Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua góc nhìn của ông Nguyễn Công Khế

Thứ tư, 21/03/2018, 06:25 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - “Khi tôi còn làm Tổng biên tập báo Thanh niên, nhiều khi gặp, ông nói như trách: “mầy chống chính phủ vừa phải thôi nghe mậy? Làm báo mà. Không phản biện với chính phủ thì phản biện với ai”. Ông nói thẳng như vậy, nhưng chưa từng có hành động gì nặng nề với báo chí”.

LTS: Nghe tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vừa qua đời, Tuần Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Công Khế, người thường xuyên được gặp và trò chuyện với ông, để có một cái nhìn gần hơn, rõ nét hơn về vị Thủ tướng giản dị, thân thiện, nói ít, làm nhiều.

Là người có nhiều cơ hội được gặp và trò chuyện với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, xin cho biết những ấn tượng của ông về nguyên Thủ tướng như thế nào?

Ông Nguyễn Công Khế: Khi tôi còn làm Tổng biên tập báo Thanh niên, nhiều khi gặp, ông nói như trách: “mầy chống chính phủ vừa phải thôi nghe mậy? Làm báo mà. Không phản biện với chính phủ thì phản biện với ai”. Ông nói thẳng như vậy, nhưng ông chưa từng có hành động gì nặng nề với báo chí.

Có lần ông phân trần, tụi mầy tính, ông Sáu lớn (nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt), ổng dám đương đầu với những thách đố lớn, còn tau thì làm được cỡ 70% của ổng là giỏi rồi. Đừng trách tau nhiều.

Trong cuộc sống đời thường, ông luôn thân thiện, biết lắng nghe và tin dùng những chuyên gia giỏi ở trong nước và nước ngoài. Tôi có nhiều dịp được tiếp xúc và quan sát ông làm việc. Tôi nhận thấy, bất cứ việc gì ông cũng chủ động hỏi và lắng nghe các nhà chuyên môn trước khi đưa ra quyết định.

Phan Văn Khải,Võ Văn Kiệt,Nguyễn Công Khế,quan hệ Việt Mỹ,BOT

Ông Phan Văn Khải bên hành lang Quốc hội tháng 5/2000. Ảnh: L.Q.P

Trong nhiệm kỳ Thủ tướng chính phủ, ông có nhiều đóng góp quan trọng cho hành trình Đổi Mới của đất nước. Đó là soạn thảo và trình Luật Doanh nghiệp năm 1999 ra Quốc hội. Luật này được xem bước đột phá, cởi trói cho kinh tế tư nhân.

Ông Sáu Khải luôn coi trọng và bền bỉ nhất trong nỗ lực xây dựng nền kinh tế thị trường, phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Với đầu tư BOT, quan điểm của ông kiên định là “dân phải được tự do chọn đường đi cho mình”. Ông từng bác đề xuất xây dựng đường Quốc lộ 1A thành đường BOT có thu phí với quan điểm làm BOT phải làm ở đường mới, không thể làm đường độc đạo.

Ông cũng chính là một trong những người công thúc đẩy hội nhập quốc tế. Trong nhiệm kỳ Thủ tướng của mình, ông thực hiện việc ký kết hiệp định song phương Việt Nam – Hoa Kỳ. Hồi đó, do còn nhiều ý kiến trái chiều, việc ký hiệp định song phương gặp rất nhiều cản trở. Năm 1999, ông Sáu Khải sang họp thượng đỉnh APEC ở New Zealand, định ký hiệp định tại đó, tuy nhiên vào phút chót thì Bộ Chính trị lại có ý kiến khác nên đã không ký được. Giờ nhìn lại việc chuẩn bị tinh thần cho hiệp định đó, thấy rõ ông Sáu Khải và các chuyên gia của ông đã có những đóng góp không nhỏ cho kinh tế Việt Nam, đã góp sức xây dựng nền móng đầu tiên đưa nước ta bước vào kinh tế hội nhập với thế giới.

Ông cũng là vị Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam sang thăm nước Mỹ, tính từ thời điểm sau ngày 30/4/1975, mở ra một trang mới cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Khi nghe Thủ tướng trách, “mầy chống chính phủ vừa phải thôi nghe mậy? lúc đó ông đã phản ứng như thế nào?

Tôi đã trả lời thế này, báo chí luôn đồng hành cùng chính phủ. Chính quyền nên lắng nghe báo chí. Đúng là cũng có tờ báo này, tờ báo khác, hay phóng viên trình độ chưa cao nên đôi khi nhận định vấn đề, thông tin chưa  chính xác hoàn toàn. Nhưng dù sao đi nữa, báo chính luôn là kênh phản biện chính thống.

Trong những câu chuyện của ông tôi thấy nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là sự tiếp nối những thành quả được xây dựng từ thời nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt!

Có phải ông Võ Văn Kiệt là người sôi nổi, còn ông Phan Văn Khải là người trầm lắng?

Ông Kiệt là người có tính quyết liệt. Ví dụ, khi quyết định làm đường dây 500kw, tôi nhớ lúc đó cả ở Bộ Chính trị và ngay cả Quốc hội cũng có nhiều ý kiến không đồng tình song ông Kiệt vẫn kiên quyết làm đến cùng. Sở dĩ ông quyết liệt như vậy vì ông tin rằng lợi ích của dự án 500KV rất quan trọng đối với hệ thống phân phối điện và với cả nền kinh tế của đất nước.

Còn Thủ tướng Phan Văn Khải thì luôn chờ những ý kiến đồng thuận để quyết định những vấn đề ông đưa ra.

Nhưng hai ông luôn tin cậy và tôn trọng nhau. Ông Võ Văn Kiệt luôn trân trọng sự hiểu biết của ông Phan Văn Khải, khi ông Khải còn ở thành phố Hồ Chí Minh và kể cả sau này, khi ông đảm nhiệm các chức vụ cao hơn.

Quả thực ông Phan Văn Khải được đánh giá là một nhà lãnh đạo kỹ trị đầu tiên của chúng ta, ông luôn lắng nghe và tham vấn trước khi đưa các các quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, theo ông điều gì mà ông Khải vẫn khiến báo chí băn khoăn?

Chuyện sân vận động Mỹ Đình. Hồi đó, có nhiều gợi ý nên chọn tư vấn là kiến trúc sư người Đức, người đã thiết kế sân Stade de France của Pháp. Còn chọn nhà đầu tư và xây dựng thì để Trung Quốc làm.

Vụ này báo Thanh niên đã làm 5-6 bài để bàn về chuyện này, nhằm cung cấp thông tin đa chiều cho các vị lãnh đạo.

Nhưng rồi, quyết định tập thể đã được chọn. Nhà thầu Trung Quốc thắng với lý do bỏ rẻ hơn nhà thầu Đức, 4 triệu USD (53 triệu so với 57 triệu).

Bây giờ sân vận động quốc gia Mỹ Đình là một di sản có thể nói là có nhiều vấn đề, như chúng ta đã thấy.

Tuy nhiên, nhìn cả hành trình của ông trên cương vị lãnh đạo đất nước, không ai có thể phủ nhận ông là một trong số hiếm lãnh đạo thân thiện, biết lắng nghe và chính là người đã có công lớn đưa Việt Nam hội nhập với thế giới.

Sau này khi ông Sáu Khải đã nghỉ hưu, ông còn hay qua lại chuyện trò không?

Tôi tới thăm ông cách nay chừng mấy tháng. Những lần trước khi ông bệnh tôi vẫn ghé thăm. Ông hút thuốc ghê lắm, ngày ông cũng hút mấy bao liền. Tôi từng góp ý, “anh phải bỏ thuốc để bảo vệ lá phổi”. Khi đó ông nói, “ừ, chắc là tao sẽ bỏ”.

May mắn ông cũng có được sức khỏe. Người ta khi tới 70 tuổi thì tính từng năm; tới 80 thì tính từng tháng, và khi đã lên 90 thì chỉ còn tính từng ngày. Đó cũng là quy luật tự nhiên!

Xin trân trọng cám ơn ông Nguyễn Công Khế đã dành thời gian.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải