‘Luật An ninh mạng không cấm người dùng truy cập Facebook’

Thứ năm, 09/08/2018, 13:37 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Không gian mạng) - Thượng tá, thạc sĩ Nguyễn Đình Đỗ Thi – Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục An ninh mạng, Bộ Công an thông tin tại Hội nghị quán triệt nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng diễn ra sáng 9-8. Hội nghị do Hội đồng phối hợp PBGDPL TP Hà Nội tổ chức.Theo Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi, người dân Việt Nam vẫn được tự do truy cập vào các trạng mạng của Facebook, Google, Youtube hay bất kỳ trang mạng nào khác ở trong và ngoài nước. Luật An ninh mạng không hề cấm việc này. Không những thế, Luật còn quy định các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng cho người dân khi tham gia hoạt động trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, người nào sử dụng những mạng xã hội trên hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi, quy định lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng cũng không gây cản trở và khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam.

“Việc lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kinh doanh, tăng mức tốc độ truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước tiết kiệm kinh phí khi phải mua băng thông quốc tế.

Về kỹ thuật, việc lưu trữ dữ liệu trong nước được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các doanh nghiệp này đã có sẵn kinh nghiệm và thiết bị do áp dụng tương tự ở nhiều quốc gia khác”, Thượng tá Thi cho biết.

Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi: “Luật An ninh mạng quy định các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng cho người dân khi tham gia hoạt động trên các trang mạng xã hội”

Một nguyên nhân quan trọng nữa là Google, Facebook đều đã thuê máy chủ tại nước ta. Thống kê sơ bộ, Google đã thuê khoảng 1781 máy chủ, Facebook thuê khoảng 441 máy chủ tại 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước.

“Có gần 50 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook và trên 60 triệu người Việt Nam sử dụng Google. Có thể thấy, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và các doanh nghiệp này đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu đô la mỗi năm từ người dùng Việt Nam. Vì vậy, không có lý gì mà họ lại rời bỏ thị trường Việt Nam. Cũng chưa có thông tin chính thức nào về việc này”, Thượng tá Thi cho biết.

Luật An ninh mạng được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV với tỷ lệ 86.86%. Luật quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an nịnh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

(Theo Pháp Luật Xã hội)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải