Lời đắt giá của 5 đại giáo sư: Đừng để như tỉ phú 38 tuổi cận kề cái chết mới “hận trời thiên vị”!

Thứ tư, 21/06/2017, 20:43 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Văn hóa) - Lời khuyên của 5 giáo sư “đại thụ” trong y học Trung Quốc hiện đại sẽ giúp chúng ta có cuộc sống mạnh khỏe: ngày 3 bữa ăn ngon, đại tiểu tiện bình thường, luôn tươi cười vui vẻ…

Sở hữu cặp lông mày như thế này, bẩm sinh bạn đã là lãnh đạo, giỏi truyền cảm hứng và nhất định là sếp có tâm

Ăn sáng bằng bạch tuộc: Jeff Bezos đã bộc lộ chiến lược M&A “tàn nhẫn” tại Amazon

Elon Musk vừa trình bày kế hoạch đưa 1 triệu người lên Sao Hỏa

Lời đắt giá của 5 đại giáo sư: Đừng để như tỉ phú 38 tuổi cận kề cái chết mới "hận trời thiên vị"!

Cơ thể khỏe mạnh quan trọng hơn bất kỳ điều gì trong cuộc sống. Nếu ai nhận thức được điều này thì người đó có cơ hội hưởng thụ cuộc đời một cách bình an lâu dài. Những thứ khác chỉ hỗ trợ cho cuộc sống chứ không quyết định tuổi thọ của bạn.

Trong một cuộc tọa đàm về sức khỏe, các chuyên gia nổi tiếng đầu ngành của Trung Quốc đã đúc kết những lời khuyên mà bất kỳ ai muốn có sức khỏe cho mình và người thân cũng nên tham khảo để ứng dụng. Họ coi đây là những lời vàng mà “trẻ phải nghe, già mới thấm”…

Giáo sư Hồng Chiêu Quang, chuyên gia tim mạch, Giám độc bệnh viện An Trinh Bắc Kinh (TQ)

Tất cả mọi người đều bình đẳng trước sức khỏe, bất kể người đó là ai, địa vị cao sang hay thấp hèn.

Trong khoa chúng tôi điều trị có một bệnh nhân là tỉ phú, mức độ giàu có ít người sánh được. Mới chỉ 38 tuổi nhưng bị bệnh nhồi máu cơ tim dạng rộng, điều trị khó khăn phức tạp.

Có lần trong lúc điều trị, anh ấy hỏi tôi: “Tại sao ông trời thiếu công bằng như vậy, người ta 78 tuổi vẫn khỏe mạnh bình thường, mà tôi 38 đã như thế này?”.

Tôi nói rằng, rất đơn giản, là bởi vì bạn đang tự mình đi ngược lại với 4 điều cốt lõi nền tảng nhất để có được sức khỏe (ăn, ngủ, vận động, làm việc).

Một trường hợp khác là cụ bà sống khỏe mạnh đến 104 tuổi, khi có người hỏi bí quyết của cụ là gì, bà nói rằng không có bí quyết gì cả. Chỉ sống vô tư thoải mái, hồn nhiên yêu đời, ăn ngon ngủ tốt là cứ thế sống khỏe đến già.

Có một điều cần chú ý là, hệ tuần hoàn của bạn cần được vận hành đúng nguyên tắc và quy luật của tự nhiên, có như vậy thì cả đời mới bình an được. Nếu ai làm ngược lại quy luật tự nhiên của sức khỏe thì sớm muộn cũng rơi vào cảnh “sứt đầu mẻ trán”, rủi ro khôn lường.

Giáo sư Vạn Thừa Khuê, Đại học Quân y số 4, Chủ tịch Hội chuyên gia Giáo dục Sức khỏe Trung Quốc

Vì sao nói phải ăn cho tốt 3 bữa cơm?

Mỗi ngày duy trì 3 bữa ăn và đảm bảo nguyên tắc bất di bất dịch là “Ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như đại thần và ăn tối như người hành khất”.

Có một lưu ý đặc biệt là ăn bữa sáng chính là uống thuốc bổ, vì vậy nên ăn các món có đầy đủ chất dinh dưỡng. Bữa trưa thì nên ăn no, còn bữa tối thì nên ăn ít.

Người cao tuổi thì nên thay đổi một chút như sau: Mỗi ngày nên ăn nhiều bữa hơn, bữa nào cũng nên ăn lưng lửng bụng. Cứ ăn ít nhưng khi đói thì nên ăn bổ sung, duy trì nguyên tắc ăn ít.

Còn trẻ em thì cũng cần có nguyên tắc tốt. Nên ăn kết hợp giữa rau quả và đậu tương đương. Mỗi ngày 1 nắm rau và 1 nắm đậu. Một quả trứng gà và khoảng 50-100g thịt cá các loại. Ngũ cốc hoặc lương thực thô thì nên ăn nhiều hơn.

Đại tiểu tiện có tốt thì việc thải độc mới đạt kết quả

Cuộc sống hiện đại có nhiều áp lực, làm việc nghỉ ngơi với nhịp độ nhanh, dẫn đến nhiều người thường xuyên rơi vào trạng thái vùi đầu với công việc, không có lúc nào rảnh để chăm sóc bản thân mình. Cũng vì thế, họ chỉ chú ý ăn như thế nào mà quên đi phải đại tiểu tiện ra sao.

“Đầu vào” tốt bao nhiêu mà “đầu ra” không tốt thì vẫn gây hại rất lớn cho sức khỏe. Việc đại tiểu tiện không thông là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày.

Đi đại tiện đúng cách chính là một trong những cách thải độc cơ thể tốt nhất, không có điều gì có thể tốt hơn sự điều tiết tự nhiên của cơ thể. Uống thuốc này nọ không thay thế được. Cách đại tiện tốt nhất là vào 5-7 giờ sáng mỗi ngày. Người cao tuổi đi ngoài cần khoảng 5 phút, người trẻ chỉ nên trong 3 phút là phải “xong việc”.

Hãy nuôi dưỡng thói quen cười nhiều thì mới khỏe mạnh được

Bạn đừng bao giờ tự làm cho cuộc sống của mình trở nên khó khăn hơn. Hãy tự tạo dựng cho mình một thói quen và tâm trạng sống vui vẻ, cười nhiều. Đây là cơ sở để giúp bạn sống trường thọ hơn. Người xưa nói rằng, dừng tiếng cười là dừng cuộc sống. Bạn hãy thử hình dung người không bao giờ cười, hoặc rất ít khi cười thì họ có vui vẻ khỏe mạnh không.

Nghiên cứu cho thấy, con người cười trong một phút, có thể làm thư giãn tinh thần trong 47 phút sau đó. Vì vậy, tôi kiến nghị rằng mỗi người nên cười trung bình khoảng 30 phút trong ngày. Hiệu quả của việc này bạn có thể cảm nhận được ngay tức thì.

Giáo sư Trung Nam Sơn, Viện sĩ Viện khoa học Trung Quốc

Tôi luôn tự hỏi, con người liệu có thể sống được bao lâu? Để tìm câu trả lời, tôi cho rằng nếu căn cứ vào các kết quả nghiên cứu về nguyên lý sinh lý học, động vật có vú luôn có tuổi thọ cao gấp từ 5-7 lần so với thời gian từ khi chúng sinh ra cho đến khi trưởng thành hoàn thiện.

Ví dụ con người trưởng thành hoàn thiện mất 20-25 năm, thì thời gian có thể sống là 120 năm. Nếu căn cứ theo sự phân chia các tế bào, trung bình mỗi tế bào phân chia khoảng 50 lần, mỗi lần 2,5 năm, thì cũng có thể tính ra tuổi thọ của con người đạt được là 120 tuổi .

Đây là căn cứ khoa học và thực tế không ít người sống đến độ tuổi này.

Nhiều người luôn có ý tưởng là bản thân sẽ làm thay đổi thế giới, nhưng họ quên đi việc chăm sóc sức khỏe. Việc giữ gìn cơ thể của mình thật khỏe mới chính là tiền đề quan trọng, là nền tảng để “thay đổi thế giới”.

Có sức khỏe thì muốn làm mọi thứ, không có sức thì chỉ muốn mạnh khỏe. Sức khỏe là một sợi dây không có tính đàn hồi mạnh, nó là duy nhất.

Nếu bạn làm việc không tốt, bạn có thể làm lại tốt hơn ở những lần sau, nhưng sức khỏe không tốt, một khi đã mất đi là không thể khôi phục lại trạng thái ban đầu được nữa.

Nếu không còn sống, bạn có thể thay đổi thế giới được không?

Giáo sư Ân Đại Khuê, Hội trưởng Hội bác sĩ danh dự Trung Quốc

Mọi người bận rộn với công việc và cuộc sống hàng ngày nên hay biện hộ rằng không có thời gian dành cho việc rèn luyện thể dục. Vậy thì dù sớm hay muộn, bạn sẽ phải dành thời gian cho việc chữa bệnh. Nói dễ hiểu hơn, càng không tập thể dục, cơ thể càng có cơ hội sinh ra nhiều loại bệnh.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, mỗi tuần nếu tập thể dục đúng cách từ 3-4 lần có thể làm giảm nguy cơ sinh bệnh và tử vong tới 70%.

Việc vận động hay thể dục tùy thuộc vào điều kiện riêng của mỗi người, căn cứ vào sức khỏe và tài chính, bạn có thể tập đều đặn và nâng dần yêu cầu lên sau mỗi lần tập, kiên trì và cân bằng, dựa theo sức của bản thân.

Đi bộ nhanh là một trong những loại hình thể dục tốt cho sức khỏe. Chúng tôi kiến nghị bạn mỗi ngày nên đi bộ từ 6-10 nghìn bước.

Giáo sư Hồ Đại Nhất, Danh y tim mạch Trung Quốc

Khi người ta sống, giống như đang đi trên con đường, lộ trình của mỗi người gần như giống nhau. Điểm xuất phát và đích đến đều giống nhau, là sinh ra rồi chết đi. Sự khác biệt là trên con đường đó, ai khỏe mạnh, ai vui vẻ hạnh phúc, hai điều này là quan trọng nhất.

Sống trên đời, danh lợi cũng tốt nhưng không phải là quan trọng nhất. Trong một chừng mực nào đó, thành công ở mức vừa phải là đủ.

Bây giờ, có rất nhiều người bỏ qua tất cả để chạy theo danh tiếng và tiền bạc một cách mù quáng, bỏ quên tất cả những thứ giá trị sống còn lại trên đời. Vì vậy, chúng tôi muốn nói rằng, thành công hay khát vọng là điều cần thiết, nhưng bạn cần phải biết mức độ và chừng mực để dừng lại đúng lúc.

Hãy biết tận hưởng cuộc sống bằng cách tạo ra sự cân bằng giữa công việc, nghỉ ngơi và sự kỳ vọng.

(Theo CafeBiz)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải