Nga, Trung Quốc tiến hành chiến tranh lai với phương Tây

Thứ ba, 04/12/2018, 12:32 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Không gian mạng) - Theo báo cáo từ Cơ quan tình báo Cộng hòa Séc, Nga và Trung Quốc đang tham gia vào các cuộc xung đột lai chống lại NATO và Liên minh Châu Âu (EU) nhằm làm suy yếu sự thống nhất của các khối.

1000x-1

Trong một báo cáo công bố ngày 03/12, cơ quan mật Cộng hòa Séc cho biết, cả Nga và Trung Quốc đều đang thực hiện những chiến lược tương tự, tăng cường sử dụng không những gián điệp với vỏ bọc ngoại giao, mà còn các doanh nhân và nhà ngoại giao để thu thập tin tình báo. Báo cáo cho biết thêm rằng, Trung Quốc đang tăng cường tập trung vào những nỗ lực nhằm chiếm được bí quyết khoa học và công nghệ.

“Trung Quốc gần như không giới hạn tiền vốn chi cho những chuyển nhượng giúp họ có thể thực hiện các trao đổi với công ty nước ngoài, nhằm truy cập vào tài sản trí tuệ hay đặt chân vào thị trường ngoại quốc”, báo cáo viết. “Những mối quan tâm của Trung Quốc đặc biệt tập trung vào các ngành kinh tế chiến lược như năng lượng, viễn thông, tài chính, kho vận, y tế và công nghệ cao”.

Là một thành viên của cả NATO và EU, Cộng hòa Séc nằm trong số những quốc gia hậu-cộng sản ở Trung Âu, nơi nhiều chính trị gia chủ trương liên kết chặt chẽ hơn với Nga mặc cho mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nga và phương Tây. Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman là một người ủng hộ nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, và cũng là người ủng hộ nhiệt tình cho mối quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Chiến lược của Nga bao gồm nhiều biện pháp dân sự và quân sự khác nhau, như gián điệp mạng, tuyên truyền chính trị – một cách diễn giải kiểu Xô Viết của lịch sử hiện đại, phát tán thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng lên nền kinh tế, các hoạt động văn hóa, tội phạm có tổ chức và tham nhũng, cơ quan tình báo Cộng hòa Séc viết trong báo cáo về hoạt động tình báo năm 2017.

Báo cáo cũng nhấn mạnh mối quan hệ đang đi xuống giữa Nga và phương Tây, trong đó đỉnh điểm là vụ đầu độc một cựu tình báo hai mang người Nga và con gái ông vào hồi tháng 03/2018, đưa mối quan hệ này đến một mức thấp của hậu chiến tranh lạnh. Nga hiện đang đối mặt với nhiều cáo buộc tổ chức tấn công mạng vào các cơ quan và chính phủ phương Tây, cũng như triển khai chiến tranh mạng nhằm làm xoay chiều cuộc bầu cử.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Bloomberg)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải