Người thầm lặng đứng sau sự phát triển của một thành phố

Thứ năm, 28/01/2016, 17:19 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Hoạt động bí thư thành ủy Tp HCM Lê Thanh Hải) - Hòa trong công cuộc xây dựng và phát triển chung của đất nước, Tp Hồ Chí Minh ngày nay đã thực sự thay da đổi thịt với biết bao con đường mới, các đại lộ thênh thang, các công trình hiện đại. Để có được những thành quả đó là nhờ những đóng góp to lớn của Đảng bộ và nhân dân thành phố, đặc biệt là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã tạo nên một thành phố năng động nhất cả nước.

Kể từ năm 2005 đến nay, Tp Hồ Chí Minh luôn giữ vị trí đầu tàu kinh tế, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với GDP tăng trưởng gấp 1,7 lần bình quân cả nước. Quy hoạch dân cư ngày càng hoàn thiện bởi quyết định đột phá của chính quyền dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (người đã gắn bó máu thịt với mảnh đất này hơn nửa thế kỷ qua), đã biến những vùng đất đầm lầy hoang vắng thành các khu đô thị hiện đại và sang trọng bậc nhất như: khu đô thị Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm,… Đặc biệt, Phú Mỹ Hưng được Bộ Xây dựng công nhận là khu đô thị kiểu mẫu của Việt Nam, còn Thủ Thiêm với diện tích 657 hecta được định hướng trở thành trung tâm mới của thành phố.

Và nếu Phú Mỹ Hưng là một thành tựu lớn trong phát triển hạ tầng dân cư thì Khu công nghệ cao TP HCM chính là thành tựu lớn của thành phố trong phát triển hạ tầng công nghiệp. Với tổng diện tích 913 hecta tại quận 9, Khu công nghệ cao là nơi tập trung của 68 dự án với tổng đầu tư hơn 4,1 tỷ đô la. Đặc biệt có sự góp mặt của các tập đoàn quốc tế lớn như: Intel, Midet, Sanofi, Datalogit Candinh, Samsung, Sodan và Maicochit với giá trị xuất khẩu đạt hơn 3,1 tỷ và đang trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu cả nước vào năm 2020.

Đồng chí Lê Thanh Hải xem cấy mô sinh học

Đồng chí Lê Thanh Hải xem cấy mô sinh học

Bên cạnh đó, đầu tư hạ tầng giao thông cũng được Bí Thư Thành ủy Lê Thanh Hải xem là yếu tố then chốt. Nhờ sự chỉ đạo mạnh mẽ và hiệu quả của ông, các đại lộ như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, cầu vượt chữ Y hay cầu kinh Thanh Đa, con đường Hoa Nguyễn Huệ đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Dự án đường vành đai trong và vành đai ngoài cũng như hệ thống đường sắt đô thị TP HCM cũng đang chuyển động từng ngày. Đây sẽ là những công trình điểm nhấn mới cho bộ mặt hạ tầng giao thông của thành phố. Tất cả không chỉ phục vụ cho đời sống dân sinh tại mảnh đất này mà còn tạo lập nền tảng để TP HCM đủ sức đảm đương vai trò là đầu tàu kinh tế của Việt Nam.

 TP HCM thay da đổi thịt từng ngày


TP HCM thay da đổi thịt từng ngày

Không phải dễ dàng mà Tp Hồ Chí Minh đạt được những thành quả đáng khích lệ như hôm nay. Thành quả có được là do sự quyết tâm, bức phá, cải cách, can đảm và nỗ lực hết mình của lãnh đạo thành phố, đặc biệt là Bí thư Lê Thanh Hải, mà việc xây dựng đại lộ Võ Văn Kiệt là một ví dụ điển hình. Khi bắt đầu có ý tưởng cũng có những suy nghĩ cho rằng: việc xây dựng đường xuyên tâm sẽ làm cho tình trạng giao thông thành phố trở thành tồi tệ hơn. Nhưng với những gì ở hiện tại tình trạng giao thông đã được cải thiện đáng kể, rút ngắn thời gian di chuyển của người dân từ nội thành ra ngoại thành và ngược lại. Cùng với đó, việc mở rộng và nâng cấp nhiều con đường của thành phố cũng tác động tích cực đến quá trình giãn dân, họat động giao thương và tác động tốt đến sự phát triển của nhiều ngành kinh tế mà trong đó bất động sản là một ví dụ.

Hàng loạt công trình chỉnh trang nâng cấp đô thị trọng điểm đã và đang hoàn thiện. Những con đường mới, những đại lộ thênh thang, những con kênh được phủ xanh đã tạo thành những đường cong mềm mại cho thành phố khi nhìn từ trên cao. Đặc biệt nhất đó là việc cải tạo thành công kênh Tân Hóa  – Lò Gốm, kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè từ dòng kênh bẩn nhất thành dòng kênh xanh mát, hai con đường Hoàng Sa – Trường Sa ven kênh đã trở thành hai con đường đẹp nhất nhì TP.

Ông Lê Thanh Hải đang chỉ đạo xây dựng thiết kế khu vực dọc kênh Tân Hóa  - Lò Gốm

Ông Lê Thanh Hải đang chỉ đạo xây dựng thiết kế khu vực dọc kênh Tân Hóa  – Lò Gốm

Để có được thành quả đáng khích lệ như vậy toàn thành phố đã phải nố lực và cố gắng không ngừng như chính Ông Lê Thanh Hải – Bí thư Thành ủy Thành phố đã nhấn mạnh :“Gần 40 năm qua, TP HCM luôn phấn đấu không ngừng với tinh thần vì cả nước, cùng cả nước. Ngày càng nhận thức rõ hơn tập trung hơn trong quản lý quy hoạch bảo tồn phát triển kiến trúc phát triển đô thị bền vững”.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đang chỉ đạo xây dựng hệ thống phun sương cho mặt đường Nguyễn Huệ

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đang chỉ đạo xây dựng hệ thống phun sương cho mặt đường Nguyễn Huệ

Chính ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy đã bày tỏ sự trân trọng về những cống hiến rất to lớn, quan trọng của ông Lê Thanh Hải và cho rằng vị bí thư này là người luôn bám sát thực tiễn, thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe Nhân dân và lo toan cùng nỗi lo của Nhân dân; luôn canh cánh và tìm cách giải quyết bức xúc của Dân, suy nghĩ, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, nguồn lực phát triển thành phố; chăm lo vun đắp, xây dựng đội ngũ cán bộ kế thừa, chú trọng luân chuyển, đào tạo, rèn luyện, thử thách cán bộ trong thực tiễn.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, “người đã gắn bó máu thịt với đồng bào thành phố trong nửa thế kỷ qua”.

Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, “người đã gắn bó máu thịt với đồng bào thành phố trong nửa thế kỷ qua”.

Từ những hành động đó Bí thư Lê Thanh Hải đã để lại những dấu ấn trong chỉ đạo về kết cấu hạ tầng, từ quy hoạch đến thu hút đầu tư, từ các chính sách kích cầu, “vốn mồi” đến các chính sách chăm lo cho con người, xây dựng Đảng bộ thành phố thật trong sạch, vững mạnh. Có thể nói, Bí thư Lê Thanh Hải đã đặt những nền tảng rất quan trọng cho thời kỳ phát triển tiếp theo của Thành phố.

Sau Đại hội 12 của Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã xin rút để tạo cơ hội cho lớp trẻ tiếp bước ông, tiếp tục cống hiến, xây dựng thành phố ngày càng phát triển và văn minh.

Nếu gắn bó với TP HCM nhiều năm qua, bất kỳ ai cũng phải công nhận sự phát triển theo chiều hướng tích cực của đô thị này về bộ mặt cơ sở hạ tầng và sự đi lên đời sống  kinh tế. Nơi đây, vẫn có những con người ngày đêm miệt mài cống hiến cho sự phát triển của thành phố.

Trang Trần

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải