Nga khiến thương vụ THAAD Mỹ-Saudi đổ vỡ

Thứ hai, 18/02/2019, 23:57 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Theo TASS, Nga và khách hàng Saudi Arabia đang tiếp tục đàm phán thương vụ cung cấp hệ thống tên lửa phòng thủ S-400.

Thông tin này được đích thân Giám đốc điều hành của nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga Alexander Mikheev cho biết bên lề Triển lãm IDEX 2019 tại Abu Dhab, hai nước tiếp tục tổ chức thêm các cuộc tham vấn về thương vụ này.

Ông Mikheev cho biết thêm rằng, Nga đã bắt đầu cung cấp cho Saudi Arabia các súng tiểu liên AK-103 theo một hợp đồng ký năm 2017. Hai nước sẽ sớm nhất trí về một dự án liên doanh sản xuất súng AK-103 tại Saudi Arabia.

Nga khien thuong vu THAAD My-Saudi do vo

Nga và Saudi Arabia tiếp tục thảo luận về thương vụ S-400.

Thông tấn Nga cho rằng, việc Nga và Saudi Arabia tiếp tục thảo luận về thương vụ S-400 cho thấy những văn bản trước đây được Mỹ và Saudi ký kết về thương vụ hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD gần như đã đổ vỡ hoàn toàn.

Được biết, hồi cuối năm 2018, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này sẽ tiếp tục triển khai hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Lockheed Martin trị giá 15 tỷ USD cho Saudi Arabia.

Để sẵn sàng cho việc chính thức ký hợp đồng, các quan chức hai bên đã ký kết một số văn bản bàn giao và tiếp nhận sản phẩm, hợp thức hóa các điều khoản để Saudi Arabia mua 44 bệ phóng, tên lửa và các thiết bị liên quan thuộc Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

Tuy nhiên, những thỏa thuận này không còn nhiều ý nghĩa khi Moscow và Riyadh tiếp tục tiến hành những cuộc thảo luận vào giai đoạn cuối về thương vụ S-400. Nhưng dù có thể đánh bại hệ thóng THAAD tại Saudi nhưng theo chuyên gia quân sự Mỹ, Paul Craig Robert, bản hợp đồng này cho thấy nhiều điều và nó chưa hẳn đã mang lại lợi thế cho Nga.

Vị chuyên gia này cho rằng, Saudi Arabia chính là nhà tài trợ cho cuộc chiến tranh tại Syria, – trong khi Syria là một quốc gia mà nước Nga đã phải trả giá bằng sinh mạng của chính người Nga và phương tiện vật chất để bảo vệ.

Đặc biệt, Saudi Arabia lại là kẻ thù của Iran. Nhưng Iran lại đồng minh của Nga trong cuộc chiến phòng thủ bảo vệ Syria. Sự ổn định của Iran có một ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định của Nga.

Nhưng, có thể, điều quan trọng hơn nhiều lại là vào đúng cái giờ phút mà người Saudi Arabia có S-400 trong tay, họ sẽ ngay lập tức chuyển giao các tổ hợp đó cho Washington.

Và các chuyên gia Washington sẽ nghiên cứu phân tích, tìm ra cách để vô hiệu hóa và tiêu diệt S-400 Nga không mấy khó khăn. Như vậy thì công lao và tiền của của Nga đầu tư cho S-400 sẽ trở thành công cốc và S-400 sẽ mất ưu thế.

Quyết định bán S-400 cho Saudi Arabia đã chứng mình cho Washington thấy rõ một điều là Tổng thống Putin và chính quyền của ông không hiểu là mình đang làm gì, và rằng Nga như những đứa trẻ đang lạc lối trong rừng và Mỹ có thể thắng họ một cách rất dễ dàng.

Vị chuyên gia này cho rằng, khía cạnh tệ hại nhất của việc Nga bán S-400 cho Saudi Arabia lại nằm chính ở chỗ bước đi này đã phá hủy đến tận gốc những ưu thế về đạo đức mà ông Putin đã có được trước một Phương Tây khát máu và luôn tìm cách dọa dẫm Nga.

Bây giờ thì những gì đã thấy cho chúng ta biết là nước Nga đặt lợi nhuận cao hơn nguyên tắc thượng tôn pháp luật (nói về các biện pháp trừng phạt phương Tây có thể áp dụng với Saudi sau khi xảy ra vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi) và một cách hành xử có đạo đức mà Chính quyền Nga thường xuyên rao giảng, chuyên gia Mỹ nhấn mạnh.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải