Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Tầm nhìn đi trước thời đại

Thứ ba, 20/03/2018, 15:51 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Chính trị) - Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời là một sự mất mát lớn của dân tộc. Tuy nhiên, dù ông có đi xa thì mọi người dân Việt Nam vẫn mãi nhớ về ông, ghi nhận những công lao, đóng góp của ông cho sự phát triển của đất nước.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Tôi đã đọc ở đâu đó một ý kiến rằng người Việt Nam rất sòng phẳng, ai có công cho đất nước thì được mọi người ghi nhớ đời đời, ngược lại, ai làm hại cho dân tộc thì sẽ bị miệng đời phỉ nhổ. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, người đã có những đóng góp lớn cho đất nước, cho dân tộc, dù đã qua đời nhưng chắc chắn những công lao của ông vẫn sẽ mãi được nhân dân ghi nhớ. Trong bối cảnh bộ máy đất nước còn tồn tại nhiều khối ung nhọt, tấm gương của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ là tượng đài lớn để mọi người noi theo.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: người tạo đà cho kinh tế thị trường ở Việt Nam

Nhắc đến đóng góp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, có lẽ một vài bài báo kể cũng không hết. Tuy nhiên, dấu ấn lớn nhất trong quá trình lãnh đạo của ông là việc cải cách thể chế để tạo đà thúc đẩy cho nền kinh tế của Việt Nam phát triển. Với những kiến thức được trang bị khi theo học tại Đại học Kinh tế quốc dân (thuộc Liên Xô trước đây) cũng như kinh nghiệm thực tiễn khi làm việc tại nhiều vị trí trong hệ thống chính quyền, trong thời gian đứng đầu Chính phủ, nguyên Thủ tướng đã có những bước đi hết sức táo bạo nhưng cũng vô cùng chính xác, giúp kinh tế nước nhà có điều kiện “thay da đổi thịt”. Mặc dù từ năm 1986, chúng ta đã đưa ra chính sách “Đổi Mới” nhưng thành thật mà nói, phải đến thời của Thủ tướng Phan Văn Khải, các thành phần kinh tế trong xã hội (đặc biệt là kinh tế tư nhân) mới thực sự được “tháo gông”, có điều kiện để hoạt động mạnh mẽ.

Dưới thời kì của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đất nước ta đã vượt qua được khủng hoảng kinh tế tài chính khu vực (năm 1997), giữ được đà tăng trưởng của nền kinh tế và đặc biệt là nợ công cũng như bội chi ngân sách được kiểm soát. Với nỗ lực trong cải cách nền kinh tế và các cố gắng về mặt ngoại giao, năm 2007, Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức kinh tế thế giới WTO – dấu ngoặt lớn trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần định vị kinh tế nước ta trên bản đồ kinh tế toàn cầu.

Tầm nhìn của nguyên Thủ tướng

Đánh giá về việc điều hành và quản lý đất nước, ông Lê Đăng Doanh, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: “Dưới thời ông (Thủ tướng Phan Văn Khải) cũng không có chuyện tiêu xài hoang phí, xây dựng tràn lan mà mọi thứ đều tiết kiệm. Đặc biệt nhất, ông quyết định không thành lập các tập đoàn kinh tế, bởi ông cho rằng, nếu hình thành các tập đoàn lớn thì sẽ không kiểm soát được. Chỉ khi có cơ chế kiểm soát đủ minh bạch thì mới lập. Đó là điều rất sáng suốt của nguyên Thủ tướng”.

Thông qua lời đánh giá của ông Lê Đăng Doanh, chúng ta có thể thấy tầm “nhìn xa trông rộng” của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Bởi rõ ràng, thời gian qua chúng ta đang phải gánh chịu những hậu quả của việc tiêu xài hoang phí, của xây dựng tràn lan, của các tập đoàn đua nhau nở rộ.

Thứ nhất, về vấn đề tiêu xài lãng phí và xây dựng tràn lan

Dù không có ý đánh giá hiệu lực quản lý, điều hành của Chính phủ những năm qua nhưng chúng ta không thể phủ nhận việc tiêu cực, lãng phí xảy ra là vô cùng nhiều. Điều này khiến cho ngân sách phải “oằn” mình gánh chịu và hệ quả hiển nhiên là bội chi tăng cao, nợ công ngày càng lớn. Minh chứng cho việc các tiêu xài lãng phí, xây dựng tràn lan chúng ta có thể ngồi đếm cả ngày cũng không hết. Tôi chỉ xin điểm danh một vài vụ việc, công trình được xây dựng lãng phí. Đó là vấn đề các địa phương “lũ lượt” xây dựng các tượng đài hàng ngàn tỉ đồng trong khi quê mình vẫn nghèo và phải xin gạo cứu trợ; đó là câu chuyện hết tỉnh này tới tỉnh kia đòi xây cổng chào hoàng tráng cho “bằng bạn bằng bè”; đó là hàng loạt khu tái định cư được xây dựng nhưng lại chẳng có người dân sinh sống; đó là việc Quảng Trị xây dựng công trình 97 tỷ đồng chỉ để… “hóng gió” đang gây sóng dư luận,… Nhiều khi tôi tự nghĩ: giá như quan điểm “không có chuyện tiêu xài hoang phí, xây dựng tràn lan mà mọi thứ đều tiết kiệm” của ông Phan Văn Khải được những người đi sau thực hiện nghiêm chỉnh thì có lẽ đất nước ta đã giàu mạnh hơn rất nhiều.

Thứ hai, về câu chuyện của các tập đoàn kinh tế và việc kiểm soát quyền lực

Trong khi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chủ trương “không thành lập các tập đoàn kinh tế” vì “nếu hình thành các tập đoàn lớn thì sẽ không kiểm soát được” thì trong nhiều năm qua, chúng ta lại “ưu ái” đầu tư xây dựng và mở rộng các tập đoàn. Để rồi sau đó, việc kiểm soát vốn cũng như các hoạt động không được đảm bảo khiến cho tham ô, tham nhũng, mất kiểm soát xảy ra ở nhiều nơi. Hệ quả của nó là hàng ngàn tỉ đồng bị rơi vào tay những kẻ tham những, hàng loạt công tình, dự án lâm vào cảnh chết yểu. Chắc hẳn đại án tham nhũng tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) hay những dự án thua lỗ ngành Công thương chúng ta vẫn chưa quên. Và chắc chắn, hệ quả tiêu cực mà chúng gây ra cho nền kinh tế nước nhà còn lâu mới có thể xóa nhòa.

Rõ ràng, tầm nhìn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là tầm nhìn có tính chiến lược lâu dài, thể hiện sự nhận thức chính xác của ông về quy luật phát triển của nền kinh tế cũng như những cạm bẫy trong quá trình phát triển của nước nhà. Điều đáng buồn là ở một số thời điểm, vì chạy theo những giá trị phù du nên các chính sách tích cực dưới thời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải không được tiếp tục áp dụng gây thiệt hại cho đất nước.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là tấm gương lớn mà tất cả các vị lãnh đạo của đất nước hiện nay cũng như trong tương lai phải hết sức học tập. Đặc biệt, những quan điểm, chính sách về quản lý nền kinh tế nước nhà của ông là những định hướng quan trọng để các vị lãnh đạo tham khảo và áp dụng.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
[email protected]

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải