiện quân sự khác nhau như tàu, xuồng sử dụng hệ thống điều khiển từ xa kết hợp camera chỉ thị mục tiêu, đưa đường ngắm trực tiếp trên thân súng vào màn hình điều khiển để xạ thủ ngắm bắn.

Vỏ nòng súng được xẻ rảnh để tăng khả năng làm mát, và được gắn với một bộ phận giảm giật lớn. Dây đạn của súng được thiết kế khá đặc biệt và cứ 5 hoặc 3 viên đạn xuyên giáp thì gài vào 1 viên đạn lửa có tác dụng dẫn đường trong xạ kích ban đêm hoặc trong môi trường ánh sáng yếu.

Đạn lửa giúp cho xạ thủ quan sát được đường đi của loạt đạn để kịp thời điều chỉnh đường ngắm. Loại đạn này cũng có tác dụng sát thương như đạn xuyên. Đạn 12.7 mm còn có thể xuyên thép 15mm ở cự ly 500m.

Súng sử dụng cơ cấu nạp đạn bằng khí nén, tốc độ bắn 800 viên/phút. Sơ tốc đạn 845m/s, tầm bắn hiệu quả 1,5km khi phòng không và 2km khi tấn công các mục tiêu mặt đất.

Cùng với khả năng tự động, súng còn được thiết kế có tay cầm phụ đằng trước giúp cho việc di chuyển súng một cách dễ dàng. Phiên bản thông thường có thể trang bị kính ngắm quang học cho khả năng tác xạ một cách chính xác hơn.

Hiện nay súng được sử dụng trong quân đội gần 50 quốc gia, biến chúng thành một trong những khẩu súng máy hạng nặng phổ biến nhất thế giới. Tại Việt Nam súng được trang bị trên tàu chiến, phiên bản xe tăng T-54/55 cải tiến và nhiều phương tiện khác.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải