Người viết câu chuyện cổ tích Bến Nghé – Tàu Hủ

Thứ hai, 15/02/2016, 11:30 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Thời sự) - Hơn 10 năm về trước, mỗi khi nhắc đến dòng kênh Bến Nghé – Tàu Hủ, nhiều người thường nghĩ nơi đó là con kênh đen bị ô nhiễm nặng nề và là khu của những ngôi nhà ổ chuột lụp xụp mọc ven kênh. Còn… bây giờ, những hình ảnh đen đúa nhếch nhác đó đã “xưa rồi diễm. Bến Nghé – Tàu Hủ đã thay da đổi thịt. Đây thực sự là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại và một trong những người góp phần viết lên câu chuyện cổ tích này không ai khác ngoài người đứng đầu thành phố – Bí thư Lê Thanh Hải.

Dòng kênh của một thời

Qua tìm hiểu tôi được biết, kênh Bến Nghé – Tàu Hủ trước đây từng là tuyến đường thủy trọng yếu của Sài Gòn, dài 22km, nằm vắt ngang thành phố, trải qua địa bàn tám quận huyện. Từ một dòng kênh vạm vỡ thuở ban đầu. Qua biến thiên lịch sử, kênh dần bị lấn chiếm, dòng chảy thu hẹp và tắc nghẽn khiến tàu thuyền khó đi lại. Có nhiều ghe thuyền, các chợ đầu mối thu gom hàng hóa và rác đủ các loại từ các chợ được đổ bừa bãi xuống dòng nước. Ở các chân cầu rác đổ tạo thành từng đống lớn.

Trước thực trạng đó, kế hoạch cải tạo dòng kênh huyết mạch của thành phố được Bí thư Lê Thanh Hải đưa ra. Năm 2001 dự án khởi công. Tổng mức đầu tư toàn dự án trên 4.000 tỉ đồng. Và một kế hoạch dài hơi nhằm khôi phục vẻ mỹ lệ năm xưa của tuyến đường thủy quan trọng này đã được TPHCM thực hiện suốt 10 năm qua.

Và… bây giờ

Những khu nhà nhếch nhác được giải tỏa, những cây cầu mới thành hình, những con đường tuyệt đẹp được hình thành dọc bờ kênh. Giờ đã là những ngày cuối năm, những ai đã lâu không về thành phố Hồ Chí Minh, nay có dịp đi lại dọc tuyến kênh này, hẳn sẽ cảm thấy khung cảnh ở đây không khác nhiều một công viên sinh thái. Một dòng kênh uốn lượn, những hàng cây rợp bóng, những bãi cỏ ven sông, cạnh một con đường láng nhựa…Bên kia đường những chiếc dù xanh đỏ của các ki-ốt, những căn nhà trước đây quay lưng lại dòng nước đen nay mở hết cửa, lấp loáng những đèn màu về đêm.

Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé ngày nay. Ảnh: CAO THĂNG

Kênh Tàu Hủ – Bến Nghé ngày nay. Ảnh: Cao Thắng

Là một trong những người sống dọc ven kênh này, tôi hiểu rằng thật ra câu chuyện cổ tích Bến Nghé – Tàu Hủ không phải tất cả đều xuôi chèo mát mái. Ý tưởng cải tạo dòng kênh này có từ lâu. Nhưng trần ai là chuyện tiền đâu? Mãi đến khi có Nghị định 61 về bán nhà sở hữu Nhà nước, giải pháp tài chính mới được tháo gỡ. Cho nên đến năm 2001, sau khi giải phóng hầu hết hàng ngàn hộ di rời giải toả đã an cư, câu chuyên cổ tích mới ra đời.

Đó còn là câu chuyện của một bác lão thành cách mạng từng sống ven kênh này từng bộc bạch rằng: “Bác thật sự cảm ơn lãnh đạo Thành phố đã giúp cho nơi ở mới mà chưa bao giờ nghĩ tới, kể cả lúc nằm mơ. Là nguời từng tham gia trong chính quyền cũ, từng nghe nhiều lần bàn chuyện “chỉnh trang đô thị” nhưng không bao giờ tới. Chỉ có chính quyền của ta mới làm nổi công chuyện to lớn này mà thôi!”.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của vị Bí thư thành phố đã biến từ dòng kênh ô nhiễm nặng nề, bỗng chốc trở thành hai “con rồng” uốn mình mềm mại dọc theo chiều dài thành phố, mở ra nhiều “năng lượng” mới không chỉ là dân sinh, cảnh quan mà còn là nhiều cơ hội phát triển cao hơn, rộng hơn, xa hơn.

Trong khi một số địa phương đang trong quá trình đô thị hóa, các con kênh, rạch, hay sông ngòi, ao hồ luôn có nguy cơ bị san lấp để lấy đất xây dựng, đã “đầu độc” môi trường sống tương lai của mình, thì việc lãnh đạo thành phố trong các vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị tương lai, đã vận dụng và không lãng phí những dòng kênh, khơi thông, cải tạo, nâng cấp, tinh lọc dòng nước khiến các dòng kênh này mang ý nghĩa phát triển, thịnh vượng cho thành phố, đóng góp cho công cuộc “dân giàu, nước mạnh” của đất nước.

Thiết nghĩ cũng là kinh nghiệm hay cho các tỉnh thành khác.

Nam Phương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải