Mỹ cảnh báo các nước đồng minh không hợp tác với Huawei

Thứ tư, 06/02/2019, 17:05 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Do mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và các nước đồng minh, đặc biệt trong NATO, tình trạng khẩn cấp về quân đội sẽ có thể buộc cả hai bên buộc phải đối thoại về hệ thống của Huawei. 

Mỹ cảnh báo các nước đồng minh không hợp tác với Huawei

Mỹ sẽ có thể phản ứng nếu một nước đồng minh lờ đi cảnh báo về việc hợp tác với công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei, theo cảnh báo của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ. Phía quan chức Mỹ đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Washington đẩy cao áp lực lên các đối tác châu Âu.

Theo Bloomberg, do mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và các nước đồng minh, đặc biệt trong NATO, tình trạng khẩn cấp về quân đội sẽ có thể buộc cả hai bên buộc phải đối thoại về hệ thống của Huawei.

Quan chức nói thêm rằng hiện chưa đến giai đoạn Mỹ có thể công bố rõ ràng về việc những gì sẽ đến tiếp theo. Tuy nhiên quan chức cho rằng Washington sẽ vẫn tiếp tục hối thúc đồng minh không ký hợp đồng với các nhà cung cấp Trung Quốc.

Các tuyên bố trên được đưa ra khi mà Mỹ tiếp tục hối thúc đồng minh châu Âu và nhiều nơi khác ngừng sử dụng thiết bị của Huawei hoặc thiết bị khác của công ty Trung Quốc trong các hệ thống thương mại.

Chính phủ nhiều nước chuẩn bị đưa ra công nghệ mạng thế hệ tiếp theo hay còn được biết đến với cái tên 5G. Quan chức Mỹ cho biết ông và đồng nghiệp của mình đã gặp gỡ và sẽ tiếp tục có cuộc gặp trong những tuần tới với quan chức chính phủ hàng đầu châu Âu trong đó bao gồm chính phủ Brussels, Paris và Berlin cũng như quan chức thuộc Ủy ban châu Âu (EC) cũng như NATO.

Người đứng đầu bộ phận công nghệ số tại Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 1/2019 đã hối thúc các nước thành viên cân nhắc về việc hợp tác với Huawei và nhiều công ty Trung Quốc khác.

Ông khẳng định rằng Luật Tình báo Trung Quốc được thông qua vào năm 2017 đã khiến cho rủi ro giao dịch với Trung Quốc tăng lên. Luật này cho phép bất kỳ tổ chức và công dân nào hỗ trợ cho tình báo quốc gia trong các cuộc điều tra và giữ lại thông tin liên quan đến các cuộc điều tra đó.

Huawei đã bác bỏ cáo buộc rằng Huawei là cánh tay nối dài cho chính phủ Trung Quốc và Huawei khẳng định rằng việc đưa công ty vào danh sách đen mà không có bằng chứng sẽ chỉ khiến cho ngành chịu nhiều tổn thương và làm gián đoạn sự phát triển của công nghệ tốc độ cao.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải