Ngành giao thông “hết việc”, Bộ trưởng tính bớt người, giảm lương!

Thứ tư, 04/09/2019, 11:37 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị Ban Quản lý dự án 2 “tiếp tục tinh giản biên chế, duy trì khoảng 60 – 80 người, khi nào có thêm việc sẽ tuyển thêm. Cơ chế trả lương cần căn cứ theo hiệu quả công việc, người làm tốt, làm nhiều được hưởng nhiều, ai làm ít hưởng ít”. 

Vấn đề nói trên được người đứng đầu ngành giao thông vận tải (GTVT) đưa ra trong buổi làm việc với Ban Quản lý dự án 2 (Ban 2) về tình hình thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019, chiều 3/9. Đây là một trong những Ban đang gặp nhiều khó khăn nhất của Bộ GTVT hiện nay.

Ông Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Ban 2 – cho biết, giai đoạn vừa qua, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn về nguồn công việc khi không có một dự án mới nào được giao triển khai.

“Sau 3 lần sáp nhập và hợp nhất vào các năm 2008, 2013 và năm 2017, số lượng cán bộ viên chức hiện tại lớn hơn rất nhiều công việc của Ban được Bộ GTVT giao. Vì vậy, nguồn thu của Ban không đảm bảo kinh phí chi thường xuyên.” – ông Sơn bày tỏ.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể làm việc với Ban 2 chiều 3/9

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể làm việc với Ban 2 chiều 3/9

Giám đốc Ban 2 đề nghị Bộ GTVT giao các dự án mới để đảm bảo ổn định việc làm và đủ chi phí cho hoạt động của Ban trong những năm tiếp theo gồm các dự án Bộ GTVT đã giao Ban 2 lập đề xuất dự án nhưng chưa bố trí được nguồn, dự án cao tốc Bắc – Nam (giai đoạn 2) và các dự án lĩnh vực đường sắt, hàng không.

Giám đốc Ban QLDA 2 cũng kiến nghị Bộ GTVT đề xuất Chính phủ giao kế hoạch bổ sung vốn trung hạn 2016 – 2020 và ghi vốn 2020 cho các dự án của đơn vị đang thực hiện. “Kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao vốn đối ứng hơn 31 tỷ đồng chi phí quản lý dự án và gần 12 tỷ đồng trả nợ công tác chuẩn bị đầu tư.” – ông Sơn nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sắp tới, tất cả các ban quản lý dự án khác cần phải có báo cáo cụ thể về toàn bộ các vấn đề đang còn khó khăn, vướng mắc từ cơ chế tiền lương, tổ chức cán bộ đến quyết toán công trình,… để Bộ GTVT xem xét, tháo gỡ.

Trong bối cảnh ngành GTVT ít việc và những khó khăn nội tại của Ban 2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, Ban cần xem xét lại vấn đề trả lương cho cán bộ viên chức và nguồn trả lương phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

“Ban cần nghiên cứu để có giải pháp tiếp tục tinh giản biên chế, bộ máy tổ chức, nên duy trì khoảng 60 – 80 người để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, khi nào có thêm việc sẽ tuyển thêm. Cơ chế trả lương cần căn cứ theo hiệu quả công việc, người làm tốt, làm nhiều được hưởng nhiều, ai làm ít hưởng ít, không nên trả theo chế độ bình quân như hiện nay.” – ông Thể cho hay.

Đề cập tới một số dự án do Ban 2 thực hiện, Bộ trưởng GTVT gợi ý và yêu cầu Ban 2 tiếp tục tập trung cho công tác quyết toán các dự án hoàn thành; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan chức năng để bố trí vốn kịp thời, kết thúc sớm đối với các dự án đang dang dở.

Châu Như Quỳnh/Dân Trí

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải