Mỹ bị cảnh báo thua Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thứ năm, 12/07/2018, 18:58 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Dù cả hai nước đều mới ở giai đoạn đầu xung đột, nhà kinh tế học Stephen Roach cho rằng Mỹ đang trên đà thua cuộc. “Chiến tranh thương mại không dễ thắng đâu. Dễ thua thì đúng hơn. Và Mỹ đang trên đà thua cuộc chiến này rồi”, Roach – cựu lãnh đạo  Morgan Stanley châu Á nhận xét trên CNBC, “Đây là một trận chiến thực sự rồi. Chúng ta đang trong giai đoạn đầu tiên. Vấn đề là nó sẽ đi xa đến đâu”.

 

Hôm qua, Tổng thống Mỹ – Donald Trump công bố danh sách các hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD có thể chịu thuế nhập khẩu 10% khi vào Mỹ. Trung Quốc dọa sẽ trả đũa và báo cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuần trước, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc. Nền kinh tế lớn nhì thế giới cũng đáp trả bằng thuế 25% lên số hàng tương tự từ Mỹ.

Nhà kinh tế học Stephen Roach trong một sự kiện cuối năm ngoái. Ảnh: BNT

Nhà kinh tế học Stephen Roach trong một sự kiện cuối năm ngoái. Ảnh: BNT

Dù vậy, một số nhà kinh tế khác lại không đồng tình với Roach. Mohamed El-Erian – cố vấn kinh tế trưởng của Allianz cho rằng vị thế của Mỹ mạnh hơn Trung Quốc. “Tính tương đối, chúng ta đang thắng và sẽ thắng chiến tranh thương mại”, ông nhận định, “Cứ nhìn thị trường Mỹ so với Trung Quốc và các nước khác là biết. Rất thống nhất mà”. El-Erian được coi là một trong những nhà bình luận thị trường tài chính có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Roach thì cho rằng điều này không có nghĩa Trung Quốc đã hết vũ khí trong chiến tranh thương mại. “Mỹ phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc để có hàng hóa giá rẻ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Chúng ta cũng phải trông chờ Trung Quốc mua trái phiếu chính phủ, để bù đắp thâm hụt ngân sách ngày càng lớn”, ông giải thích, “Người ta cho rằng Trung Quốc có vấn đề mà quên rằng Mỹ cũng có”.

Dĩ nhiên, Tổng thống Mỹ luôn cho rằng mình có thể thắng cuộc. Hồi tháng 3, ông Trump từng viết trên Twitter rằng “chiến tranh thương mại là tốt, và dễ thắng”. Dù vậy, khi đó, ông có vẻ ám chỉ thâm hụt thương mại với Mexico.

Không chỉ gây xung đột với Trung Quốc, Mỹ còn áp thuế nhập khẩu lên nhôm thép Mexico, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU). Các nền kinh tế này hầu hết đã tung biện pháp trả đũa.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải