Nga có thể sắp phóng thử loạt tên lửa xuyên thủng mọi lá chắn

Thứ sáu, 22/03/2019, 16:32 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Tình báo Mỹ cho rằng Nga đang ưu tiên đặc biệt cho việc hoàn thiện chương trình phát triển tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Tiêm kích MiG-31K mang tên lửa Kinzhal trên bầu trời Moskva. Ảnh: Thanh Hoàn.

Tiêm kích MiG-31K mang tên lửa Kinzhal trên bầu trời Moskva. Ảnh: Thanh Hoàn.

Quân đội Nga mới đây đã vận chuyển khoảng 20 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal tới một bãi thử nghiệm quân sự bí mật của nước này, CNBC ngày 21/3 dẫn nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ. Việc phóng thử loạt tên lửa này sẽ đánh dấu một mốc mới trong chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm của Nga.

“Động thái cho thấy người Nga có tham vọng và đặc biệt ưu tiên cho chương trình phát triển loại vũ khí này. Về cơ bản, Moskva đã hoàn toàn yên tâm với thiết kế của Kinzhal và đang tập trung vào việc tinh chỉnh tính năng thông qua các vụ phóng thử”, một nguồn tin cho biết.

Báo cáo tình báo trước đó của Lầu Năm Góc cũng xác nhận tiêm kích MiG-31 Nga đã phóng thử thành công 12 tên lửa Kinzhal và đang lên kế hoạch trang bị tên lửa này cho dòng oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3M. KH-47M2 Kinzhal (Dao găm) là một trong 5 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp Liên bang hồi đầu tháng 3, được đánh giá có khả năng răn đe cao và đủ sức xuyên thủng mọi lá chắn hiện nay.

Kinzhal ứng dụng đường bay như tên lửa đạn đạo trong pha giữa, kết hợp với khả năng cơ động trong hành trình để vô hiệu hóa lá chắn tên lửa đối phương. Tầm bắn tối đa tới 2.000 km của tên lửa Kinzhal giúp tiêm kích MiG-31 không phải bay vào lưới phòng không quanh mục tiêu, bảo đảm an toàn cho phi công và máy bay. Kinzhal có tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh (3.400 m/s), có thể trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải