Mở thêm mặt trận thương chiến, nước Mỹ đối mặt rủi ro gì

Thứ sáu, 07/06/2019, 13:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump mở thêm mặt trận thứ hai, với Mexico, trong cuộc chiến thương mại đã khiến giới chuyên gia kinh tế phải đưa ra những cảnh báo mới về nguy cơ sụt giảm mạnh tăng trưởng kinh tế trong lúc cuộc bầu cử 2020 đang đến gần.

Mở thêm mặt trận thương chiến, nước Mỹ đối mặt rủi ro gì

Mở thêm mặt trận thương chiến, nước Mỹ đối mặt rủi ro gì

Căng sức trên 2 mặt trận

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã bất ngờ ra lệnh tăng thuế – bắt đầu từ mức 5% và có thể lên tới 25% – đánh vào hàng hóa Mexico xuất khẩu sang Mỹ. Quyết định này đe dọa tăng giá đủ loại mặt hàng tiêu dùng, từ quả bơ cho đến quần bò hay ô tô.

Mặt trận thứ hai của cuộc chiến thương mại được mở ra trong bối cảnh các thị trường đã đầy lo ngại về cuộc chiến leo thang với Trung Quốc, khiến các nhà kinh tế đặt câu hỏi liệu nền kinh tế Mỹ có thể chống chịu được với những ảnh hưởng của cuộc chiến với hai trong số những đối tác thương mại lớn nhất hay không.

Mở thêm mặt trận thương chiến, nước Mỹ đối mặt rủi ro gì  - Ảnh 1.

Xe hơi tại nhà máy sản xuất xe Volkswagen ở Puebla, Mexico, chủ yếu xuất sang Mỹ. Ảnh: CNN

“Một cuộc thương chiến hai mặt trận rõ ràng sẽ bất lợi cho tăng trưởng và tôi không biết làm thế nào giới chức thương mại của chúng ta có thể đối phó được”, ông Megan Greene, kinh tế gia trưởng toàn cầu tại công ty đầu tư Manulife nhận xét với tờ Politico.

Quyết định của Tổng thống Trump được cho là xuất phát từ “sự thất vọng sâu sắc” với việc “Mexico không sẵn sàng làm bất cứ điều gì” để ngăn chặn dòng người di cư đến biên giới Mỹ. Tuy nhiên, nó đã đặt ra mối đe dọa trực tiếp nhất đối với các chuỗi cung ứng vốn phụ thuộc vào dòng hàng hóa tự do qua biên giới, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô của Mỹ.

Sản xuất ô tô, ngành hứng đòn “đau” nhất

Theo dữ liệu củai Deutsche Bank, khoảng 2/3 lượng hàng nhập khẩu của Mỹ từ Mexico, với tổng trị giá 371,9 tỷ USD vào năm ngoái, là hoạt động thương mại của các bên liên quan, nghĩa là các công ty mua bán các bộ phận và sản phẩm như một phần trong chuỗi cung ứng của họ. Mỹ đã nhập khẩu 124 tỷ USD các sản phẩm ô tô từ Mexico vào năm 2018, bao gồm các xe chở khách mới và đã qua sử dụng; xe tải hạng trung, hạng nặng và phụ tùng ô tô.

Torsten Slok, chuyên gia kinh tế trưởng của Deutsche Bank Securities, cho biết: “Điều quan trọng nhất, quan trọng thứ hai và quan trọng thứ ba trong số này là xe hơi, phụ tùng xe hơi, xe tải và xe buýt. Đây là tất cả mọi thứ cần thiết với ngành công nghiệp ô tô, cho đến nay là lĩnh vực hưởng lợi lớn nhất trong mối quan hệ Mỹ – Mexico và là nơi sẽ thấy tổn thương nhất nếu điều này (thương chiến) xảy ra”.

Mỗi ngày một lượng phụ tùng ô tô trị giá hơn 452 triệu USD được giao dịch theo cả hai hướng qua biên giới Mỹ-Mexico, theo bà Ann Wilson, Phó Chủ tịch cấp cao của Hiệp hội Các nhà sản xuất thiết bị và động cơ (Mỹ). Bà Wilson nói thêm rằng các mức thuế mà Tổng thống Trump áp lên hàng hoá Trung Quốc, lên mặt hàng thép và nhôm, và mối đe dọa trừng phạt đối với tất cả ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu, đã ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và thuê mướn của Hiệp hội gồm 1.000 công ty thành viên này.

Ba nhà sản xuất ô tô lớn tại Mỹ đã chiến đấu hết mình để thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế cho Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), nhưng đang chờ đợi một số phận không chắc chắn tại Quốc hội. Họ cũng đã phản đối mạnh mẽ các đe dọa của Tổng thống Trump về việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu ô tô từ Nhật Bản và Liên minh châu Âu.

Mới đầu tháng 5, các công ty trên đã ăn mừng khi Tổng thống Trump đồng ý dỡ bỏ hàng rào thuế quan đánh vào thép và nhôm đối với Mexico và Canada, vốn làm tăng chi phí sản xuất của họ. Nhưng bây giờ họ lại phải đối mặt với một mối đe dọa mới và có lẽ nghiêm trọng hơn. Deutsche Bank ước tính thuế quan áp lên Mexico có thể làm tăng chi phí của xe được bán ở Mỹ khoảng 1.300 USD/chiếc.

Các nhóm doanh nghiệp ở Washington đã nhanh chóng phản đối quyết định của tổng thống, quyết định mà giới chức Nhà Trắng cho biết là đã được đưa ra sau một quá trình nội bộ khó hiểu, bất chấp lời khuyên của một số cố vấn theo định hướng thương mại tự do hơn.

Ông Jay Timmons, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Các nhà sản xuất quốc gia Mỹ, cho rằng các loại thuế được đề xuất này sẽ gây ra hậu quả tàn khốc với các nhà sản xuất ở Mỹ và người tiêu dùng Mỹ, trong khi Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh cho rằng áp thuế đơn phương với Mexico sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.

Cổ phiếu của cả ba nhà sản xuất ô tô đã giảm vào cuối tuần trước, trong đó cổ phiếu GM giảm hơn 4%, cổ phiếu Fiat Chrysler giảm gần 6% và Ford giảm khoảng 2%.

Mở thêm mặt trận thương chiến, nước Mỹ đối mặt rủi ro gì  - Ảnh 4.

Hàng hoá Mexico chuẩn bị xuất sang Mỹ. Ảnh: Reuters

“Đây là một sai lầm lớn”, ông David Kotok, Giám đốc đầu tư của Cumberland Advisors nhận xét. Ông cho rằng lời khuyên của Peter Navarro – Cố vấn Hội đồng Thương mại của Nhà Trắng, người ủng hộ việc sử dụng thuế quan một cách tự do – là sai lầm và sẽ nhấn chìm tổng thống.

Quyết định áp thuế đối với Mexico được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán Mỹ – Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại rơi vào bế tắc và Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 25% đối với hơn 500 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc nhập vào Mỹ. Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa mạnh mẽ trực tiếp thông qua việc tăng mức thuế hiện hành đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Mỹ – đặc biệt là các nông sản như đậu nành – và bằng cách khiến các công ty Mỹ làm ăn khó khăn hơn ở Trung Quốc, thậm chí có khả năng hạn chế Mỹ tiếp cận nguồn kim loại đất hiếm rất cần thiết cho các sản phẩm công nghiệp cao và công nghiệp quốc phòng.

Nhiều nhà đầu tư cho biết việc Tổng thống Trump chuyển hướng tấn công sang Mexico làm dấy lên tâm lý bất ổn đối với các doanh nghiệp đang xem xét đầu tư, cũng như phủ mờ triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp và giá cổ phiếu. “Đây chỉ là nỗi lo mới nhất với các nhà đầu tư, trong khi câu hỏi lớn cuối cùng là liệu chúng ta có thể thực sự chiến đấu hai cuộc chiến thương mại cùng một lúc không?”, ông Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cao cấp của LPL Financial, đặt vấn đề.

(Theo Tin tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải