Nghe các Tổng Biên tập báo chí công an nói về xu thế truyền thông

Thứ sáu, 27/06/2014, 16:32 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Trong khuôn khổ Hội nghị báo chí, xuất bản CAND lần thứ VI năm 2014 do Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì, các Tổng Biên tập báo chí công an đã phát biểu, chia sẻ và nêu lên nhiều suy nghĩ cũng như giải pháp trước những xu thế mới của truyền thông hiện đại.

Nghe các Tổng Biên tập báo chí công an nói về xu thế truyền thông

Nghe các Tổng Biên tập báo chí công an nói về xu thế truyền thông

Đông đảo tướng lĩnh, sĩ quan là lãnh đạo các Tổng cục, lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí cùng Tổng Biên tập, Thư ký tòa soạn các cơ quan báo chí, xuất bản CAND tham dự Hội nghị báo chí, xuất bản CAND lần thứ VI do Báo Công an TP.HCM đăng cai. Tại đây, những ý kiến phát biểu của các Tổng Biên tập báo chí công an đã thu hút hội nghị.

Sau phát biểu chào mừng của Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc CATP Hồ Chí Minh, Hội nghị đã nghe Trung tướng Lê Văn Đệ – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND trình bày báo cáo Tổng kết thực hiện Chỉ thị 09 về tăng cường lãnh đạo, quản lý và nâng cao chất lượng báo chí, xuất bản CAND trong tình hình mới  và Thông tư 25 của Bộ Công an về hướng dẫn, quản lý hoạt động thông tin, tuyên truyền, báo chí, xuất bản trong CAND từ năm 2008 đến nay.

Trung tướng Lê Văn Đệ – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND đã thẳng thắn nêu lên những đề xuất, kiến nghị từ các cơ quan báo chí, xuất bản CAND. Theo đó, Bộ Công an, cơ quan chức năng và cơ quan chủ quản cần quan tâm tăng cường hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về pháp luật, nghiệp vụ công an và kỹ năng chuyên sâu về nghiệp vụ tuyên truyền, báo chí xuất bản cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, báo chí xuất bản trong CAND. Chú trọng quan tâm đến công tác đào tạo nguồn, đảm bảo sự kế thừa, bố trí, sắp xếp hợp lý cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo của các đơn vị báo chí, xuất bản trong CAND.

Đồng thời, các cơ quan chức năng của Bộ Công an cần sớm nghiên cứu, đề xuất, báo cáo lãnh đạo Bộ bổ sung, sửa đổi một số chính sách phù hợp với đặc trưng của hoạt động tuyên truyền, báo chí, xuất bản CAND như: chế độ nhuận bút, chính sách hỗ trợ phát hành, chính sách thu hút nhân tài,… nhằm giữ vững sự phát triển ổn định của các đơn vị báo chí, xuất bản trong CAND. Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND cũng cho rằng, cần quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, kỹ thuật, phương tiện hiện đại đáp ứng yêu cầu hoạt động theo xu hướng phát triển chung ở trong nước và thế giới hiện nay.

Mỗi bài viết “phải thấy được mồ hôi và tính thực tế”

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu

Tham luận tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND lưu ý đến việc tăng cường trên báo chí CAND những bài viết đấu tranh chính trị, kịp thời phản bác lại những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, qua đó giúp cho dự luận nhân dân hiểu đúng tình hình. Tổng Biên tập Báo CAND cho biết Báo CAND cũng đang chuẩn bị thay đổi cải tiến giao diện và nội dung báo điện tử, bởi đây là một kênh thông tin quan trọng. Ông cũng mong muốn đội ngũ phóng viên CAND nâng cao ý thức trình độ tác nghiệp, trong mỗi bài viết “phải thấy được mồ hôi và tính thực tế”.

Đại tá Nguyễn Văn Tam, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng nêu bật vai trò định hướng của cơ quan chủ quản đối với Báo Công an Đà Nẵng, kịp thời phản ánh mọi mặt công tác của công an Đà Nẵng và các tỉnh trong khu vực miền Trung. Đại tá Nguyễn Văn Tam cho biết việc  nỗ lực cải tiến nội dung, hình thức đối với Báo Công an Đà Nẵng là việc làm thường xuyên, nhưng số lượng phát hành hiện cũng đang gặp một số khó khăn. Đại tá Nguyễn Văn Tam nêu lên những quan tâm của cơ quan chủ quản về công tác xây dựng lực lượng đối với Báo Công an Đà Nẵng, để xây dựng đội ngũ phóng viên, cộng tác viên đáp ứng được yêu cầu trong công tác, có hình thức động viên kịp thời. Công an Đà Nẵng kiến nghị lãnh đạo Bộ Công an xem xét có cơ chế giúp Báo Công an Đà Nẵng, hỗ trợ thêm kinh phí cho báo chí công an địa phương để tháo gỡ những khó khăn về phát hành báo, chi trả nhuận bút cao hơn.

Lấy báo điện  tử làm trung tâm

Đại tá Đào Lê Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ phát biểu

Đại tá Đào Lê Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ phát biểu

Tham luận tại Hội nghị, Đại tá Đào Lê Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ cho rằng, đây cũng là thời điểm công tác công an đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, khi an ninh quốc gia và yêu cầu bảo đảm ANTT trong nước ngày càng bị gia tăng ảnh hưởng bởi sự chi phối từ chủ nghĩa bá quyền – thực dụng nước lớn, bất chấp luật lệ, dư luận quốc tế trong xử lý các xung đột, tranh chấp biên giới, lãnh thổ. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu cho báo chí CAND nói chung cũng như Báo ANTĐ nói riêng cần đề cao trách nhiệm, mở rộng sức lan tỏa và hiệu quả chiến đấu trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Ban Biên tập Báo ANTĐ suy nghĩ đến  trách nhiệm của các cơ quan truyền thông trong lực lượng CAND bằng việc phát huy thế mạnh của tất cả các loại hình truyền thông đa phương tiện chúng ta đang có như báo điện tử, báo in, truyền hình và phát thanh.

Mới đây nhất, tới chúc mừng tập thể CBCS Báo An ninh Thủ đô nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, Trung tướng Tô Lâm – Thứ trưởng Bộ Công an đã nêu bật thế mạnh của loại hình thông tin này, đồng thời nêu yêu cầu: “Báo ANTĐ điện tử cần phủ sóng thông tin không chỉ ở phạm vi Thủ đô mà trên toàn quốc, ra thế giới”. Cũng bởi vậy, Báo ANTĐ càng có thêm cơ sở khi đặt trọng tâm vào việc phát huy thế mạnh của báo điện tử trong cơ cấu chung của tòa soạn.

Đại tá Đào Lê Bình cho rằng, Hội nghị báo chí xuất bản CAND lần này, diễn ra trong thời điểm lực lượng sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. Báo An ninh Thủ đô phấn khởi được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì tành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền 5 năm qua, trong khi Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa tuyên dương, khen thưởng đột xuất Báo ANTĐ vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, góp phần giữ vững TTATXH trên địa bàn Thủ đô đặc biệt giữa bối cảnh Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tác động trực tiếp đến ANTT đất nước ta.

Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô cho rằng: Trong khi báo in có sự suy giảm thì báo điện tử trong CAND cần phát huy sức ảnh hưởng, nâng cao lượng truy cập và hiệu quả định hướng thông tin tuyên truyền. Nói đến sức mạnh của các loại hình truyền thông trong kỷ nguyên toàn cầu hóa hiện nay thì không thể không nhắc đến sức lan truyền với tốc độ chóng mặt của báo điện tử, truyền hình và mạng xã hội. Thế giới cũng đã có nhiều bài học về hiệu lực của truyền thông khi không lường hết được hoặc coi thường sức mạnh lan truyền trên mạng. Lúc này báo chí thế giới cũng đang chuyển mạnh sang điện tử. Mặt khác, lực lượng công an phải đấu tranh trực diện, trực tiếp với các thế lực thù địch, các loại blog, mạng xã hội phản động.

“Do vậy, chúng tôi cho rằng, việc đầu tư mạnh mẽ cả về nguồn nhân lực, nguồn tài chính, nguồn công nghệ cho các báo điện tử trong lực lượng CAND là việc rất cần có kế hoạch chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt từ Bộ Công an, Tổng cục XDLL đến các cơ quan báo chí CAND”. Đại tá Đào Lê Bình nêu đề nghị: “Chúng ta phải phát huy bằng được những ưu điểm của báo điện tử là thông tin nhanh, tức thời tới bạn đọc ở mọi nơi, mọi chỗ và có thể đến với mọi tầng lớp nhân dân và lan rộng với tốc độ chóng mặt. Do vậy, báo chí CAND cần tập trung đầu tư phát huy bằng được thế mạnh của loại hình báo điện tử trong tuyên truyền và tạo ra hiệu lực truyền thông, hiệu quả định hướng tuyên truyền trong công  luận đối với các dòng sự kiện nóng của đất nước và của lực lượng CAND”.

Trong quá trình phát triển của mình, Báo ANTĐ đã trải qua 38 năm phát triển và định hình báo in, 7 năm vận hành báo điện tử. Và mới mẻ nhất là truyền hình thì: qua 5 năm sản xuất Chương trình truyền hình An ninh ATV phát sóng hàng ngày trên kênh H2 và HiTV của Truyền hình Hà Nội, Báo ANTĐ thấy việc vận hành báo hình cũng không hề đơn giản. Thời gian tích lũy vừa qua đã cho chúng tôi xây dựng được cho mình năng lực sản xuất chương trình truyền hình nhất định. Đồng thời, guồng máy vận hành 3 loại hình truyền thông đa phương tiện đã và đang đáp ứng được những yêu cầu bước đầu, trước mắt. Tuy nhiên, không phải cứ dàn hàng ngang cả 3 loại hình đa phương tiện đã là tốt. Chúng tôi cho rằng, chuyển hướng không được thì hiệu quả cũng không tới.

Do vậy, Tổng Biên tập Đào Lê Bình cho biết: Báo ANTĐ đang trong quá trình chuyển hướng, trong 3 loại hình truyền thông đa phương tiện, lấy báo điện tử làm trung tâm và đang tích cực triển khai Mô hình tích hợp cao trong cùng Một Tòa soạn với nhận thức, tư duy và cách làm báo mới, nhằm tạo ra hiệu quả mới.

Còn thiếu tính xã hội hóa, tính nghệ thuật, lãng mạn

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng kiêm Tổng Biên tập Truyền hình Công an Nhân dân ANTV vui mừng cho Hội nghị biết về lượng người xem của kênh truyền hình ANTV đạt thứ hạng cao, có khu vực lượng người xem kênh ANTV chỉ đứng sau kênh VTV1, VTV3. Qua đó chúng ta có thể thấy được, ảnh hưởng xã hội của báo chí CAND rất rộng.

Trung tướng Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL kiêm Tổng Biên tập Truyền hình ANTV phát biểu

Trung tướng Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL kiêm Tổng Biên tập Truyền hình ANTV phát biểu

Tốc độ phát triển báo chí CAND rất cao, nhưng nay đang vào thời kỳ khó khăn, thử thách. Ông trăn trở: “Chỉ có thể là cách tân, cách mạng thì báo chí CAND nói chung, trong đó có báo in nói riêng, mới có thể cạnh tranh nổi trong giai đoạn hiện nay”. Dù đã có đủ dũng khí, nhiệt tình, nhưng báo chí CAND theo Trung tướng Nguyễn Hữu Ước “còn thiếu tính xã hội hóa, tính nghệ thuật, lãng mạn, nhân văn”. Sau quá trình gắn bó lâu dài và khẳng định thành công ở lĩnh vực báo chí truyền hình CAND, Trung tướng Nguyễn Hữu Ước tiết lộ – với tư cách cá nhân – sắp tới ông dự định sẽ chuyển hẳn sang lĩnh vực xuất bản văn học.

Đại tá Nguyễn Kiều Oanh, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân phát biểu

Đại tá Nguyễn Kiều Oanh, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân phát biểu

Đại tá Nguyễn Kiều Oanh, Phó  Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân cho biết tạp chí cũng đang có thêm hướng mở, đang xây dựng những đề án, chuyên đề thiết thực phục vụ những đối tượng riêng biệt. Khẳng định thế mạnh của mình, Tạp chí luôn có những bài viết hoàn thiện lý luận ngành công an. Đồng tình với ý kiến của các Tổng Biên tập báo, Đại tá Nguyễn Kiều Oanh nhấn mạnh về yêu cầu “nâng cao độ nhạy bén, phản bác kịp thời những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch”. 18/25 các cơ quan báo chí, xuất bản CAND là tạp chí, do vậy, Đại tá Nguyễn Kiều Oanh muốn báo cáo cần lưu tâm hơn đến công tác nghiệp vụ ở các tạp chí của ngành công an.

Báo điện tử cũng đang đang cập nhật thông tin chậm hơn mạng xã hội

Là đơn vị đăng cai Hội nghị, Thượng tá Trần Trọng Dũng, Tổng Biên tập Báo Công an TP.HCM nhắc đến slogan “tờ báo của đại chúng”, qua đó thấy rõ hơn đối tượng bạn đọc là đông đảo quần chúng nhân dân mà tờ báo công an cần lan tỏa đến, ở đó có hàng vạn, hàng triệu người.

Đồng tình với ý kiến của Tổng Biên tập Báo CAND và Tổng Biên tập Báo ANTĐ, Thượng tá Trần Trọng Dũng cho biết Báo điện tử Công an Thành phố Hồ Chí Minh đi sau nhưng cần tận dụng ưu thế phát triển nhanh nhất và đang chuẩn bị có những cải tiến mới.

Nói về hoạt động Báo Công an TP.HCM, Tổng Biên tập Trần Trọng Dũng tự hào cho biết Hãng phim Người Bảo vệ phối hợp với kênh HTV9 – Đài Truyền hình TP.HCM phát sóng giờ vàng về những tấm gương bình dị trong cuộc sống, trong công tác giữ gìn ANTT. Báo cũng đang kỷ niệm 15 năm chuyên mục “Gương sáng phố phường” góp phần đẩy mạnh phong trào Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc. Các hoạt động từ thiện cũng là thế mạnh của báo, bởi bên cạnh những hoạt động nghiệp vụ báo chí thì các hoạt động phụ trợ hướng đến cộng đồng, tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Trong tham luận của mình, Tổng Biên tập Trần Trọng Dũng lưu ý đưa ra nhiều số liệu đáng lưu ý về mạng internet, mạng xã hội. Những con số biết nói đặt ra vấn đề áp lực đè nặng phải giữ vững lượng độc giả, điều chỉnh định hướng nội dung và yêu cầu đầu tư cho báo điện tử. Ông nhận ra rằng, quy trình báo in và tác nghiệp báo điện tử chưa theo kịp những sự kiện nóng. Tổng Biên tập Báo Công an TP.HCM thấy rõ, ngay cả báo điện tử cũng đang đang cập nhật thông tin chậm hơn mạng xã hội. Tuổi bình quân của phóng viên hiện là 36 tuổi, cũng là khá cao. Ông đồng thời kiến nghị với Bộ Công an cần quy định cụ thể về định hướng thông tin, về quy chế phát ngôn, để người đứng đầu cơ quan báo chí CAND chủ động, sáng tạo tuyên truyền những vấn đề nóng.

Trung tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VIII- Bộ Công an kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Giáo dục Tội phạm phát biểu

Trung tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VIII- Bộ Công an kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Giáo dục Tội phạm phát biểu

Trung tướng Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VIII- Bộ Công an kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Giáo dục Tội phạm đã phát biểu nêu bật những thành quả cũng như khó khăn mà báo chí, xuất bản CAND đang đối mặt. Mới ra đời được 3 năm, Tạp chí Khoa học Giáo dục Tội phạm là tạp chí trẻ nhất của ngành. Trung tướng Nguyễn Văn Ninh mong muốn những những cây bút, những nhà báo dày dặn kinh nghiệm cùng tham góp trong quá trình trưởng thành của tạp chí.

Hội nghị báo chí, xuất bản CAND lần thứ VI cũng đã nghe ý kiến của ông Hoàng Hữu Lượng Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin- Truyền thông) và Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Phạm Quốc Toàn, với những đánh giá cao về đội ngũ cán bộ, nội dung, chất lượng hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản trong lực lượng CAND.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải