Một lời xin lỗi có giá trị của Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy

Thứ hai, 27/05/2019, 16:59 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - “Thay mặt lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, tôi xin gửi tới các bậc phụ huynh, các em học sinh lời xin lỗi chân thành và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ”. Đó là nguyên văn lời xin lỗi của Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội về vụ việc “tặng thùng quà rỗng cho học sinh”. Lời xin lỗi thật sự cần thiết và có giá trị!

Ngày 21/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng những học sinh giỏi tiêu biểu, đạt giải cao trong các kỳ thi. Trong buổi lễ, học sinh được trao thưởng một thùng quà to nhưng khi về nhà mở ra chỉ có duy nhất một tờ giấy màu xanh không ghi bất cứ thông tin gì. Nhiều phụ huynh bày tỏ sự bất bình vì cách trao thưởng như vậy là lừa dối con trẻ. Một số học sinh đã khóc vì cảm thấy như “bị lừa”, “xấu hổ” với gia đình khi mở quà ra để khoe phần thưởng sau một năm học. Một số phụ huynh đã quay lại video, chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội. Ngay lập tức, thông tin được quan tâm, bình luận, chia sẻ với những sự chỉ trích thậm tệ.

Trước phản ứng của dư luận, phía Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã gửi thư ngỏ cùng lời giải thích rằng về vụ việc. Với mong muốn hạn chế tình trạng học sinh đánh mất tiền thưởng như những năm học trước, nhiều nhiều trường học tổ chức “trao quà trước, thưởng sau” nhưng chưa kịp thông báo với phụ huynh và học sinh nên đã gây hiểu nhầm đáng tiếc. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy xin lỗi chân thành và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, lời xin lỗi ấy chẳng những không được chấp nhận mà còn bị “cộng đồng mạng” đánh giá là “ngụy biện, lấp liếm”, “xảo ngôn”, “làm trò mèo”… Sự việc cũng tiếp tục trở thành một tiêu điểm được đem ra nhằm công kích ngành giáo dục.

Hình ảnh: Thư ngỏ xin lỗi của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy

Hình ảnh: Thư ngỏ xin lỗi của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy

Giá trị lời xin lỗi!

Ở đây, chính Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cũng đã nhận ra lỗi cẩu thả của mình trong việc trao quà rỗng cho học sinh và xin nhận bài học kinh nghiệm cho những lần sau. Câu chuyện rõ ràng là sai và chúng ta không cần phải bàn cãi nhiều. Nhưng, điều đáng lưu tâm chính là lời xin lỗi từ phía Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy.

Nói thật, lời xin lỗi từ lâu đã là một thứ “quý hiếm” trong các cơ quan hành chính ở Việt Nam, hay cụ thể là các cơ quan ngành giáo dục. Nhìn lại, những lỗi sai đặc biệt nghiêm trọng và gây phẫn nộ của ngành giáo dục như gian lận điểm thi, độc quyền sách giáo khoa, lãng phí ngân sách “đổi mới”,… chưa từng có một cá nhân, tập thể nào đứng ra nói lời xin lỗi. Vụ gian lận điểm thi năm 2018 đến nay vẫn chưa kết thúc khi càng ngày cơ quan điều tra càng khám phá ra những tình tiết phạm tội mua bán điểm một cách tinh vi, coi thường pháp luật. Niềm tin của người dân vào ngành giáo dục cũng dần hạ thấp chạm đáy. Thế nhưng, chẳng có ai dám đứng ra nói một câu xin lỗi mà chỉ rất chung chung “xin rút kinh nghiệm và sẽ đổi mới”. Vậy đấy, lời xin lỗi còn khó kiếm hơn cả giọt nước trên sa mạc.

Thế mà, chỉ với một lỗi cẩu thả trong quá trình trao thưởng cho học sinh, đích thân Trưởng Phòng giáo dục gửi thư xin lỗi chân thành cả phụ huynh và các em học sinh. Làm sai thì xin lỗi – lời xin lỗi ấy là cấp thiết phải làm. Nhưng, trong bối cảnh “quý hiếm” lời xin lỗi thì lại càng được trân trọng. Biết đâu, đây sẽ là mở đầu cho “văn hoá xin lỗi” tại các cơ quan của ngành giáo dục? Đáng trân trọng và cần đề cao, khuyến khích thực hiện những điều như thế.

Mặt khác, khi đánh giá một cách khách quan nhất sự việc trao thùng quà rỗng cho học sinh, thì sự việc cũng chẳng đến mức nghiêm trọng như những gì dư luận đang thổi phồng. Nếu ai đã từng đi học, đi nhận thưởng, thì việc trao quà trước, thưởng sau đã không còn là điều gì quá xa lạ.

Không in tên học sinh để tiết kiệm thời gian trao thưởng, tránh lộn xộn; gửi quà sau để tránh nhầm lẫn, mất mát cho học sinh;… Thực tế, việc trao quà trước, nhận sau có thể được đánh giá là khoa học hơn nhiều cách trao thưởng truyền thống. Vốn dĩ, chúng ta trao thưởng để tuyên dương học sinh, ghi nhận kết quả học tập của các em, chứ đâu phải chỉ vì lợi ích vật chất? Do đó, lỗi sai của các nhà trường tại Hà Nội là chậm chễ, cẩu thả, vô ý trong việc trao đổi trước với học sinh, phụ huynh, chứ không phải là “mắc bệnh thành tích” hay “gian dối’ như những gì mà dư luận đang quá đà.

Không khó để cảm thông cho lời xin lỗi và lỗi sai chẳng đáng nghiêm trọng của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy. Chúng ta đang lên án bệnh thành tích, bệnh hình thức,… nhưng chính cách chúng ta “câu nệ” vào phần thưởng cho học sinh phải là giấy khen, tiền bạc,… mới chính là bệnh thành tích, hình thức mà thôi. Trân trọng một lời xin lỗi chính là cách để chúng ta dạy cho học sinh những điều tốt đẹp và cho ngành giáo dục thêm một bài học quý giá.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Lê Thanh Hải
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải