Nga hoãn thử tàu ngầm hạt nhân tối tân vì sự cố tên với lửa

Chủ nhật, 08/09/2013, 08:54 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Nga có thể sẽ phải hoãn việc chạy thử hai tàu ngầm hạt nhân tối tân lớp Borei sau khi việc phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava trang bị cho tàu thất bại, thông báo của Bộ quốc phòng nước này cho biết.

Tàu ngầm lớp Borei Yury Dolgoruky trong một lần chạy thử

Tàu ngầm lớp Borei Yury Dolgoruky trong một lần chạy thử

Thông tin được hãng thông tấn Interfax đăng tải, dẫn thông báo của một người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga ngày 7/9. Theo đó tên lửa đã rời bệ phóng và bay được 2 phút thì sự cố xảy ra với hệ thống điều khiển trên tàu.

“Trong một đợt chạy thử cấp quốc gia đối với tàu ngầm hạt nhân Aleksandr Nevsky tại biển Trắng hôm thứ Sáu, một tên lửa đạn đạo Bulava trang bị cho tàu ngầm đã được phóng về hướng bãi thử Kura tại Kamchatka. Tên lửa rời ống phóng một cách thuận lợi nhưng đã xảy ra trục trặc đối với hệ thống trên khoang khi tên lửa bay được 2 phút”, thông báo cho biết.

Sau đó Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ra lệnh “hoãn các đợt chạy thử của tàu ngầm lớp Borei Aleksandr Nevsky và Vladimir Monomakh, và thực hiện 5 vụ phóng thử khác đối với hệ thống tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm để xác nhận các bộ thông số kỹ thuật”, Interfax cho biết thêm.

Một ủy ban Nhà nước do tư lệnh hải quân Nga, đô đốc Viktor Chirkov đứng đầu sẽ điều tra nguyên nhân của vụ phóng thử thất bại nêu trên. Nhưng hải quân đã khẳng định “không có loại thay thế” cho tên lửa gặp trục trặc, do đó họ sẽ phải “khắc phục cho được” tên lửa này.

Các vụ phóng thử tên lửa Bulava đã gặp khá nhiều vấn đề. Trong 13 vụ thử đầu tiên, hơn một nửa số này đã thất bại. Tuy nhiên quân đội Nga khẳng định sẽ không có phiên bản thay thế cho Bulava.

Bulava là tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 tầng nhiên liệu rắn phóng từ tàu ngầm mới nhất của Nga. Tên lửa được trang bị nhiều đầu đạn riêng biệt có khả năng tự điều chỉnh quỹ đạo trong khi bay, và có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 9000 km. Với tổng cộng 10 đầu đạn, Bulava thậm chí có thể chịu được các vụ tấn công hạt nhân.

Tàu ngầm lớp Borei đầu tiên của Nga là Yury Dolgoruky đã được đưa vào biên chế hồi tháng Giêng năm nay. Trong khi đó hai tàu Aleksandr Nevsky và Vladimir Monomakh được đóng lần lượt vào các năm 2004 và 2006.

Dự kiến Aleksandr Nevsky sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào ngày 15/11, trong khi Vladimir Monomakh theo lịch trình sẽ gia nhập hạm đội vào giữa tháng 12. Tuy nhiên việc này phụ thuộc vào thành công của các đợt phóng thử tên lửa Bulava.

Mỗi tàu ngầm lớp Borei dài 170m có khả năng mang 16 tên lửa Bulava. Tàu có thể đủ chỗ cho thủy thủ đoàn gồm 107 người, với 55 sỹ quan và lặn sâu 450m. Tàu có thể hoạt động 3 tháng dưới mặt nước liên tục mà không cần nổi lên. Dự kiến đến năm 2018, hải quân Nga sẽ có 8 tàu ngầm lớp Borei, trở thành nòng cốt trong lực lượng tàu ngầm chiến lược của nước này.

(Dân trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải