Mỹ muốn cùng Việt Nam tăng cường trao đổi đoàn cấp cao

Thứ năm, 23/05/2019, 13:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Việt – Mỹ khẳng định mong thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới, nhân chuyến thăm Mỹ của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh. 

Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, trái, gặp Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại Washington DC ngày 22/3.  

Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, trái, gặp Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại Washington DC ngày 22/3.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Phó cố vấn An ninh quốc gia Charles Kupperman và Keith Kellog, Trợ lý tổng thống Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Phó tổng thống ngày 22/3 cho rằng Mỹ và Việt Nam cần phối hợp tốt trong tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Vấn đề được đưa ra khi Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh thăm chính thức Mỹ trong hai ngày 22/3 và 23/3. Phía Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất và hiệu quả, đưa quan hệ lên tầm cao mới.

Tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, các đại diện Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực này.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ, nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện của hai nước, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao vai trò của Mỹ trong hợp tác Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong (LMI), đề nghị Mỹ tăng cường phối hợp tại các cơ chế đa phương và khu vực, nhất là tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Đại diện Việt Nam và Mỹ đều cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc triển khai Dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC).

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải