Nam sinh bị thận lạc chỗ: Khám sơ tuyển bình thường, vì sao vẫn bị học viện trả về?

Thứ năm, 18/10/2018, 09:15 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, trường hợp Nguyễn Quang Huy bị Học viện Hậu cần trả về hết sức đặc biệt, song chưa thể nói BV huyện tắc trách.

Liên quan đến vụ việc của nam sinh Nguyễn Quang Huy (SN 2000), trú tại thôn Vĩnh Đại, xã Đức Vĩnh, huyện Đức thọ, Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về sau 1 tuần nhập học với lý do “thận lạc chỗ”, Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chiều 15/10, đơn vị mới nhận được thông báo từ Học viện Hậu cần về trường hợp em Huy.

nam sinh bi than lac cho vi sao hv hau can tra ve kham so tuyen lai binh thuong hinh 1

Nguyễn Quang Huy bị trường trả về sau 1 tuần nhập học. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo đó, Nguyễn Quang Huy bị thận phải lạc vị trí, thận phải nhỏ hơn thận trái.

“Nếu xét về sức khỏe thì vẫn bình thường, nhưng nếu đối chiếu với quy định thì trường hợp này chỉ đạt sức khỏe loại 6. Theo thông tư liên bộ, em Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nên bị trả về. Điều này nằm trong quy định.

Các trường quân đội chỉ lấy các thí sinh có sức khỏe từ loại 1 đến loại 3. Những chi tiết rất nhỏ, như ngón tay trỏ có tật cũng không đủ tiêu chuẩn. Em Huy dù sức khỏe hiện tại bình thường, nhưng vẫn không đạt, bác sỹ mới chỉ kết luận được tình trạng sức khỏe hiện tại”, Đại tá Nguyễn Hữu Thông thông tin.

nam sinh bi than lac cho vi sao hv hau can tra ve kham so tuyen lai binh thuong hinh 2

Thông báo về việc Nguyễn Quang Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Trước câu hỏi, tại sao trong vòng khám sơ tuyển tại bệnh viện tuyến huyện lại không phát hiện ra những vấn đề này, đến khi thí sinh nhập học mới biết thì đã không còn cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH khác? Đại tá Nguyễn Hữu Thông cho hay, tại địa phương trước đó đã tổ chức khám sức khỏe sơ tuyển cho các thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường công an, quân đội tại bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) theo đúng quy định, nhưng không phát hiện có dấu hiệu bất thường về sức khỏe đối với em Nguyễn Quang Huy.

“Trong vòng khám ban đầu để đi thi, chỉ kiểm tra chiều cao, cân nặng, tim mạch và khám một số nội dung đơn thuần bên ngoài. Sau khi trúng tuyển mới khám lại lần 2. Hơn nữa trường hợp của em Huy hết sức đặc biệt, thận lạc chỗ, bên to bên nhỏ rất hiếm người bị, nếu khám bình thường khó mà phát hiện, phải chụp CT mới có thể phát hiện ra những chi tiết nhỏ đó”.

Lý giải thêm, Đại tá Thông cho biết: “Tại sao ở địa phương lại chỉ khám như vậy. Quy định này dựa trên ý kiến của thí sinh và thực tiễn. Mỗi tỉnh hàng năm có đến 3000-4000 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng lại chỉ đỗ được vài trăm, thậm chí vài chục em. Nếu đưa tất cả các nội dung xét nghiệm vào vòng kiểm tra sức khỏe ban đầu, mà thí sinh là người chịu chi phí, sẽ rất tốn kém, gây lãng phí lớn”.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Thông, không thể khẳng định được ai đúng ai sai trong trường hợp này. “Hiện tại bản thân em Huy và gia đình cũng chưa có bất cứ ý kiến nào tới chúng tôi”.

Như tin đã đưa trước đó, Nguyễn Quang Huy tham gia kỳ thi THPT quốc gia đạt 24,75 điểm, đỗ NV 1 Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng).

Ngày 24/8, Huy nhận được giấy gọi nhập học.

Đến ngày 26/8, trường tổ chức kiểm tra khám sức khỏe thì phát hiện Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái.

Ngày 30/8, gia đình nhận được quyết định của Học viện Hậu cần về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo Sĩ quan Hậu cần cấp phân đội, trình độ Đại học năm 2018 do “thận phải lạc chỗ”.

Tuy nhiên, đến ngày 4/9, gia đình đưa Huy đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả khám bệnh cho thấy Huy có 2 thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường.

Đến ngày 10/9, Huy được Học viện Hậu cần thông báo kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện 103. Sau đó 6 ngày, Hội đồng y khoa khám bệnh tại Bệnh viện này cho biết, hai thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, không ảnh hưởng công tác, học tập.

Đến ngày 9/10, Học viện Hậu cần vẫn có thông báo gửi Ban tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc thí sinh này không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo tại Học viện./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải