Ngộ độc thực phẩm làm sao giải quyết?

Thứ hai, 01/01/2018, 11:10 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Bạn đọc) - Vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tập thể đối với 92 công nhân xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn ESTILO2 VINA, địa chỉ, lô D1-1, đường Tam Tân ở Khu Công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đã dấy lên hồi chuông cảnh báo đáng báo động một lần nữa về tình hình ngộ độc thực phẩm ở nước ta hiện nay.

Hình ảnh công nhân bị ngộ độc

Hình ảnh công nhân bị ngộ độc

Theo nhận định thực tế, vấn đề ATVSTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều bức xúc và lo lắng cho người dân. Trong những năm qua, đã có không ít vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra ở các bếp ăn tập thể, các đám cỗ, đám cưới khiến hàng trăm người phải nhập viện điều trị. Bộ Y tế cho biết năm 2016 cả nước xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 4.139 người mắc, trong đó có 12 trường hợp tử vong. Chỉ 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong.

Trước tình hình đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cả nước đã kiểm tra tại 443.178 cơ sở, phát hiện 81.115 cơ sở vi phạm, chiếm 21,6%. Đã có 7.546 cơ sở bị xử lý. Cùng với áp dụng hình thức phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xử phạt bổ sung và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: 299 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; 303 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành; 659 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 3.749 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 4.175 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) lại trở nên đáng báo động và được dư luận đặc biệt quan tâm như thời điểm hiện nay. Thực phẩm bẩn đang là một vấn nạn bị xã hội lên án, tẩy chay và tuyên chiến ngày càng quyết liệt. Thực phẩm không đảm bảo chất lượng hay còn gọi là thực phẩm bẩn được xem là những thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có dư lượng hóa chất độc hại cao, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, quá hạn sử dụng… Thực phẩm bẩn hiện đang len lỏi vào bữa ăn của từng gia đình, tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng đến nòi giống chúng ta. Do đó, không thể không có những hành động cụ thể, thiết thực để loại trừ thực phẩm bẩn ra khỏi xã hội.

Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khoẻ. An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, những vụ ngộ độc thực phẩm đối với công nhân ngày càng gia tăng. Cũng trong tháng 12 này, 54 công nhân của Công ty TNHH New Apparel Far Eatern nhập viện (Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước). hàng loạt công nhân đã bị ngất xỉu và lập tức được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Thánh Tâm. Được biết, bữa ăn trưa gồm: canh chua bạc hà, chả thịt chiên, đậu đũa xào và cá bạc má chiên…

Trước đó, bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Chương đã tiếp nhận đến 107 ca công nhân nhập viện có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Bệnh viện cho biết, tất cả 107 bệnh nhân đều là công nhân của Công ty TNHH thời trang Star của Singapore ở khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội. Trong đó, 8 ca có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, 99 ca có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Hiện Chi cục An toàn T hực phẩm huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu thức ăn kiểm nghiệm và tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh cho biết, có hơn 210 công nhân của Công ty TNHH Cy-ViNa chuyên sản xuất gia công vali, túi xách (khu Công nghiệp Long Đức, TP Trà Vinh) bị ngộ độc thực phẩm được đưa đến bệnh viện để điều trị. Các công nhân bị ngộ độc với các biểu hiện như chóng mặt, nôn mửa, đau bụng.

Năm 2013, hơn 900 công nhân của công ty TNHH một thành viên Wondo Vina, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã phải nhập viện sau bữa cơm trưa. Bệnh viện Đa khoa Chợ Gạo như một bệnh viện dã chiến, không còn chỗ chứa, bệnh nhân nằm la liệt tràn qua các khoa khác, thậm chí tận dụng ngay cả nhà ăn. Ngoài ra, bệnh viện phải cử nhân viên y tế đến hiện trường cấp thuốc cho hàng trăm trường hợp khác bị ngộ độc nhẹ. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là do thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và độc tố của vi khuẩn nhóm Gram âm.

Xuất hiện tình trạng đó là do. Việc người sản xuất, kinh doanh sử dụng những loại cám tăng trọng trong chăn nuôi, thuốc kích thích tăng trưởng các loại rau xanh; những hóa chất cấm dùng trong chế biến nông thủy sản, sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt, cá ôi thối…; do quy trình chế biến hay do nhiễm độc từ môi trường, từ dùng nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau, quả cao hơn nhiều so với qui định, hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc,… gây ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và xuất khẩu. Các thông tin về ngộ độc thực phẩm, tình hình vi phạm tiêu chuẩn ATTP, dịch bệnh gia súc, gia cầm… xảy ra ở một số nơi, càng làm cho người tiêu dùng thêm hoang mang, lo lắng.

Bên cạnh đó, nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền về công tác đảm bảo ATVSTP còn hạn chế, dẫn tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo thiếu quyết liệt, hiệu quả. Việc kiểm tra, giám sát về công tác này có lúc, có nơi còn buông lỏng (nhất là đánh giá chất lượng thực phẩm tại các chợ đầu mối, siêu thị hoặc quán ăn đường phố). Lực lượng chức năng quản lý về lĩnh vực ATVSTP còn mỏng, đôi khi quản lý còn chồng chéo, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe. Thực trạng tồn dư hóa chất, ô nhiễm hóa chất bảo quản trong một số thực phẩm chưa được cải thiện. Tỷ lệ cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm chưa được kiểm soát chặt chẽ còn cao. Trách nhiệm của người sản xuất quy mô nhỏ lẻ đối với sức khỏe cộng đồng còn bị xem nhẹ. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP còn thấp… Cùng với đó, nhận thức của phần đông người tiêu dùng về ATVSTP còn hạn chế.

Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra tràn lan như hiện nay, nhất là ở các môi trường tập thể như hãng xưởng, trường học v.v…, cần dấy lên hồi chuông báo động cảnh tỉnh cho toàn xã hội. Các cơ quan chức năng liên quan cần phải tích cực hơn nữa trong công tác kiểm tra, kiểm định thường xuyên các công ty cung cấp thực phẩm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Bản thân doanh nghiệp hoặc nhà trường cần lựa chọn đối tác cung cấp thực phẩm an toàn, vệ sinh, có giấy chứng nhận, đồng thời quy định rõ, chi tiết về chất lượng sản phẩm trong hợp đồng cung ứng cùng các quy định bồi thường, phạt hợp đồng nặng nếu vi phạm, vì đây là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

CTV Phi Yến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải