Nga muốn đưa máy bay quân sự từ Syria đến Venezuela nhưng không thành?

Thứ tư, 17/04/2019, 10:48 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - Một nguồn tin mới đây cho hay, Nga được cho là đã nhờ cậy đến không phận Malta để đưa bay máy bay quân sự từ Syria đến Venezuela một lần nữa, nhưng đã bị từ chối.

Nga muốn đưa máy bay quân sự từ Syria đến Venezuela nhưng không thành?

Nga muốn đưa máy bay quân sự từ Syria đến Venezuela nhưng không thành?

Malta đã từ chối yêu cầu mới nhất của Nga trong việc sử dụng không phận nước này để đưa bay máy bay quân sự từ Syria đến Venezuela, thông tin từ tờ BuzzFeed News cho biết.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Malta – một thành viên của Liên minh châu Âu – chấp thuận yêu cầu tương tự của Nga. Qua đó, các máy bay và nhân viên quân sự Nga đã xuất hiện ở sân bay của thủ đô Venezuela hồi tháng 3.

Yêu cầu mới từ Nga đã được Đại sứ quán Nga tại Thủ đô Valletta của Malta đưa ra vào tuần trước, một nhà ngoại giao cấp cao cho biết. Phía Moscow đề nghị nước chủ nhà hỗ trợ cho bay hai máy bay quân sự trong khoảng thời gian từ 16-19/4, từ Syria đến Caracas và quay trở lại.

Hai máy bay của không quân Nga bao gồm Ilyushin Il-62 và một máy bay chở hàng An-124-100 Ruslan đang lần lượt lên kế hoạch khởi hành từ Thủ đô Damascus của Syria và Khmeimim – một căn cứ không quân do Nga điều hành ở Syria.

Máy bay có số hiệu giống như hai máy bay quân sự Nga từng xuất hiện tại sân bay quốc tế Simón Bolívar ở Thủ đô của Venezuela vào tháng trước. Hãng thông tấn Nga RIA Novosti nói rằng, những chuyến bay đó là hoạt động thường xuyên, chở vật tư và cố vấn kỹ thuật.

BuzzFeed dẫn lại nội dung yêu cầu của Nga gửi cho bộ Ngoại giao Malta cho hay, mục đích của các chuyến bay trong tháng này là mang tính chất nhân đạo.

Bầu cử Tổng thống Ukraina: Đại liên đặt trước nhà ứng viên là “chuyện thường ngày ở huyện” Sau không kích của Israel: 40 tên lửa “đã bị phá huỷ” nã vào Idlib và Hama Israel tiếp tục không kích Syria: Sự bất lực của nhà nước Do Thái

Các máy bay sẽ mang theo nguồn cung cấp thực phẩm và các tổ máy phát điện diesel, cũng như các kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, chuyên gia y tế cần thiết cho phái đoàn ngoại giao của Moscow ở Venezuela. Nga cho biết, máy bay không mang theo vũ khí, chất nổ hoặc vật liệu độc hại.

Nga là một trong những quốc gia ủng hộ chính của nhà lãnh đạo hợp pháp ở Venezuela, Tổng thống Nicolás Maduro, giữa lúc phe đối lập do Juan Guaidó đang được hỗ trợ bởi các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu, Mỹ và khoảng hai chục quốc gia khác.

Đây là lần thứ hai trong tháng này, Malta từ chối yêu cầu từ Nga trong việc sử dụng không phận cho các chuyến bay đến Venezuela từ Syria. Nga được cho là đã đề nghị các chuyến bay quân sự từ Syria đến Venezuela trong khoảng thời gian từ ngày 12/4 đến ngày 1/5, nhưng cũng bị từ chối.

Bộ Ngoại giao Nga đã không lên tiếng bình luận về thông tin trên của tờ BuzzFeed.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải