Malaysia chi tiền tỉ miễn phí ăn sáng cho học sinh tiểu học

Thứ năm, 29/08/2019, 17:32 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Chính phủ Malaysia cho biết sẽ chi 2-3 tỉ ringgit (470 -710 triệu USD) cho chương trình cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh tiểu học nước này.

Malaysia chi tiền tỉ miễn phí ăn sáng cho học sinh tiểu học - Ảnh 1.

Học sinh các trường tiểu học và trung học công lập của Malaysia được miễn học phí hoàn toàn từ năm 2012 – Ảnh: AFP

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 28-8 cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện chương trình cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho học sinh tiểu học trên toàn quốc kể từ năm 2020.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Mahathir cho hay chính phủ có thể sử dụng nguồn quỹ hợp nhất từ các bộ, ngành khác nhau để thực hiện chương trình nói trên. Đối tượng được hưởng lợi từ chương trình là các học sinh tiểu học tại các trường công và các trường được chính phủ đài thọ.

Về thực đơn cho bữa sáng, vị thủ tướng 94 tuổi vốn là một bác sĩ cho biết có rất nhiều thực đơn có lợi cho sức khỏe, phù hợp với chương trình.

Trước đó, hôm 26-8, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Maszlee Malik thông báo khoảng 2,7 triệu học sinh tiểu học tại quốc gia này sẽ được cung cấp bữa sáng miễn phí kể từ tháng 1-2020. Chính phủ sẽ chi từ 2-3 tỉ ringgit (470 -710 triệu USD) cho chương trình này, tùy thuộc vào thực đơn bữa sáng cho học sinh.

Từ năm 2012, học sinh các trường tiểu học và trung học công lập của Malaysia được miễn học phí hoàn toàn. Chính phủ chi trả toàn bộ các khoản chi tiêu cho giáo dục mà không đòi hỏi các bậc phụ huynh hay người dân phải đóng góp.

Trước đó, học sinh các trường tiểu học ở Malaysia cũng chỉ phải đóng 24,5 ringgit (7,35 USD, theo mệnh giá tại thời điểm) trong khi học sinh các trường trung học đóng 33,5 ringgit (11,16 USD) cho mỗi năm học để mua giấy kiểm tra, đóng phí bảo hiểm và các hoạt động thể thao.

Đối với khu vực giáo dục tư nhân, Malaysia cũng có những khuyến khích đáng kể như giảm thuế thu nhập 70% cho các trường hoặc chiết khấu thuế đầu tư 100% trong thời gian 5 năm, cắt giảm chi phí quảng cáo ở nước ngoài để thu hút học sinh nước ngoài, miễn thuế nhập khẩu và bán thiết bị giáo dục.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải