“Lợi dụng quà Tết để biếu xén là tiêu cực”

Thứ hai, 01/01/2018, 06:12 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tư tưởng của Thủ tướng là nghiêm cấm các Bộ ngành, địa phương không được về Hà Nội chúc Tết, không lợi dụng tặng quà Tết nhằm mục đích biếu xén.

Lo biến tướng quà Tết

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra lời kêu gọi: Đừng biếu xén, tặng quà Tết. “Ông Chủ tịch, ông Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo. Phải chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở”, Thủ tướng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, tư tưởng của Thủ tướng là nghiêm cấm các Bộ ngành, địa phương về Hà Nội chúc Tết, biếu xén.

“Quà ở đây là quà mang tính lợi dụng biếu xén để tranh thủ cơ hội, động cơ không tốt chứ không phải quà văn hoá.

Tết năm nay Thủ tướng giao cho Văn phòng Chính phủ tiếp tục xây dựng chỉ thị của Thủ tướng để ban hành sớm, trong đó có yêu cầu nghiêm cấm về Hà Nội chúc Tết, tặng quà Tết”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, vừa qua Thủ tướng cũng chỉ đạo nghiêm cấm nhận xe biếu của doanh nghiệp, cấp biển xanh cho doanh nghiệp không đúng đối tượng.

“Vừa qua phải cảm ơn báo chí đã có công khai minh bạch cung cấp cho các cơ quan đơn vị. Khi nhận được những bài báo như thế Thủ tướng cũng chỉ đạo làm rõ luôn, cơ quan công an cũng làm rất tốt”, Bộ trưởng Dũng cho hay.

Tặng trước hay sau cũng là tiêu cực

Trước những lo ngại về biến tướng của quà Tết như tặng quà bí mật, tặng quà trước và sau Tết, Bộ trưởng Dũng khẳng định: “Trước Tết hay sau Tết thì vẫn là quà Tết. Tất nhiên dù cấm nhưng như dư luận lo ngại thì vẫn còn chỗ này, chỗ khác chưa nghiêm”.

Nói về văn hóa quà tết, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, đó là văn hoá tốt đẹp chứ không xấu. “Tết đến xuân về gặp nhau vui vẻ mời nhau chén rượu, con cái tặng quà bố mẹ, cháu chắt tặng quà ông bà, cô chú, bác; người lớn mừng tuổi cho trẻ con, rồi trò đến thăm thầy, những người đã giúp mình lớn lên đó là những điều hết sức quý trọng”.

Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận, trong thực tiễn xã hội thì tục biếu quà cũng bị biến tướng, nhiều khi không còn mang ý nghĩa tốt đẹp. “Đôi khi có chuyện lợi dụng quà tết, tranh thủ này kia, đó là tiêu cực chứ không phải quà tết.

Mỗi năm tết đến tôi rất cảm ơn những người cộng sự của mình. Đó không phải chỉ là cấp cao mà còn là anh e cấp dưới, cả những người lao công, bảo vệ. Người ta làm tốt cũng chính là giúp mình hoàn thành công việc”, ông Dũng nói.

Theo lãnh đạo VPCP, lời cảm ơn cũng là món quà chứ không phải chỉ tiền mới là quà. “Văn hoá Việt thì không gì bằng lời nói. “Lời nói không mất tiền mua, làm sao mà nói cho vừa lòng nhau”, đây mới là quan trọng. Nhưng nó phải từ tấm lòng, từ tri ân, để chúng ta đánh giá sự cố gắng của bản thân và sự hỗ trợ của những người xung quanh. Nếu có sự đóng góp của nhiều người thì việc to cũng thành nhỏ, anh có thể gánh vác được tốt hơn”.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải