Mỹ cấm bay toàn đội chiến đấu cơ đình đám F-35

Thứ sáu, 04/07/2014, 20:05 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Quân đội Mỹ cho biết, đã cấm bay toàn bộ phi đội 97 chiếc chiến đấu cơ F-35 Lockheed Martin cho tới khi hoàn tất việc thanh tra bổ sung động cơ đơn của máy bay do Pratt & Whitney, một chi nhánh của công ty United Technologies, sản xuất.

Mỹ ,cấm bay, toàn đội ,chiến đấu cơ, đình đám ,F-35

Văn phòng chuyên trách về chương trình F-35 của Lầu Năm Góc, không quân và hải quân Mỹ hôm 3/7 đã yêu cầu ngừng bay toàn bộ các chiến đấu cơ F-35 sau vụ cháy ngày 23/6 trên chiếc F-35A tại căn cứ không quân Eglin, Florida, Reuters dẫn thông báo của văn phòng chương trình F-35 và Lầu Năm Góc cho hay.

Lầu Năm Góc nói, giới chức Mỹ và quan chức ngành công nghiệp không chỉ ra nguyên nhân vụ hỏa hoạn, vốn xảy ra khi một phi công đang chuẩn bị cất cánh. Phi công không bị thương.

Lầu Năm Góc cho biết, công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành để chiến đấu cơ F-35 có thể tham gia hai cuộc triển lãm hàng không ở Anh vào cuối tháng này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào đầu tuần tới. Vụ cháy đã làm trệch hướng các kế hoạch triển khai một chiếc F-35 tới lễ đặt tên một hàng không mẫu hạm mới của Anh vào hôm nay.

Vụ việc xảy ra hôm 23/6 là cú đấm mới nhất vào chương trình vũ khí tốn kém nhất của Lầu Năm Góc – 398,6 tỷ USD. Vụ cháy hôm 23/6 xảy ra sau một vụ rò rỉ dầu trên máy bay, buộc phải tiến hành một cuộc kiểm tra bắt buộc với toàn bộ phi đội F-35 hồi tháng trước.

“Đã có lệnh kiểm tra bổ sung động cơ của F-35 và việc cho F-35 bay trở lại sẽ được quyết định dựa trên kết quả kiểm tra và phân tích dữ liệu kỹ thuật”, Bộ Quốc phòng cho biết trong một thông báo ngắn vào cuối ngày hôm qua.

Pratt & Whitney cho biết, đang phối hợp chặt chẽ với giới chức không quân – vốn đang điều tra để xác định nguyên nhân vụ cháy và toàn bộ động cơ của phi đội F-35. Người phát ngôn Jay DeFrank cho biết, hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để bình luận thêm do vụ việc đang được điều tra.

Văn phòng chương trình F-35 của Lầu Năm Góc cho biết, xác định nguyên nhân vụ cháy và các hỏng hóc có thể xảy ra là ưu tiên cao nhất. Văn phòng này cho hay, nó tác động tới các buổi bay thử và việc huấn luyện cũng như các chiến dịch của máy bay chiến đấu này đang được xem xét lại.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải