Ngăn ông Guaido bị tống giam, Mỹ lại chìa “củ cà rốt” cho quân đội Venezuela

Thứ tư, 08/05/2019, 08:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Quốc tế) - “Tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn” tuy nhiên Washington vẫn hy vọng sẽ thấy một sự chuyển giao “quyền lực hòa bình” ở Venezuela.

Ngăn ông Guaido bị tống giam, Mỹ lại chìa "củ cà rốt" cho quân đội Venezuela

Ngăn ông Guaido bị tống giam, Mỹ lại chìa “củ cà rốt” cho quân đội Venezuela

Hôm 6/4, tờ Reuters đưa tin dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao đề cập tới việc Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence ​​sẽ đưa ra các ưu đãi trong thỏa thuận vào ngày 7/4 cho quân đội Venezuela (FANB) để đổi lấy việc quay súng chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, .

Trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Pence cũng sẽ cảnh báo rằng Washington có thể sớm trừng phạt bổ sung xử 25 thẩm phán của tòa án tối cao của Venezuela.

“Tòa án (Venezuela) sẽ phải chịu trách nhiệm khi ký vào lệnh bắt giữ ông Guaido”.

Động thái nói trên được mà quan chức Mỹ nhấn mạnh sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Cũng theo Reuter, phó tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ hỗ trợ cho những người tị nạn Venezuela và một gói viện trợ kinh tế nếu có một quá trình “chuyển đổi chính trị”.

Tin tức này xuất hiện ngay sau nỗ lực “đảo chính” của Tổng thống tự phong Guaido hôm 30/4 nhằm hạ bệ ông Maduro bằng cách kêu gọi người dân Venezuela và FANB lật đổ tổng thống Venezuela.

Tuy nhiên, ông Maduro đã tuyên bố các chỉ huy quân sự của tất cả các khu vực phòng thủ quan trọng đã cam kết trung thành hoàn toàn với chính quyền hợp pháp của đất nước.

Các lãnh đạo phe đối lập và các quan chức Mỹ đã nói rằng sự ủng hộ của FANB cho ông Maduro là hạn chế.

“Họ ngồi trong doanh trại, nhưng họ không muốn bị xác định là lực lượng đàn áp của chính phủ”.

Trong bối cảnh các sự kiện đang diễn ra tại Venezuela được mô tả là một cuộc “đảo chính thất bại”, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tỏ ra kiên quyết:

“Tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn” ông cũng bổ sung rằng tuy nhiên Washington vẫn hy vọng sẽ thấy một sự chuyển giao “quyền lực hòa bình” ở Venezuela.

Tình hình ở Venezuela vẫn căng thẳng kể từ tháng 1/2019 khi Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ám sát nhằm vào tướng lĩnh, sĩ quan FANB được cho là “cây gậy” của lực lượng đối lập để yêu cầu FANB “trở phe”.

Hoa Kỳ và 54 quốc gia khác công nhận ông Guaido và kêu gọi ông Maduro từ chức. Trong khi đó Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác cho biết họ công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải